fbpx

ฝรั่งเศสกลับลำเรื่องห้ามตำรวจล็อกคอหลังตำรวจประท้วง

ปารีส 16 มิ.ย.- รัฐบาลฝรั่งเศสระงับคำสั่งห้ามตำรวจใช้วิธีล็อกคอผู้ถูกจับกุม ซึ่งเป็นวิธีที่ถูกประณามจากการเคลื่อนไหวเรียกร้องสิทธิคนดำหรือ Black Lives Matter แล้ว หลังจากสหภาพตำรวจประท้วงว่าจะทำให้ตำรวจตกอยู่ในอันตราย


รัฐบาลมีคำสั่งเมื่อสัปดาห์ก่อน ตามกระแสการประท้วงจากเหตุนายจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวดำถูกตำรวจผิวขาวใช้เข่ากดคอที่เมืองมินนีแอโปลิส รัฐมินนีโซตาของสหรัฐและเสียชีวิตเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม แต่สั่งระงับแล้วในวันนี้ หลังจากถูกสหภาพตำรวจประท้วงอย่างไม่พอใจทั่วประเทศว่า วิธีที่ใช้มานานนี้มีความจำเป็นเพื่อรับประกันความปลอดภัยของตำรวจขณะปฏิบัติหน้าที่ และกล่าวหารัฐบาลว่าไม่ยกย่องการทำงานที่เสี่ยงอันตรายของตำรวจ ผู้บัญชาการตำรวจฝรั่งเศสส่งหนังสือถึงผู้ใต้บังคับบัญชาทุกคนเมื่อวานนี้ว่า ในระหว่างที่รอความชัดเจนเรื่องกรอบระเบียบใหม่และเรื่องจะใช้ในสถานการณ์ใด วิธีที่เรียกว่าการล็อกคอจะยังคงใช้ต่อไปอย่างอดกลั้นและมีดุลยพินิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้ขัดขืนการจับกุม คุกคามเจ้าหน้าที่หรือประชาชนคนอื่น จะมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นในวันพุธเพื่อหาวิธีอื่นที่จะมาใช้แทน กำหนดเสนอแนวทางภายในวันที่ 1 กันยายน

ตำรวจในหลายประเทศกำลังถกเถียงกันว่า ควรใช้วิธีล็อกคอต่อไปหรือไม่ เพราะมีเสียงเรียกร้องให้ปฏิรูป รัฐนิวยอร์กของสหรัฐออกกฎหมายหลายฉบับในเดือนนี้หวังยับยั้งเจ้าหน้าที่ไม่ให้ใช้กำลังเกินกว่าเหตุ หนึ่งในนั้นห้ามการล็อกคอ ขณะที่ฝรั่งเศสก็เคยมีคดีชายผิวดำวัย 24 ปี เสียชีวิตหลังจากถูกจับกุมที่สถานีตำรวจในปี 2559 ครอบครัวอ้างว่าเขาขาดอากาศหายใจเพราะถูกตำรวจกดตัวคว่ำหน้า แต่ผลการประเมินทางการแพทย์แย้งว่าไม่ใช่ อัยการเผยในเดือนนี้ว่า กำลังสอบสวนอยู่.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด