fbpx

นักการเมืองออสเตรเลียยืนยันไม่ใช่ผู้ต้องสงสัยเรื่องต่างชาติแทรกแซง

ซิดนีย์ 29 มิ.ย.- นักการเมืองออสเตรเลียที่ถูกทางการค้นบ้านและสำนักงานเมื่อสัปดาห์ก่อนยืนยันว่า ไม่ใช่ผู้ต้องสงสัยในการสอบสวนเรื่องต่างชาติแทรกแซงออสเตรเลีย และไม่ได้ทำอะไรผิด


นายเชาเกตต์ โมเซลเมน สมาชิกสภารัฐนิวเซาท์เวลส์ วัย 54-55 ปีแถลงข่าววันนี้เรื่องตำรวจรัฐบาลกลางและสำนักงานข่าวกรองบุกค้นบ้านและสำนักงานของเขาเมื่อวันศุกร์ว่า ทางการสอบสวนคนอื่นที่ถูกกล่าวหาว่าทำตามเป้าหมายของรัฐบาลต่างชาติ ซึ่งหมายถึงสาธารณรัฐประชาชนจีน สิ่งสำคัญที่สุดอันดับแรกของเขาคือ การภักดีต่อออสเตรเลีย เขาไม่ได้ทำอะไรผิด ไม่ได้เข้าถึงหรือรู้เรื่องกฎหมายหรือความลับของรัฐ ไม่ได้หาทางเปลี่ยนแปลงนโยบายของพรรคแรงงานออสเตรเลียที่มีต่อจีน ส่วนที่มีการพูดกันมากเรื่องเขาไปจีนนั้น เขาไม่เคยไปโดยได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลจีน การเดินทาง 6 ใน 9 เที่ยวเป็นการไปมอบรถเข็นให้เด็กพิการในองค์กรการกุศลที่เขาเกี่ยวข้องอยู่ และได้รับเพียงค่าตั๋วเครื่องบินและที่พักเท่านั้น นายโมเซลเมนเคยถูกวิจารณ์เรื่องยกย่องประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนว่ารับมือโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ได้ดี

ออสเตรเลียออกกฎหมายต่อต้านการแทรกแซงของต่างชาติในปี 2561 เหตุผลหนึ่งเกิดจากการที่องค์กรข่าวกรองออสเตรเลียออกรายงานเรื่องจีนดำเนินกิจกรรมหวังมีอิทธิพลต่อออสเตรเลีย ความสัมพันธ์ของออสเตรเลียกับคู่ค้าใหญ่ที่สุดอย่างจีนตึงเครียดยิ่งขึ้น เมื่อออสเตรเลียผลักดันให้นานาชาติสอบสวนเรื่องที่มาและการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่พบในเมืองอู่ฮั่นของจีนเป็นแห่งแรก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จบแล้ว! พปชร. มีมติขับ “ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน

พปชร. มีมติขับ “ร.อ.ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน เหตุผิดวินัยผิดจรรยาบรรณร้ายแรง ทำให้พรรคบริหารงานไม่มีประสิทธิภาพ และเพื่อแก้ไขความขัดแย้ง เผยจะย้ายไปอยู่ “เศรษฐกิจไทย”

ยึดยาบ้าชนิดใหม่เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด

ยึดยาบ้าชนิดใหม่เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด ซุกมากับพืชผลการเกษตร

ยิ่งจับยิ่งระบาด กลุ่มผู้ค้ายาเสพติดก็คิดหาวิธีขน เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ ล่าสุดซุกซ่อนมากับพืชผลทางการเกษตร เป็นยาบ้ารุ่นใหม่ เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด จับผู้ต้องหาได้ 3 คน

กรมปศุสัตว์เข้าตรวจสอบห้องเย็นเก็บเนื้อสัตว์ทั่วประเทศ

อธิบดีกรมปศุสัตว์สั่งเจ้าหน้าที่กองสารวัตรและกักกันทั่วประเทศเข้าตรวจสอบห้องเย็นเก็บสินค้าปศุสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อหมู ย้ำนับสตอกให้ครบถ้วนถูกต้องตามที่นายกฯ และรมว.เกษตรฯ สั่งการ

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ฝนฟ้าคะนอง ลมแรง อุณหภูมิลด

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ช่วงวันที่ 20-22 ม.ค.นี้ โดยมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกบางแห่งในระยะแรก จากนั้นอุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาฯ ยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด กับมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่

ย้อนเส้นทางชีวิต “ธรรมนัส” เส้นเลือดใหญ่รัฐบาล

ย้อนดูประวัติและเส้นทางการเมืองของ “ร.อ.ธรรมนัส” หลังพรรค พปชร.มีมติขับ “ร.อ.ธรรมนัส” พร้อมก๊วน ส.ส. รวม 21 คน ออกจากพรรค

ฟ้าผ่าเจดีย์เก่าแก่วัดเจ็ดยอด อายุกว่า 700 ปี กลางเมืองเชียงราย

ฟ้าผ่าเจดีย์เก่าแก่ อายุกว่า 700 ปี ภายในวัดเจ็ดยอด ได้รับความเสียหาย หลังเกิดฝนตกหนักและลมกระโชกแรงในพื้นที่ จ.เชียงราย

ฟาร์มหมูกลับลำ! กิโลละ 60 บาท ขายเฉพาะบริษัทคู่สัญญา

เจ้าของฟาร์มหมูที่ระยอง กลับลำ! ออกมาขอโทษ หลังออกมาให้ข้อมูลว่าขายหมูหน้าฟาร์ม ที่ 60 บาท/กก. มีหมูในเล้าหลายพันตัว แต่ไม่มีใครซื้อ สวนทางกับข่าวที่บอกว่าหมูขาด พร้อมตั้งคำถาม ที่หมูแพง แพงเพราะอะไร แจงราคาหน้าฟาร์ม 60 บาท เพราะทำสัญญากับเอกชนไว้