fbpx

ซาอุดีอาระเบียจะจำกัดคนในประเทศร่วมฮัจญ์ไม่เกิน 1,000 คน

ริยาด 23 มิ.ย.- ซาอุดีอาระเบียจะจำกัดจำนวนคนในประเทศให้เข้าร่วมการประกอบพิธีฮัจญ์ประจำปีนี้ไม่เกิน 1,000 คน หลังจากห้ามชาวมุสลิมทั่วโลกมาประกอบพิธีฮัจญ์เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ยุคใหม่ 


นายโมฮัมเหม็ด เบนเทน รัฐมนตรีฮัจญ์แถลงข่าววันนี้ว่า จะใช้เกณฑ์สาธารณสุขเคร่งครัดคัดเลือกผู้แสวงบุญที่เหมาะสมจากคนในประเทศที่ต้องการเข้าร่วมพิธี พลเมืองและผู้อยู่อาศัยที่มีอายุเกิน 65 ปี จะไม่ได้รับการคัดเลือก ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียปรารถนาจะต้อนรับชาวมุสลิมจากทุกมุมโลก แต่สถานการณ์สาธารณสุขปีนี้ทำให้ต้องยกเว้น ทุกคนรู้ดีถึงความเสี่ยงของเชื้อไวรัสโคโรนาและเรื่องที่นานาชาติปิดประเทศ ซาอุดีอาระเบียให้ความสำคัญอย่างยิ่งต่อความปลอดภัยในการประกอบพิธีฮัจญ์ ด้านนายตอว์ฟิก อัลราบีอาห์ รัฐมนตรีสาธารณสุขซาอุดีอาระเบียกล่าวว่า ผู้ทำงานที่สถานที่ประกอบพิธีทุกแห่งจะต้องรับการตรวจหาเชื้อ และจะตั้งโรงพยาบาลพิเศษรับมือเหตุฉุกเฉิน

ซาอุดีอาระเบียมีผู้ป่วยโควิด-19 สะสมกว่า 161,000 คน เสียชีวิตกว่า 1,300 คน และพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นในช่วงสองสัปดาห์มานี้ ข้อมูลทางการระบุว่า แต่ละปีซาอุดีอาระเบียมีรายได้จากผู้ที่มาแสวงบุญในพิธีฮัจญ์และพิธีอุมเราะห์ที่แสวงบุญได้ทั้งปีประมาณ 12,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 371,152 ล้านบาท) เฉพาะพิธีฮัจญ์ที่กินเวลาหนึ่งสัปดาห์มีชาวมุสลิมมาสักการะสถานที่ศักดิ์สิทธิในเมืองเมกกะและเมืองเมดีนาปีละ 2.5 ล้านคน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

รวบครบแล้ว 4 นักโทษหนีเรือนจำประจวบคีรีขันธ์

รวบครบแล้ว 4 นักโทษเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลบหนีจากสถานที่แรกรับกักตัวก่อนส่งเข้าเรือนจำ หลังเมื่อวานตามรวบตัวได้ 2 คน ล่าสุดวันนี้รวบ 2 คนที่เหลือได้ที่ จ.เพชรบุรี เผยวางแผนก่อเหตุล่วงหน้า 4 วัน จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม

พบผู้กระทำผิดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ชุมพร รวม 4 ราย

บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 จ.ชุมพร ดุเดือด เจ้าหน้าที่จับกุมผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งได้อย่างต่อเนื่องรวม 4 คน

“เจ็ตสกีโลก” สร้างมูลค่าทั้งมิติกีฬา-ท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก รายการ “ดับเบิลยู จีพี วัน เจ็ตสกี” เวิลด์ คัพ และเวิลด์ ซีรีส์ ประจำฤดูกาล 2021-2022 ที่หาดจอมเทียน พัทยา สร้างมูลค่า ทั้งมิติกีฬา การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจ