fbpx

สื่อจีนไม่สนใจข่าวทหารพรมแดนปะทะอินเดีย

ปักกิ่ง 17 มิ.ย.- สื่อทางการจีนไม่ให้ความสำคัญกับข่าวทหารจีนเผชิญหน้ากับทหารอินเดียบริเวณพรมแดนเมื่อวันจันทร์  ขณะที่ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์บางคนเรียกร้องให้จีนแก้แค้น


กระทรวงกลาโหมจีนยืนยันเมื่อค่ำวานนี้ว่า มีการสูญเสียจากเหตุปะทะกับทหารอินเดียที่พรมแดน แต่ไม่ระบุจำนวน หลังจากกองทัพอินเดียแจ้งในวันเดียวกันว่า ทหารอินเดีย 20 นายถูกสังหารระหว่างการเผชิญหน้าอย่างรุนแรงกับทหารจีนบริเวณพรมแดนเทือกเขาหิมาลัยเมื่อวันจันทร์ที่ทำให้มีการสูญเสียทั้งสองฝ่าย บทบรรณาธิการของหนังสือพิมพ์โกลบอลไทมส์ สายชาตินิยมของจีนรายงานตัวเลขเสียชีวิตในฝั่งอินเดีย และชี้แจงเหตุผลที่จีนไม่เปิดเผยข้อมูลความสูญเสียว่า จีนไม่ต้องการให้เกิดการเปรียบเทียบ ไม่ต้องการให้ความรู้สึกเผชิญหน้าบานปลาย และไม่ต้องการให้เรื่องพรมแดนกับอินเดียกลายเป็นการเผชิญหน้า พร้อมกับโทษอินเดียว่ายโสและไร้ความยั้งคิด ขณะที่สถานีโทรทัศน์ซีซีทีวีและหนังสือพิมพ์พีเพิลเดลีของพรรคคอมมิวนิสต์นำแถลงการณ์ของกองทัพมาเผยแพร่ซ้ำในสื่อสังคมออนไลน์เท่านั้น แม้แต่ซินเหวิน เหลียนโป รายการข่าวภาคค่ำยอดนิยมของซีซีทีวีก็ไม่มีข่าวนี้แต่อย่างใด

ผู้ใช้บางคนในเวยปั๋ว สื่อสังคมออนไลน์คล้ายทวิตเตอร์ในจีนเรียกร้องให้จีนกำราบอินเดียให้ราบคาบ ไม่เช่นนั้นการยั่วยุแบบนี้ก็จะไม่จบสิ้น ผู้ใช้อีกคนระบุว่า เห็นสื่อต่างชาติรายงานว่า ทหารกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนเสียชีวิต 5 นายแล้วรู้สึกเลือดขึ้นหน้า 


จีนและอินเดียมีพรมแดนติดต่อกันยาวถึง 3,500 กิโลเมตร ทหารทั้งสองฝั่งปะทะกันครั้งคราว เคยมีสงครามในปี 2505 และมีการสูญเสียครั้งหลังสุดในปี 2518 ที่รัฐอรุณาจัลประเทศ ทางตะวันออกเฉียงเหนือสุดของอินเดีย ครั้งนั้นมีทหารอินเดียเสียชีวิต 4 นาย.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร

ประสานกู้ภัย เร่งช่วยชาว อ.บำเหน็จณรงค์ น้ำท่วมมิดหลังคา

อ.บำเหน็จณรงค์ ประสานขอหน่อยกู้ภัย จนท. มาช่วยอพยพ เคลื่อนย้ายผู้ป่วย รพ.บำเหน็จณรงค์ และหลายชุมชนถูกน้ำท่วมมิดหลังคา ออกจากพื้นที่ ขณะนี้หลายเส้นรถทุกประเภทเข้าออกไม่ได้

ทั่วไทยฝนตกต่อเนื่อง ภาคกลาง-ตะวันออก ตกหนักถึงหนักมาก

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ บริเวณภาคกลาง และภาคตะวันออก เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนลำคันฉู ปล่อยน้ำระลอกแรก อ.บำเหน็จณรงค์ จมบาดาล

เขื่อนลำคันฉู ต.โคกเพชรพัฒนา อ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ ทยอยปล่อยน้ำจากเขื่อน กระทบบ้านเรือนประชาชน โรงพยาบาลน้ำท่วมมิดคันรถ ถนนทุกเส้นทางถูกตัดขาด หนักสุดในรอบ 100 ปี