fbpx

แอปบริการของอินโดนีเซียจะเลิกจ้างตามรอยแอปสิงคโปร์และสหรัฐ

จาการ์ตา 24 มิ.ย.- โกเจ็ก แอปพลิเคชั่นด้านบริการรายใหญ่ของอินโดนีเซียจะเลิกจ้างพนักงานบางส่วน ยกเลิกบริการนวดที่บ้านและทำความสะอาดบ้าน เพราะถูกกระทบจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 หลังจากแกร็บของสิงคโปร์และอูเบอร์ของสหรัฐเลิกจ้างพนักงานบางส่วนเช่นเดียวกัน


โกเจ็กตั้งขึ้นในปี 2553 ในฐานะแอปบริการเรียกรถ จากนั้นได้เปิดตัวแอปบริการอื่น ๆ ในอีกห้าปีถัดมา เช่น ส่งของ ส่งอาหาร บริการการเงิน ได้รับเงินลงทุนจากบริษัทเทคโนโลยีใหญ่อย่างกูเกิล เฟซบุ๊ก เทนเซ็นต์ บริษัทออกแถลงการณ์เมื่อวานนี้ว่า จะเลิกจ้างพนักงาน 430 คน คิดเป็นร้อยละ 9 ของพนักงานประจำทั้งหมด เนื่องจากได้ยกเลิกการให้บริการนวดที่บ้าน ทำความสะอาดบ้าน และจัดหาสถานที่ออกร้านอาหาร เพราะโควิด-19 ทำให้บริการที่คนต้องใกล่ชิดกันไม่ได้รับความนิยม แต่กลับทำให้บริการด้านโลจิติกส์และส่งอาหารขยายตัวอย่างมาก โกเจ็กอ้างว่ามีผู้ใช้ในอินโดนีเซียมากถึง 170 ล้านคนจากประชากรกว่า 273 ล้านคน และขยายธุรกิจไปยังประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้รวมทั้งไทย อย่างไรก็ดี พนักงานบริการส่วนใหญ่เป็นลูกจ้างอิสระ 

สัปดาห์ที่แล้วแกร็บ แอปบริการที่มีธุรกิจหลายอย่างในภูมิภาคนี้เช่นเดียวกัน ประกาศจะเลิกจ้างพนักงาน 360 คน คิดเป็นร้อยละ 5 ของพนักงานประจำ ส่วนเมื่อเดือนพฤษภาคมอูเบอร์ แอปบริการเรียกรถของสหรัฐเผยว่า กำลังลดพนักงานทั่วโลกลง 1 ใน 4 หรือราว 3,000 คน และลดขนาดการลงทุนเพื่อให้อยู่รอดจากโควิด-19.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

เอาเคล็ด! นร.เขียนยันต์ให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา ครูเห็นถึงกับอึ้ง

ฮือฮา เด็กนักเรียน ม.2 ที่เพชรบูรณ์ สวมวิญญาณจอมขมังเวทย์ เขียนยันต์ขอให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา งานนี้ครูถึงกับอึ้ง

ข่าวแนะนำ

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน