fbpx

จีนเตือนให้ที่พักผู้ก่อจลาจลฮ่องกงจะเป็นอันตรายต่อชาวไต้หวัน

ปักกิ่ง 20 มิ.ย.- จีนเตือนไต้หวันว่า การให้ที่พักแก่ผู้ก่อจลาจลจากฮ่องกงรังแต่จะทำให้ชาวไต้หวันตกอยู่ในอันตราย และเป็นการแทรกแซงกิจการภายในของฮ่องกง 


สำนักงานกิจการไต้หวันของจีนแถลงเมื่อวานนี้ว่า แผนของทางการพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า ซึ่งเป็นคำที่จีนใช้เรียกรัฐบาลไต้หวันชุดปัจจุบัน เป็นแผนทางการเมืองที่จะแทรกแซงกิจการภายในของฮ่องกง บ่อนทำลายเสถียรภาพและความรุ่งเรืองของฮ่องกง การให้ที่พักและนำผู้ก่อจลาจลรวมทั้งกลุ่มที่ทำให้ฮ่องกงเกิดความโกลาหลไปยังไต้หวันมีแต่จะนำอันตรายไปสู่ชาวไต้หวัน แผนการของกลุ่มที่สนับสนุนการแยกตัวเป็นเอกราชของฮ่องกงและไต้หวัน หาทางทำลายหลักการหนึ่งประเทศสองระบบ และทำให้จีนแตกแยกจะไม่มีวันสำเร็จ 

จีนแถลงดังกล่าวหลังจากไต้หวันประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีว่า จะตั้งสำนักงานช่วยเหลือผู้ที่คิดย้ายออกจากฮ่องกงเพราะจีนเพิ่มการควบคุมและจะใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติกับฮ่องกง สำนักงานนี้จะเริ่มดำเนินการในวันที่ 1 กรกฎาคม ตรงกับวันที่ฮ่องกงกลับไปอยู่ภายใต้การปกครองของจีนเมื่อปี 2540 ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวินของไต้หวันเป็นผู้นำคนแรกที่รับปากเมื่อเดือนก่อนว่า จะช่วยเหลือชาวฮ่องกงที่อยากย้ายออก หลังจากรับชาวฮ่องกงมาแล้วส่วนหนึ่งตั้งแต่มีการประท้วงเมื่อปีก่อน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.64

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2564 ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้แก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ทั่วประเทศ

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วย

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้ง “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย จากปลัดกระทรวงทรัพยฯ มามหาดไทย โยก “อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา” เป็นปลัดกระทรวงทรัพยฯ โยก “สุทธิพงษ์” ข้ามห้วยปลัดกระทรวงแรงงาน

นายกฯ สวมนาฬิกา 2 เรือน ร่วมประชุม ครม.

นายกฯ สวมนาฬิกาข้อมือ 2 เรือน ร่วมประชุม ครม. พบเป็นนาฬิกาใส่ประจำ และ Smart Watch วัดชีพจร อัตราการเต้นหัวใจ และวัดค่าออกซิเจนในเลือด

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน

ข่าวแนะนำ

คนยังแห่ฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยังมีประชาชนจำนวนมากเดินทางมาฉีดวีคซีน บรรยากาศค่อนข้างแออัด ส่วนการจราจรหนาแน่น ชะลอตัวสลับหยุดนิ่ง

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

เลื่อนประชุมสภาอีก 1 สัปดาห์ โควิดระบาดหนัก

“ชวน” เลื่อนประชุมสภาไปอีก 1 สัปดาห์ หลังโควิดระบาดหนัก แต่จำเป็นต้องพิจารณางบ65 วันที่ 18-20 ส.ค.นี้ ยันหากฝ่ายค้านยื่นญัตติซักฟอกสมัยประชุมนี้ ก็ต้องบรรจุและอภิปรายสมัยนี้ เผยสายตรงหา “ดอน” วอนคุยวัคซีนสหรัฐพร้อมขอประชาชนร่วมมือลดจำนวนผู้ติดเชื้อในต่างจังหวัด