fbpx

เอชเอสบีซีตกที่นั่งร้อนหลังสนับสนุนเรื่องการใช้กฎหมายจีนกับฮ่องกง

ลอนดอน 11 มิ.ย. – ธนาคารฮ่องกงและเซี่ยงไฮ้แบงค์กิ้งคอร์ปอเรชั่น หรือเอชเอสบีซี ตกที่นั่งร้อนในอังกฤษ หลังให้การสนับสนุนเรื่องการใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติของจีน กับฮ่องกง


เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ธนาคารเอชเอสบีซี ธนาคารผู้ให้กู้รายใหญ่ ที่ให้ความสำคัญกับเอเชียและมีสำนักงานใหญ่อยู่ในกรุงลอนดอนของอังกฤษ ได้ให้การสนับสนุนเรื่องการนำกฎหมายความมั่นคงของจีน มาใช้กับฮ่องกง อย่างไรก็ตาม การให้การสนับสนุนดังกล่าวกลับไม่ได้รับการตอบรับที่ดีนักในอังกฤษ

ท่าทีของเอชเอสบีซีได้สร้างความไม่พอใจในวงการธุรกิจและการเมืองในอังกฤษ ซึ่งเป็นอดีตเจ้าอาณานิคมของฮ่องกง ก่อนที่ฮ่องกงจะคืนสู่การปกครองของจีน เมื่อปี 2540 เนื่องจากเห็นว่าการตัดสินใจดังกล่าวของธนาคารเอชเอสบีซีขัดกับธรรมเนียมปฏิบัติ เพราะบริษัทข้ามชาติส่วนใหญ่ มักจะพยายามหลีกเลี่ยงการเข้าไปพัวพันกับการเมือง


นายปีเตอร์ หว่อง ผู้บริหารระดับสูงภาคพื้นเอเชียของเอชเอสบีซี ได้ลงนามในคำร้องสนับสนุนกฎหมายดังกล่าว หลังจากนายเหลียง เจิ้นอิง อดีตผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกงที่สนับสนุนจีนได้วิพากษ์วิจารณ์ ธนาคารเอชเอสบีซีว่า ไม่ยอมให้การสนับสนุนกฎหมายดังกล่าว ทั้งที่ทำกำไรจากผลประโยชน์ในการทำธุรกิจกับจีน.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น