fbpx

โจชัว หว่อง คาดเป็นเป้ากฎหมายความมั่นคง

ฮ่องกง 26 มิ.ย.- ขณะที่ทางการจีนเตรียมออกกฎหมายว่าด้วยความมั่นคงในฮ่องกง โจชัว หว่อง นักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยในฮ่องกง คาดตนเองเป็นเป้ากฎหมายฉบับนี้


นายโจชัว หว่อง นักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยในฮ่องกง วัย 23 ปี บอกว่าตนเองตกเป็นเป้าหมายแรกที่จะถูกกฎหมายความมั่นคงของจีนเล่นงาน

ขณะที่บรรดานักวิเคราะห์มองว่าร่างกฎหมายฉบับนี้จะทำลายสิทธิเสรีภาพในฮ่องกง เนื่องจากมีวัตถุประสงค์เพื่อจัดการกับความพยายามที่จะโค่นล้มการปกครอง การก่อการร้าย รวมทั้งผู้ที่สมรู้ร่วมคิดกับต่างชาติ


โจชัว หว่อง ยืนยันว่าไม่ได้กลัวที่จะถูกคุมขัง แต่ร่างกฎหมายฉบับนี้จะเป็นภัยคุกคามอนาคตของฮ่องกง ก่อนหน้านี้ มีการเปิดเผยรายละเอียดบางส่วนเกี่ยวกับร่างกฎหมายความมั่นคงฉบับนี้หลังการประชุมสภาประชาชนแห่งชาติจีนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และในวันอาทิตย์นี้จะมีการประชุมอีกครั้ง

ขณะที่สื่อคาดว่าจีนจะบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงฮ่องกงภายในวันที่ 1 กรกฎาคม ซึ่งเป็นวันเดียวกับที่กลุ่มสนับสนุนประชาธิปไตยในฮ่องกงจัดการชุมนุมขึ้นทุกปี เพื่อรำลึกถึงวันที่ฮ่องกงกลับคืนสู่การปกครองของจีน 

โจชัว หว่อง เริ่มเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงตั้งแต่เรียนอยู่ชั้นมัธยม เริ่มจากเป็นแกนนำอดอาหารประท้วงระบบการศึกษาฮ่องกง เป็นแกนนำประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงโดยใช้ร่มเป็นสัญลักษณ์เมื่อปี 2557 โจชัว หว่อง เคยถูกคุมขังมาแล้วหลายครั้ง


โจชัว หว่อง ประกาศจะลงสมัครรับเลือกตั้งเพื่อเข้าไปมีส่วนร่วมในการบริหารฮ่องกง หลังจากที่เคยถูกห้ามลงสมัครมาแล้ว โดยเขากล่าวว่าจะไม่ยอมพ่ายแพ้ให้กับเผด็จการ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

อัยการเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” เป็น 3 ส.ค.

อัยการจังหวัดนนทบุรีเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” ออกไปเป็นวันที่ 3 ส.ค.65 เวลา 10.00 น. ขณะที่ผู้ต้องหาเตรียมไปยื่นขอความเป็นธรรมที่สำนักงานอัยการสูงสุดช่วงบ่ายวันนี้ “กระติก” ระบุรู้สึกเสียเวลา หากคดียืดเยื้อออกไปก็จะมีบุคคลไม่เกี่ยวข้องเข้ามาอีก

กรมการแพทย์ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้น

“นพ.สมศักดิ์” อธิบดีกรมการแพทย์ ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้นของการระบาด คาดต่อเนื่องอีกเกือบเดือน หลังพบผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว กำชับให้ รพ.ทุกแห่งในสังกัด เปิด ARI คลินิก รองรับผู้ป่วยโควิดเต็มรูปแบบ

ลุ้น! อัยการนัดผู้ต้องหา “คดีแตงโม” ฟังคำสั่งคดี

จับตา! อัยการจังหวัดนนทบุรี นัด 6 ผู้ต้องหาคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” มาฟังผลการพิจารณาคำสั่งคดี

จับแล้วคนร้ายแทงยายวัย 75 เสียชีวิตในบ้าน จ.เพชรบุรี

ด่วน! จับแล้วคนงานก่อสร้างชาวแม่กลอง ฆ่าโหดชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ปี กระหน่ำแทงกว่า 30 แผล เสียชีวิตคาบ้านพักในพื้นที่ จ.เพชรบุรี เตรียมคุมตัวทำแผนเย็นนี้