fbpx

ศาลสูงเบรก “ทรัมป์” เนรเทศผู้อพยพ

สหรัฐ 19 มิ.ย.- ศาลสูงสหรัฐดับความหวังของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่พยายามจะยกเลิกโครงการคุ้มครองผู้อพยพเข้าสหรัฐอย่างผิดกฎหมายตั้งแต่วัยเด็ก


ศาลสูงสหรัฐลงมติ 5 ต่อ 4 เสียง ไม่เห็นด้วยกับความพยายามของประธานาธิบดีทรัมป์ที่จะยกเลิกโครงการคุ้มครองต่างด้าวที่อพยพเข้าสหรัฐอย่างผิดกฎหมายตั้งแต่วัยเด็ก หรือโครงการดากา ซึ่งริเริ่มขึ้นเมื่อปี 2555 ในสมัยของอดีตประธานาธิบดีบารัค 

โอบามา เพื่อคุ้มครองไม่ให้เด็กที่อพยพเข้าสหรัฐอย่างผิดกฎหมายพร้อมกับครอบครัวต้องถูกเนรเทศจากสหรัฐ


ทั้งนี้ ทรัมป์พยายามจะยกเลิกโครงการดากา ตั้งแต่ปี 2560 แต่ศาลสูงสหรัฐมองว่าความพยายามของทรัมป์เป็นการใช้อำนาจตามอำเภอใจและไม่มีเหตุผลอันควร 

ขณะที่นางแนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ได้ยกย่องการตัดสินใจของศาลสูงสหรัฐ และว่าการตัดสินใจของศาลสูงยังเป็นการสะท้อนค่านิยมของสหรัฐอีกด้วย

ด้านนายชัค ชูเมอร์ ผู้นำเสียงข้างน้อยในวุฒิสภาสหรัฐบอกว่า การตัดสินใจของศาลสูงทำให้เขาร้องไห้ออกมาด้วยความดีใจ อีกทั้งยังเป็นการยกภาระที่ใหญ่หลวงออกจากเด็กและครอบครัวของผู้อพยพ และเชื่อว่าวันหนึ่งผู้อพยพเหล่านี้จะได้รับสถานะพลเมืองอเมริกัน


ผู้อพยพหนุ่มสาวที่ได้รับสิทธิดากาต่างแสดงความพอใจและโล่งอกที่ศาลสูงสหรัฐ ปฏิเสธการยกเลิกโครงการ ทำให้หนุ่มสาวที่อพยพเข้ามาอยู่ในสหรัฐตั้งแต่เด็กอย่างผิดกฎหมายสามารถทำงานและอยู่ในสหรัฐต่อไปได้โดยไม่ต้องถูกเนรเทศ ซึ่งปัจจุบันสหรัฐ มีผู้อพยพที่เป็นเด็กและหนุ่มสาวได้รับการคุ้มครองจากโครงการดากา อยู่ราว 650,000 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เส้นทาง รอบ 2 ทีมนักตบลูกยางสาวไทย

พาไปดูเส้นทางรอบแบ่งกลุ่ม รอบ 2 ของทีมนักตบลูกยางสาวไทย ในศึกวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลก 2022 ซึ่งต้องเจอศึกหนัก ทั้งสหรัฐอเมริกา ทีมอันดับ 1 ของโลก และเซอร์เบีย ทีมอันดับ 4 ของโลก

พระพุทธรูปใต้เจดีย์วัดศรีสุพรรณ อายุกว่าพันปี

พระโบราณที่พบในซากพระเจดีย์วัดศรีสุพรรณ จ.เชียงใหม่ ที่พังถล่ม บางองค์อยู่ในยุคจามเทวี อายุกว่า 1,000 ปี ประเมินค่าไม่ได้ ขณะที่เซียนพระบางคนระบุนำบ้านพร้อมที่ดิน หรือรถหรูมาแลกได้เลย

จลาจลที่สนามฟุตบอลอินโดนีเซีย ตายเกือบ 130 คน

มาลัง 2 ต.ค.- ตำรวจเมืองมาลัง จังหวัดชวาตะวันออกของอินโดนีเซียแจ้งว่า มีผู้เสียชีวิตแล้ว 129 คน บาดเจ็บราว 180 คน จากเหตุแฟนฟุตบอลก่อเหตุจลาจลหลังจบการแข่งขันฟุตบอลลีกสูงสุดของประเทศเมื่อค่ำวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น ตำรวจเผยว่า ต้องใช้แก๊สน้ำตายุติเหตุจลาจลที่สนามคันจูรูฮัน เมื่อแฟนฟุตบอลทีมอาเรมา เอฟซี ที่เป็นเจ้าบ้านพากันวิ่งกรูลงไปในสนาม หลังจากทีมแพ้ให้คู่แข่งอย่างทีมเปอร์เซบายา สุราบายา ไป 2 ต่อ 3 ประตู และเกิดการปะทะกัน ซีเอ็นเอ็น (CNN) รายงานว่า คลิปที่บันทึกจากในสนามและเผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์เห็นแฟนฟุตบอลปะทะกับเจ้าหน้าที่รักษาความมั่นคงที่ดูเหมือนสวมชุดปราบจลาจล ด้านรอยเตอร์รายงานว่า ภาพที่ออกอากาศในสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นเห็นถุงบรรจุศพภายในสนามด้วย สมาคมฟุตบอลอินโดนีเซียสั่งพักการแข่งลีกฟุตบอลสูงสุดในสัปดาห์หน้า และห้ามทีมเอเรมา เอฟซี เป็นเจ้าบ้านสำหรับการแข่งขันตลอดฤดูกาลนี้ สมาคมฯ แสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต รวมถึงผู้ได้รับผลกระทบทั้งหมด และได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นสอบสวนเรื่องที่เกิดขึ้นโดยทันทีแล้ว.-สำนักข่าวไทย

เปิดปากหนุ่มฆ่าหั่นศพกิ๊กสาว แซวตำรวจ “เร็วจัง”

หนุ่มมือฆ่าหั่นศพกิ๊กสาว ฝังอำพรางบริเวณใต้ทางด่วนย่านนวมินทร์ พูดแซวตำรวจขณะถูกจับว่า “เร็วจัง” รับหึงหวงและแค้นที่ฝ่ายหญิงตีจาก เตรียมการไว้ล่วงหน้านาน 2 เดือน วันนี้ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ลงพื้นที่ สภ.สำโรงเหนือ แถลงผลการจับกุมด้วยตนเอง

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมตัวเมืองเชียงใหม่ ลดลงเรื่อยๆ

น้ำที่ท่วมย่านการค้าและชุมชนในตัวเมืองเชียงใหม่ เริ่มลดลงเรื่อยๆ หลังน้ำปิงที่ไหลผ่านเท่ากับจุดวิกฤติแล้ว แต่ยังเหลือน้ำท่วมขังสูงบางจุด

เขื่อนอุบลรัตน์ น้ำเต็มความจุ แจ้งระบายเพิ่ม

การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ปรับเพิ่มการระบายน้ำจากเขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น เนื่องจากน้ำเต็มความจุอ่างเก็บ ตั้งแต่วันที่ 2 ต.ค.ที่ผ่านมา

ประชุม ครม. กลับมาคึกคัก พล.อ.ประวิตร ลาป่วย

บรรยากาศประชุม ครม. คึกคัก เมื่อ นายกฯ เปลี่ยนสถานที่ กลับมาประชุมที่ตึกบัญชาการ หลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย แต่ พล.อ.ประวิตร ป่วย ลาประชุม ทั้งนี้จับตา ชงวันหยุดราชการกรณีพิเศษ ช่วงประชุมเอเปค

เชียงใหม่ยังอ่วม น้ำท่วมสูงและขยายวงกว้าง

น้ำที่ท่วมชุมชนและย่านการค้าในตัวเมืองเชียงใหม่มา 2 วัน ยังทรงตัวสูง บางจุดน้ำท่วมยังสูงกว่า 1 เมตร หลังน้ำปิงที่ไหลผ่านตัวเมืองยังเกินจุดวิกฤติกว่า 80 ซม. และยังไหลล้นขยายวงกว้างออกไปท่วมบ้านเรือนอีกหลายร้อยหลังทางด้านใต้ของเมืองติดกับอำเภอสารภี จนชาวบ้านต้องต้องอพยพขนย้ายข้าวของหนีน้ำ