fbpx

ทรัมป์เมินคำของดหาเสียงโอคลาโฮมาที่โควิด-19 ระบาด

วอชิงตัน 16 มิ.ย.- ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐปฏิเสธคำขอของเมืองทัลซา รัฐโอคลาโอมาที่ขอให้งดการชุมนุมหาเสียงเลือกตั้งในสุดสัปดาห์นี้ เพราะสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ยังรุนแรงอยู่ พร้อมกับคุยว่าจะเพิ่มจำนวนคนชุมนุมสามเท่าเป็น 60,000 คน


ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาวว่า สถานที่จัดการชุมนุมจุคนได้ 22,000 ที่นั่ง แต่กำลังคิดจะขยายไปยังหอประชุมข้าง ๆ ที่จุคนได้อีก 40,000 ที่นั่ง และได้ทวีตอ้างว่ามีคนขอตั๋วเข้าร่วมการชุมนุมที่เมืองทัซลาในคืนวันเสาร์เกือบหนึ่งล้านคนแล้ว ขณะที่เอเอฟพีเสริมว่า เมืองนี้มีประชากรไม่ถึง 500,000 คน ทรัมป์ชมรัฐโอลาโฮมาว่าต่อสู้กับโรคโควิด-19 ได้ดีเยี่ยม เดิมทรัมป์กำหนดหาเสียงที่เมืองนี้ในวันที่ 19 มิถุนายน แต่ถูกวิจารณ์ว่าตรงกับวันเสรีภาพหรือ Juneteenth ฉลองการเลิกทาสในรัฐเทกซัส ซึ่งเป็นรัฐสุดท้ายในสหรัฐ ประกอบกับกำลังมีการประท้วงทั่วประเทศต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติอย่างเป็นระบบ คณะหาเสียงของเขาจึงเลื่อนไปเป็นวันที่ 20 มิถุนายน แต่ยังคงถูกตำหนิว่าไม่รู้สึกรู้สาจากการจงใจหาเสียงในเมืองนี้ที่เคยเกิดเหตุสังหารหมู่ทางเชื้อชาติร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐปี 2464 

บทบรรณาธิการของหนังสือพิมพ์ทัลซาเวิลด์ระบุอย่างตรงไปตรงมาว่า ไม่ใช่ช่วงเวลาที่เหมาะสม ไม่รู้ว่าเหตุใดทรัมป์จึงเลือกเมืองนี้ แต่การมาของเขาจะไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ โควิด-19 ยังคงระบาดอยู่และยังไม่มีวัคซีน ระบบสาธารณสุขของเมืองจะกลายเป็นผู้รับภาระผลจากการชุมนุม พร้อมกับอ้างผู้อำนวยการสำนักงานสาธารณสุขที่แสดงความเป็นห่วงว่า เมืองจะไม่สามารถดูแลผู้ชุมนุมจำนวนมากในสถานที่ปิด รวมถึงความปลอดภัยของประธานาธิบดี การที่ประธานาธิบดีมาเยือนถือว่าเป็นเกียรติ แต่อยากให้เลื่อนไปก่อน เพราะช่วงเวลานี้การแพร่ระบาดยังร้ายแรงอยู่ คณะหาเสียงของทรัมป์ให้ผู้ที่จะมาร่วมการชุมนุมต้องลงชื่อยินยอมว่าจะไม่ฟ้องผู้จัดงานหากติดเชื้อไวรัสโคโรนาจากงานนี้.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าว เนื่องในวันพืชมงคล

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชานุญาตประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทานและพืชพันธุ์ต่างๆ ในวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ค.64 และมีพิธีหว่านข้าวในแปลงนาทดลอง สวนจิตรลดา ในวันจันทร์ที่ 10 พ.ค.64 เพื่อความเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจแก่เกษตรกรทุกสาขาทั่วประเทศ

กราดยิงงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโด เสียชีวิต 6 ราย

มือปืนก่อเหตุกราดยิงกลางงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโดของสหรัฐ มีผู้เสียชีวิต 6 ราย ก่อนที่มือปืนจะปลิดชีพตัวเอง ขณะนี้ยังไม่ทราบแรงจูงใจในการก่อเหตุ