fbpx

นิวซีแลนด์จะจัดซัมมิตเอเปกปลายปีหน้าแบบเสมือนจริง

เวลลิงตัน 30 มิ.ย.- นิวซีแลนด์ เจ้าภาพการประชุมสุดยอดกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกหรือเอเปกในเดือนพฤศจิกายนปีหน้าแจ้งว่า จะจัดการประชุมแบบเสมือนจริงเพื่อเลี่ยงการเดินทางที่จะทำให้เสี่ยงจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่แพร่ระบาดทั่วโลก


นายวินสตัน ปีเตอร์ส รัฐมนตรีต่างประเทศนิวซีแลนด์แถลงวันนี้ว่า การประชุมซัมมิตเอเปกแบบออนไลน์เป็นการรับมือวิกฤตโควิด-19 ที่เป็นไปได้ในทางปฏิบัติมากกว่าการจัดจริงที่เมืองออกแลนด์ โควิด-19 ส่งผลกระทบร้ายแรงต่อการดำเนินการการทูตสากล หากพิจารณาถึงสถานการณ์โลกในขณะนี้ การจัดการประชุมที่จะมีผู้เดินทางมานิวซีแลนด์จำนวนมากตั้งแต่ปลายปีนี้เป็นต้นไปจึงเป็นเรื่องที่ยากจะปฏิบัติ คาดกันว่าซัมมิตเอเปกในเดือนพฤศจิกายนปีหน้าและการประชุมที่เกี่ยวข้องจะมีคนจาก 20 เขตเศรษฐกิจเดินทางเข้านิวซีแลนด์ไม่ต่ำกว่า 20,000 คน บางส่วนมาจากจุดที่โควิด-19 ยังระบาดสูง นิวซีแลนด์จึงไม่สามารถรับรองได้ว่าจะไม่มีการกักโรค 

เอเอฟพีระบุว่า การตัดสินใจจัดซัมมิตเอเปกออนไลน์ยังช่วยคลายความกังวลใจของผู้จัดงานที่ไม่สามารถหาที่พักในเมืองออกแลนด์รองรับผู้มาร่วมประชุมได้อย่างเพียงพอ เนื่องจากการก่อสร้างที่พักหลายแห่งล่าช้าเพราะไฟป่าใหญ่เมื่อเดือนตุลาคมปีก่อน.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศาลให้ประกัน “บาส” หลัง “ทนายไพศาล-หมอปลา” ยื่นมือช่วย

“ทนายไพศาล – หมอปลา” ยื่นมือช่วยครอบครัว “นายบาส” ผู้ต้องหาคดีฆ่าผู้อื่น หลักฐานชัดถูกกลุ่มวัยรุ่นฝั่งคนตายหาเรื่อง ด้านศาลให้ประกันด้วยหลักทรัพย์ 5 แสนบาท

ปล่อยตัวชั่วคราว “บาส” มือแทง 2 ศพ ออกจากเรือนจำ

ปล่อยตัวชั่วคราว “บาส” ผู้ต้องหาแทงกลุ่มวัยรุ่นบุกบ้าน เสียชีวิต 2 คน หลัง “ทนายไพศาล – หมอปลา” ยื่นมือช่วย เจ้าตัวยืนยันทำไปเพราะป้องกันตัว

เผาสำเภายักษ์ส่งเทพเจ้า ไม่พลาดเล็งเลขหัวเรือ

ชาวไทยเชื้อสายจีนกว่าร้อยคน ร่วมทำพิธีเผาเรือสำเภายักษ์ พร้อมเครื่องบูชาต่างๆ รวมถึงจุดประทัดเพื่อส่งเทพเจ้าขึ้นสวรรค์ ซึ่งเชื่อว่าท่านเสด็จลงมาเป็นประธานในพิธีกินเจ ไม่พลาดที่คอหวยจะเล็งเลขหัวเรือสำเภาเพื่อนำไปเสี่ยงโชค  

ข่าวแนะนำ

คกก.โรคติดต่อ กทม.เห็นชอบปรับมาตรการกิจการ/กิจกรรม

คกก.โรคติดต่อ กทม.เห็นชอบปรับมาตรการสำหรับกิจการ/กิจกรรม ตามประกาศ ฉ.44 มีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 16 – 31 ตุลาคม 2564 หรือจนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง

อุตุฯ เตือน ‘เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก’ ระวังฝนหนักบางแห่ง-กทม.ตก 80

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือตอนล่าง อีสาน กลาง ตะวันออก ฝนตกหนักมากบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนองร้อยละ 80

คลังเดินหน้ามาตรการ ‘พักหนี้-เพิ่มสินเชื่อ’ ช่วยประชาชน

โฆษกรัฐบาล เผย คลังเดินหน้าข้อสั่งการนายกฯ เปิดมาตรการแบงก์ของรัฐ พักหนี้-เพิ่มสินเชื่อ ช่วยเหลือประชาชน เกษตรกร และผู้ประกอบการ SMEs ที่รับความเดือดร้อนภัยน้ำท่วม 64