fbpx

สิงคโปร์ยุบสภาแล้วเตรียมเลือกตั้งใหม่เร็ว ๆ นี้

สิงคโปร์ 23 มิ.ย.- นายกรัฐมนตรีลี เซียนลุงของสิงคโปร์ประกาศว่า ประธานาธิบดีประกาศยุบสภาแล้ว ปูทางให้มีการเลือกตั้งใหม่ในเร็ว ๆ นี้ 


นายกรัฐมนตรีลี วัย 68 ปี กล่าวทางโทรทัศน์ในวันนี้ว่า ได้เข้าพบประธานาธิบดีฮาลิมา ยาคอบในเช้าวันนี้ และแนะนำเรื่องยุบสภาประกาศจัดการเลือกตั้ง การเลือกตั้งทั่วไปครั้งนี้จะไม่เหมือนที่ผ่านมา ไม่ใช่เพียงแค่การจัดการพิเศษเพราะโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แต่มีสถานการณ์และประเด็นต่าง ๆ เป็นเดิมพัน เขามีเวลาจนถึงเดือนเมษายนปีหน้าที่จะจัดการเลือกตั้งครั้งใหม่ แต่ตัดสินใจร่นให้เร็วขึ้น เพราะไม่รู้ว่าโควิด-19 จะสิ้นสุดเมื่อใด พร้อมกับยกตัวอย่างเกาหลีใต้ ไต้หวัน และยุโรปหลายประเทศที่เดินหน้าจัดการเลือกตั้งแม้โควิด-19 ยังระบาด

ด้านคณะกรรมการการเลือกตั้งแถลงในเวลาต่อมาว่า วันสมัครรับเลือกตั้งจะเป็นวันที่ 30 มิถุนายน แต่ยังไม่กำหนดวันเลือกตั้ง เว็บไซต์หนังสือพิมพ์เซาท์ไชนามอร์นิงโพสต์ของฮ่องกงรายงานว่า หากอ้างอิงตามที่ผ่านมาวันเลือกตั้งน่าจะเป็นวันที่ 10 กรกฎาคม เพราะพรรคกิจประชาชนหรือพีเอพี (PAP) ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลมักให้เวลาหาเสียงอย่างเป็นทางการอย่างน้อย 10 วัน ทุกสายตาจะจับจ้องว่า พรรคพีเอพีจะสามารถกวาดคะแนนได้มากถึงร้อยละ 69.9 เหมือนการเลือกตั้งครั้งก่อนเมื่อปี 2558 หรือไม่ ครั้งนั้นพรรคได้คะแนนท่วมท้นเพราะนายลี กวนยู บิดาของนายกรัฐมนตรีลี และผู้ก่อตั้งประเทศเพิ่งถึงแก่อสัญกรรมได้เพียง 6 เดือน ด้านพรรคแรงงานซึ่งเป็นฝ่ายค้านเพียงพรรคเดียวที่มีที่นั่งในสภาจะหาทางปกป้องเก้าอี้ที่มีอยู่เพียง 6 ที่นั่ง จากทั้งหมด 93 ที่นั่ง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย