fbpx

ค้นบ้าน-ที่ทำงานนักการเมืองฝ่ายค้านออสเตรเลียพัวพันจีน

ซิดนีย์ 26 มิ.ย.- ตำรวจและเจ้าหน้าที่ข่าวกรองออสเตรเลียตรวจค้นบ้านและสำนักงานของนักการเมืองฝ่ายค้านคนหนึ่งที่ถูกกล่าวหามานานว่าพัวพันกับพรรคคอมมิวนิสต์จีน 


องค์กรข่าวกรองความมั่นคงออสเตรเลียยืนยันกับสื่อว่า มีการตรวจค้นบ้านและสำนักงานในนครซิดนีย์ของนายเชาเกตต์ โมเซลเมน สมาชิกสภารัฐนิวเซาท์เวลส์ วัย 54-55 ปี ในวันนี้ตามการสอบสวนเรื่องจีนใช้ปฏิบัติการสร้างอิทธิพล ขณะที่นายกรัฐมนตรีสกอตต์มอร์ริสสันกล่าวว่า ออสเตรเลียจะต้านทานความพยายามแทรกแซงของต่างชาติในทุกรูปแบบ ภัยเรื่องนี้เป็นเรื่องจริง และจำเป็นต้องจัดการ ออสเตรเลียจะไม่ปล่อยผู้ที่เข้ามาหาทางแทรกแซงระบบการเมืองของประเทศ ด้านนางโจดี แมคเคย์ ผู้นำฝ่ายค้านในสภารัฐนิวเซาท์เวลส์เผยว่า ได้รับแจ้งเรื่องนี้แล้ว และได้เริ่มกระบวนการระงับสมาชิกภาพพรรคแรงงานของนายโมเซลเมนแล้ว 

นายโมเซลเมนแสดงท่าทีสนับสนุนจีนมาโดยตลอด สร้างความแปลกใจให้แก่ผู้คน รวมทั้งคนในพรรคเดียวกัน เขาเคยยกย่องประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนต่อสาธารณะว่า มีความเป็นผู้นำที่แน่วแน่ช่วงโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระบาด ทั้งที่ออสเตรเลียก็สามารถควบคุมได้ดี สื่อท้องถิ่นรายงานว่า เขาจ้างงานคนที่เคยเรียนที่โรงเรียนการปกครองจีน ซึ่งเป็นโรงเรียนสอนสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์จีนที่จะออกไปรับราชการ 


ปีที่แล้วนายดันแคน ลูอิส อดีตผู้อำนวยการองค์กรข่าวกรองความมั่นคงออสเตรเลียอ้างว่า จีนต้องการยึดระบบการเมืองออสเตรเลีย โดยใช้แผนการชั่วร้ายและเป็นระบบด้วยการจารกรรมและการแทรกแซง พร้อมกับยกกรณีของนายแซม ดาสทารี อดีตวุฒิสมาชิกรัฐนิวเซาท์เวลส์และอดีตเลขาธิการพรรคแรงงานประจำรัฐนิวเซาท์เวลส์ที่ต้องลาออกในปี 2561 เพราะถูกเปิดโปงเรื่องขอเงินจากบริษัทจีนที่โยงกับพรรคคอมมิวนิสต์จีน.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย "เจนจิรา" อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

อาลัย “เจนจิรา” อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

สวดพระอภิธรรมศพ เจนจิรา ศรีสงคราม อดีตนักกีฬายิงปืนหญิงทีมชาติไทยคืนแรกเมื่อวานนี้ เพื่อนๆ ร่วมไว้อาลัยจำนวนมาก

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน

หนุ่มใหญ่ออกรถใหม่ขี่ได้ 30 กม. เสียหลักล้มดับอนาถ

หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี ขี่รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มคว่ำดับ พบเพิ่งออกรถใหม่วันแรก ขี่ได้แค่ 30 กม. อีกไม่ถึง กม.จะถึงบ้าน

หมาน่ารักเป็นเหตุ! เจ้าของบ้านถูกแทงเสียชีวิต

หนุ่มเห็นสุนัขน่ารัก จึงตามเข้าไปเล่นด้วยถึงในบ้าน คุณตาเจ้าของบ้านเห็นคิดว่าเป็นขโมย จึงเดินตามไปนอกบ้านโดยด่าทอ และโต้เถียงรุนแรง หนุ่มโมโหเอาไม้ฟาดกลางหัวก่อนจ้วงแทงซ้ำอีก 2 ครั้ง

ข่าวแนะนำ

“น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง ยังไม่รู้สึกตัว-สมองบวม

รพ.ราชวิถี อัปเดตอาการ “น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง บาดเจ็บสาหัสจากเหตุรถฉุกเฉินชนกับรถบรรทุกพ่วงในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก หลังรับมารักษาตัวที่โรงพยาบาล ล่าสุดยังไม่รู้สึกตัว ใช้เครื่องช่วยหายใจ และมีอาการสมองบวม

‘หมอยง’ เผยโอไมครอน แทนที่เดลตา ร้อยละ 90 แล้ว

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะด้านไวรัสวิทยา เผยข้อมูลวิจัยเกี่ยวกับเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน พบว่าภายในช่วงเวลา 1 เดือน ตรวจพบได้ประมาณร้อยละ 90 เเล้ว คาดจะเข้ามาแทนที่เชื้อทั้งหมดภายในเดือนนี้ ตามหลักของวิวัฒนาการ

“โรคตุ่มน้ำพองใส” อาจเกิดได้ หลังฉีดวัคซีนโควิด-19

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง ชี้โรคตุ่มน้ำพองใสหลังการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 อาจเป็นเหตุการณ์ที่เกิดร่วมกันหรือเป็นปฏิกิริยาที่เกิดจากวัคซีนต้านโควิด-19 ได้ ซึ่งจะพบได้ไม่มาก