fbpx

แอปบริการของอินโดนีเซียจะเลิกจ้างตามรอยแอปสิงคโปร์และสหรัฐ

จาการ์ตา 24 มิ.ย.- โกเจ็ก แอปพลิเคชั่นด้านบริการรายใหญ่ของอินโดนีเซียจะเลิกจ้างพนักงานบางส่วน ยกเลิกบริการนวดที่บ้านและทำความสะอาดบ้าน เพราะถูกกระทบจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 หลังจากแกร็บของสิงคโปร์และอูเบอร์ของสหรัฐเลิกจ้างพนักงานบางส่วนเช่นเดียวกัน


โกเจ็กตั้งขึ้นในปี 2553 ในฐานะแอปบริการเรียกรถ จากนั้นได้เปิดตัวแอปบริการอื่น ๆ ในอีกห้าปีถัดมา เช่น ส่งของ ส่งอาหาร บริการการเงิน ได้รับเงินลงทุนจากบริษัทเทคโนโลยีใหญ่อย่างกูเกิล เฟซบุ๊ก เทนเซ็นต์ บริษัทออกแถลงการณ์เมื่อวานนี้ว่า จะเลิกจ้างพนักงาน 430 คน คิดเป็นร้อยละ 9 ของพนักงานประจำทั้งหมด เนื่องจากได้ยกเลิกการให้บริการนวดที่บ้าน ทำความสะอาดบ้าน และจัดหาสถานที่ออกร้านอาหาร เพราะโควิด-19 ทำให้บริการที่คนต้องใกล่ชิดกันไม่ได้รับความนิยม แต่กลับทำให้บริการด้านโลจิติกส์และส่งอาหารขยายตัวอย่างมาก โกเจ็กอ้างว่ามีผู้ใช้ในอินโดนีเซียมากถึง 170 ล้านคนจากประชากรกว่า 273 ล้านคน และขยายธุรกิจไปยังประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้รวมทั้งไทย อย่างไรก็ดี พนักงานบริการส่วนใหญ่เป็นลูกจ้างอิสระ 

สัปดาห์ที่แล้วแกร็บ แอปบริการที่มีธุรกิจหลายอย่างในภูมิภาคนี้เช่นเดียวกัน ประกาศจะเลิกจ้างพนักงาน 360 คน คิดเป็นร้อยละ 5 ของพนักงานประจำ ส่วนเมื่อเดือนพฤษภาคมอูเบอร์ แอปบริการเรียกรถของสหรัฐเผยว่า กำลังลดพนักงานทั่วโลกลง 1 ใน 4 หรือราว 3,000 คน และลดขนาดการลงทุนเพื่อให้อยู่รอดจากโควิด-19.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย "เจนจิรา" อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

อาลัย “เจนจิรา” อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

สวดพระอภิธรรมศพ เจนจิรา ศรีสงคราม อดีตนักกีฬายิงปืนหญิงทีมชาติไทยคืนแรกเมื่อวานนี้ เพื่อนๆ ร่วมไว้อาลัยจำนวนมาก

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน

หนุ่มใหญ่ออกรถใหม่ขี่ได้ 30 กม. เสียหลักล้มดับอนาถ

หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี ขี่รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มคว่ำดับ พบเพิ่งออกรถใหม่วันแรก ขี่ได้แค่ 30 กม. อีกไม่ถึง กม.จะถึงบ้าน

หมาน่ารักเป็นเหตุ! เจ้าของบ้านถูกแทงเสียชีวิต

หนุ่มเห็นสุนัขน่ารัก จึงตามเข้าไปเล่นด้วยถึงในบ้าน คุณตาเจ้าของบ้านเห็นคิดว่าเป็นขโมย จึงเดินตามไปนอกบ้านโดยด่าทอ และโต้เถียงรุนแรง หนุ่มโมโหเอาไม้ฟาดกลางหัวก่อนจ้วงแทงซ้ำอีก 2 ครั้ง

ข่าวแนะนำ

“น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง ยังไม่รู้สึกตัว-สมองบวม

รพ.ราชวิถี อัปเดตอาการ “น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง บาดเจ็บสาหัสจากเหตุรถฉุกเฉินชนกับรถบรรทุกพ่วงในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก หลังรับมารักษาตัวที่โรงพยาบาล ล่าสุดยังไม่รู้สึกตัว ใช้เครื่องช่วยหายใจ และมีอาการสมองบวม

“โรคตุ่มน้ำพองใส” อาจเกิดได้ หลังฉีดวัคซีนโควิด-19

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง ชี้โรคตุ่มน้ำพองใสหลังการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 อาจเป็นเหตุการณ์ที่เกิดร่วมกันหรือเป็นปฏิกิริยาที่เกิดจากวัคซีนต้านโควิด-19 ได้ ซึ่งจะพบได้ไม่มาก