fbpx

นายกฯแคนาดาผิดหวังที่จีนตั้งข้อหาจารกรรมกับชายแคนาดาสองคน

ออตตาวา 20 มิ.ย.- นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโดของแคนาดาเผยว่า รู้สึกผิดหวังที่จีนตั้งข้อหาจารกรรมกับชายแคนาดาสองคน หลังจากควบคุมตัวไว้นานกว่า 18 เดือนในช่วงที่ความสัมพันธ์ของสองประเทศตึงเครียดจากเรื่องแคนาดาจับกุมบุตรสาวผู้ก่อตั้งหัวเว่ย เทคโนโลยีของจีน 


นายกรัฐมนตรีทรูโดกล่าวว่า ทางการจีนโยงคดีของนายไมเคิล คอร์วิก อดีตนักการทูตและนายไมเคิล สเปเวอร์ นักธุรกิจกับกระบวนการพิจารณาคดีของนางเมิ่ง หว่านโจว ประธานเจ้าหน้าที่การเงินหรือซีเอฟโอ (CFO) ของหัวเว่ยโดยตรง เป็นเรื่องที่น่าผิดหวังอย่างยิ่ง เพราะสำหรับแคนาดาแล้วไม่ความเกี่ยวข้องกันเลย ยกเว้นเรื่องการเมือง แคนาดาและพันธมิตรจะกดดันจีนให้ยุติการควบคุมตัวพลเมืองแคนาดาสองคนตามอำเภอใจ เพราะทั้งคู่ถูกควบคุมตัวโดยไม่มีเหตุผล นอกจากเรื่องจีนไม่พอใจกระบวนการตุลาการอิสระของแคนาดา 

ด้านนางคริสเทีย ฟรีแลนด์ รองนายกรัฐมนตรีและอดีตรัฐมนตรีต่างประเทศแคนาดาเผยว่า เสียใจและโกรธมาก ขอเรียกร้องให้จีนอนุญาตให้เจ้าหน้าที่กงสุลแคนาดาเยี่ยมชายแคนาดาทั้งสองคนได้อีกครั้ง หลังจากระงับการเยี่ยมรายเดือนไปตั้งแต่กลางเดือนมกราคมโดยอ้างเรื่องโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระบาด กระทรวงต่างประเทศจีนยืนยันว่า ทั้งคู่สุขภาพแข็งแรง ถูกควบคุมตัวอยู่ในพื้นที่ที่ไม่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 แต่แหล่งข่าวเผยว่า ทั้งคู่ถูกสอบปากคำนานหลายชั่วโมง และช่วง 6 เดือนแรกที่ถูกควบคุมตัวตั้งเดือนธันวาคม 2561 ต้องนอนในห้องที่เปิดไฟไว้ตลอดเวลา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

เจ้าหน้าที่เขาใหญ่ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 นาย

เกิดเหตุสลด เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 นายถูกกระทิงขวิด ส่งเฮลิคอปเตอร์รับตัวนำส่งโรงพยาบาล ล่าสุดเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์