fbpx

ผู้นำบราซิลเปลี่ยนเลขาสำนักงานวัฒนธรรมคนที่ 5 ในรอบ 18 เดือน

บราซิเลีย 20 มิ.ย.- ประธานาธิบดีจาอีร์ โบวโซนารูของบราซิลเปลี่ยนตัวเลขาธิการสำนักงานวัฒนธรรมเป็นคนที่ 5 นับตั้งแต่เข้าบริหารประเทศเมื่อวันที่ 1 มกราคมปีก่อน 


ประธานาธิบดีโบวโซนารูยุบกระทรวงวัฒนธรรมในวันแรกที่รับตำแหน่งและเปลี่ยนเป็นสำนักงานวัฒนธรรม ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า นายโบลโซนาโรสายขวาจัดต้องการใช้สำนักงานนี้เป็นเครื่องมือทำสงครามกับกลุ่มฝ่ายซ้าย เขาตั้งนายมาริโอ เฟรียส นักแสดงละครโทรทัศน์แนวประโลมโลกชื่อดังวัย 48 ปี เป็นเลขาธิการสำนักงานวัฒนธรรมคนใหม่เมื่อวานนี้ แทนนางเรจีนา ดวร์ต นักแสดงละครโทรทัศน์แนวประโลมโลกขวัญใจชาวบราซิลวัย 73 ปี ที่ทำงานได้เพียง 3 เดือน และมีข่าวว่า ไม่พอใจที่ประธานาธิบดีต้องการให้ไล่ทีมงานที่มีแนวโน้มเอียงไปทางฝ่ายซ้าย ขณะที่เลขาธิการคนก่อนนางดวร์ตคือ นายโรแบร์โต อัลวิม ผู้กำกับละครเวทีวัย 46-47 ปี ถูกปลดหลังดำรงตำแหน่งได้เพียงสองเดือนเศษเพราะคลิปที่เขาเผยแพร่ในบัญชีทวิตเตอร์ของสำนักงานอ้างสุนทรพจน์รัฐมนตรีโฆษณาชวนเชื่อของกองทัพนาซีเยอรมัน


นอกจากตำแหน่งนี้แล้ว รัฐบาลโบลโซนารูยังเปลี่ยนตัวรัฐมนตรีแล้วหลายกระทรวง เช่น รัฐมนตรียุติธรรมที่ลาออกเมื่อเดือนเมษายนเพราะไม่พอใจที่ประธานาธิบดีแทรกแซงการสอบสวนตำรวจ รัฐมนตรีสาธารณสุขที่ถูกปลดติดต่อกันสองคนเพราะขัดแย้งกับประธานาธิบดีเรื่องแนวทางควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รัฐมนตรีศึกษาธิการที่เพิ่งลาออกเมื่อวันพฤหัสบดี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

เตรียมปิด รพ.บุษราคัม พร้อมรื้อถอน 30 ก.ย.นี้

โรงพยาบาลบุษราคัม เตรียมปิดบริการ และกำหนดรื้อถอนให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 ก.ย. เพื่อส่งมอบพื้นที่ให้ Impact วันที่ 1 ต.ค.นี้

มติ คกก.โรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้เดินทางเข้าไทย

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยมติคณะกรรมการโรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้ที่เดินทางเข้าไทย ทั้งบก เรือ อากาศ เหลือ 7-10 -14 วัน ต้องแสดงหลักฐานฉีดวัคซีน 2 เข็ม พร้อม ตรวจ RT-PCR 2 ครั้ง

คนไทยฉีดวัคซีนสองเข็มแล้ว 22.6 %

ศบค.พบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ 13,256 ราย เด็กอายุน้อยสุด 2 เดือนเสียชีวิต มีโรคหัวใจแต่กำเนิด ขณะที่คนไทยฉีดวัคซีนเข็มแรกแล้ว 41.3% ครบสองเข็ม 22.6%

อิทธิพลฝนถล่มภาคอีสาน-เหนือ หลาย จว.น้ำท่วม

ฝนตกหนักทำให้พื้นที่ทางภาคอีสาน และภาคเหนือหลายจังหวัดเริ่มน้ำท่วม ส่วนภาคกลางน้ำในเขื่อนหลายที่มีปริมาณเพิ่มขึ้นเฝ้าระวังน้ำท่วม ด้านกรมอุตุนิยมวิทยา เตือนมีฝนตกหนักทั่วประเทศ 60-80 %