fbpx

มาเลเซียไม่อนุญาตให้พลเมืองเดินทางไปร่วมพิธีฮัจญ์หวั่นโควิด-19

กัวลาลัมเปอร์ 11 มิ.ย. – มาเลเซียกล่าววันนี้ว่า พลเมืองชาวมาเลเซียจะไม่ได้รับอนุญาตให้เดินทางไปแสวงบุญประกอบพิธีฮัจญ์ที่ประเทศซาอุดีอาระเบียในปีนี้ เนื่องจากเป็นห่วงเกี่ยวกับการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่


นายซัลกิ-ฟลี โมฮาหมัด อัล-บากรี รัฐมนตรีกิจการศาสนาของมาเลเซียกล่าวว่า มาเลเซียตัดสินใจห้ามพลเมืองเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ในปีนี้ เนื่องจากมีความเสี่ยงว่าจะติดเชื้อโควิด-19 และขณะนี้ยังไม่มีวัคซีนรักษาโรคนี้ได้ ในระหว่างการแถลงข่าวทางโทรทัศน์ทั่วประเทศในวันนี้ นายซัลกิ-ฟลี ยังกล่าวว่า เขาหวังว่าผู้แสวงบุญทั้งหลายจะยังคงอดทนรอและยอมรับการตัดสินใจของรัฐบาลในครั้งนี้ ในขณะเดียวกัน คณะกรรมการที่ดูแลการเดินทางไปแสวงบุญของชาวมาเลเซียกล่าวว่า การตัดสินใจดังกล่าวจะส่งผลกระทบกับประชาชนราว 31,600 คน ที่ได้รับเลือกให้เดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ในปีนี้ ในทุกๆ ปี มาเลเซียจะส่งพลเมืองที่นับถือศาสนาอิสลามหลายหมื่นคนไปแสวงบุญที่ประเทศซาอุดีอาระเบีย ซึ่งมีจุดหมายที่เป็นเมืองศักดิ์สิทธิ์สองแห่งคือเมกกะและเมดิน่า ผู้แสวงบุญชาวมาเลเซียบางคนต้องรอคอยเป็นเวลาถึง 20 ปี เพื่อเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ เนื่องจากระบบโควต้าที่ต้องเจรจากับซาอุดีอาระเบีย ในปีนี้ ซาอุดีอาระเบีย ระงับการประกอบพิธีฮัจญ์และอุมเราะห์ โดยไม่มีกำหนด เพื่อพยายามควบคุมการระบาดของโควิด-19 เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว อินโดนีเซีย ซึ่งเป็นประเทศที่มีผู้นับถือศาสนาอิสลามมากที่สุดในโลก ก็ประกาศยกเลิกการเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ ซึ่งกระทบผู้แสวงบุญชาวอินโดนีเซียประมาณ 221,000 คน.-สำนักข่าวไทย

 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

รัฐบาลพร้อมรับมือศึกซักฟอก

โฆษกรัฐบาล ลั่น รัฐบาลพร้อมแจงศึกซักฟอก ดักคอ ขอให้อภิปรายข้อเท็จจริง ไม่ใช้จินตนาการ เหน็บอย่าให้ประชาชนคิดว่ามี-ไม่มีฝ่ายค้านก็ไม่แตกต่างกัน

“ประชาธิปัตย์” ผงาดกวาดเรียบเลือกตั้งซ่อมสงขลา-ชุมพร

การเลือกตั้งซ่อม 2 จังหวัดทางภาคใต้ คือ สงขลาและชุมพร เมื่อวานนี้ ซึ่งมีการแข่งขันกันอย่างเข้มข้นระหว่าง 2 พรรค ผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ พรรคพลังประชารัฐ แพ้รวดทั้ง 2 เขต และเป็นพรรคประชาธิปัตย์ คว้าชัยเก็บ 2 เก้าอี้ เลือกตั้งซ่อม ส.ส. ทั้งสงขลาและชุมพร

รวบครบแล้ว 4 นักโทษหนีเรือนจำประจวบคีรีขันธ์

รวบครบแล้ว 4 นักโทษเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลบหนีจากสถานที่แรกรับกักตัวก่อนส่งเข้าเรือนจำ หลังเมื่อวานตามรวบตัวได้ 2 คน ล่าสุดวันนี้รวบ 2 คนที่เหลือได้ที่ จ.เพชรบุรี เผยวางแผนก่อเหตุล่วงหน้า 4 วัน จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม