fbpx

จีนตั้งข้อหาจารกรรมชายแคนาดาสองคนถูกจับตั้งแต่ปี 61

ปักกิ่ง 19 มิ.ย.- อัยการจีนเผยว่า ได้ตั้งข้อหาจารกรรมกับชายแคนาดาสองคนที่ถูกจับกุมตั้งแต่ปลายปี 2561 ในคดีที่ทำให้ความสัมพันธ์สองประเทศเกิดรอยร้าวหนักขึ้น หลังจากแคนาดาจับกุมบุตรสาวผู้ก่อตั้งหัวเว่ย เทคโนโลยีของจีนในเดือนเดียวกัน


นายไมเคิล คอฟริก อดีตนักการทูต และนายไมเคิล สเปเวอร์ นักธุรกิจ ถูกทางการจีนจับกุมในวันที่ 10 ธันวาคม 2561 ข้อหาด้านความมั่นคงแห่งชาติ หลังจากทางการแคนาดาจับกุมนางเมิ่ง หว่านโจว ประธานเจ้าหน้าที่การเงินหรือซีเอฟโอ (CFO) ของหัวเว่ยขณะเปลี่ยนเครื่องบินที่ท่าอากาศยานนานาชาติแวนคูเวอร์ในวันที่ 1 ธันวาคมตามหมายจับของสหรัฐ กระทรวงต่างประเทศจีนแถลงเมื่อเดือนธันวาคมปีก่อนว่า เสร็จสิ้นการสอบสวนชายแคนาดาทั้งสองคนแล้ว จึงได้ส่งคดีนายคอฟริกกลับไปให้อัยการกรุงปักกิ่ง และคดีนายสเปเวอร์ไปให้อัยการมณฑลเหลียวหนิง ล่าสุดอัยการจีนโพสต์วันนี้ว่า นายคอฟริกถูกตั้งข้อหาจารกรรมความลับและข่าวกรองของชาติให้แก่กลุ่มนอกจีน ส่วนนายสเปเวอร์ถูกตั้งข้อหาจารกรรมความลับของชาติและข้อหาลอบส่งความลับของชาติไปให้กลุ่มนอกจีน การตั้งข้อหาเปิดทางให้เปิดการไต่สวนอย่างเป็นทางการต่อไป

ก่อนหน้านี้เมื่อต้นเดือนนักการทูตจีนประจำแคนาดาเผยว่า ชายทั้งสองคนสุขภาพแข็งแรงดี แต่ทางการงดให้เจ้าหน้าที่กงสุลเยี่ยมตามมาตรการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แคนาดาตำหนิจีนว่าเป็นการจับกุมตามอำเภอใจ ขณะที่จีนยืนยันว่า ไม่เกี่ยวกับคดีของนางเมิ่ง แต่หลายคนมองว่าจีนใช้ชายทั้งสองคนกดดันทางการแคนาดาให้ปล่อยตัวนางเมิ่งที่กำลังถูกกักบริเวณในบ้านพักที่นครแวนคูเวอร์ และเมื่อเดือนที่แล้วศาลแคนาดาไม่รับคำร้องยุติกระบวนการส่งตัวเธอไปสหรัฐในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ