นักการเมืองออสเตรเลียยืนยันไม่ใช่ผู้ต้องสงสัยเรื่องต่างชาติแทรกแซง

ซิดนีย์ 29 มิ.ย.- นักการเมืองออสเตรเลียที่ถูกทางการค้นบ้านและสำนักงานเมื่อสัปดาห์ก่อนยืนยันว่า ไม่ใช่ผู้ต้องสงสัยในการสอบสวนเรื่องต่างชาติแทรกแซงออสเตรเลีย และไม่ได้ทำอะไรผิด


นายเชาเกตต์ โมเซลเมน สมาชิกสภารัฐนิวเซาท์เวลส์ วัย 54-55 ปีแถลงข่าววันนี้เรื่องตำรวจรัฐบาลกลางและสำนักงานข่าวกรองบุกค้นบ้านและสำนักงานของเขาเมื่อวันศุกร์ว่า ทางการสอบสวนคนอื่นที่ถูกกล่าวหาว่าทำตามเป้าหมายของรัฐบาลต่างชาติ ซึ่งหมายถึงสาธารณรัฐประชาชนจีน สิ่งสำคัญที่สุดอันดับแรกของเขาคือ การภักดีต่อออสเตรเลีย เขาไม่ได้ทำอะไรผิด ไม่ได้เข้าถึงหรือรู้เรื่องกฎหมายหรือความลับของรัฐ ไม่ได้หาทางเปลี่ยนแปลงนโยบายของพรรคแรงงานออสเตรเลียที่มีต่อจีน ส่วนที่มีการพูดกันมากเรื่องเขาไปจีนนั้น เขาไม่เคยไปโดยได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลจีน การเดินทาง 6 ใน 9 เที่ยวเป็นการไปมอบรถเข็นให้เด็กพิการในองค์กรการกุศลที่เขาเกี่ยวข้องอยู่ และได้รับเพียงค่าตั๋วเครื่องบินและที่พักเท่านั้น นายโมเซลเมนเคยถูกวิจารณ์เรื่องยกย่องประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนว่ารับมือโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ได้ดี

ออสเตรเลียออกกฎหมายต่อต้านการแทรกแซงของต่างชาติในปี 2561 เหตุผลหนึ่งเกิดจากการที่องค์กรข่าวกรองออสเตรเลียออกรายงานเรื่องจีนดำเนินกิจกรรมหวังมีอิทธิพลต่อออสเตรเลีย ความสัมพันธ์ของออสเตรเลียกับคู่ค้าใหญ่ที่สุดอย่างจีนตึงเครียดยิ่งขึ้น เมื่อออสเตรเลียผลักดันให้นานาชาติสอบสวนเรื่องที่มาและการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่พบในเมืองอู่ฮั่นของจีนเป็นแห่งแรก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

เลือกตั้งพระสันตะปาปา

เลือกตั้งพระสันตะปาปาวันที่สอง

การประชุมลับเพื่อลงคะแนนเลือกสมเด็จพระสันตะปาปาพระองค์ใหม่จะจัดขึ้นเป็นวันที่สองในวันนี้ หลังจากการลงคะแนนวันแรกเมื่อวานนี้ยังไม่มีผู้ที่ได้รับเลือก

ทักษิณนอนชั้น14

บอร์ดแพทยสภาถกจริยธรรมแพทย์ เอื้อ “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14

สธ. 8 พ.ค. – จับตาผลประชุมบอร์ดแพทยสภา ถกจริยธรรมแพทย์ เอื้อ “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14 ด้านอุปนายกแพทยสภา ยันไม่ใช่วาระลับ เผยส่วนตัวอยากให้เรื่องชั้น 14 จบวันนี้ ขณะที่ประชุม ไม่อนุญาตให้สื่อร่วมสังเกตการณ์

เมียนวดคอสมองตาย

แพทย์แชร์เคสสามีสมองตาย-แขนขาอ่อนแรง หลังให้ภรรยานวดคอ

แพทย์แชร์เคสอุทาหรณ์ “อย่าไว้ใจให้เมียนวด” คนไข้ชายวัย 54 ปี ปวดเมื่อยต้นคอ ให้ภรรยานวด ตื่นเช้าพบแขน-ขาอ่อนแรง สมองตายบางส่วน

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้มีฝนลดลง ภาคเหนืออากาศร้อนจัด ด้านกรุงเทพฯ-ปริมณฑล อากาศร้อนโดยทั่วไป โดยมีฝนฟ้าคะนอง 30%