มาเลเซียจะขอให้บังกลาเทศรับกลับโรฮิงญา 300 คนที่เข้ามาทางเรือ

กัวลาลัมเปอร์ 10 มิ.ย.- มาเลเซียจะขอให้บังกลาเทศรับกลับชาวโรฮิงญาเกือบ 300 คนที่ถูกควบคุมตัวหลังล่องเรือเข้ามาในน่านน้ำมาเลเซียเมื่อไม่กี่วันก่อน 


นายอิสมาอิล ซาบรี ยาคอบ รัฐมนตรีกลาโหมมาเลเซียเผยกับสื่อวานนี้ว่า ชาวโรฮิงญาควรรู้ดีว่าหากเข้ามาจะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าประเทศ เพราะมาเลเซียไม่สามารถรับผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาได้อีกแล้ว นับตั้งแต่จำกัดพรมแดนเพื่อควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 กระทรวงต่างประเทศจะขอให้รัฐบาลบังกลาเทศรับกลับคนกลุ่มนี้หากตรวจสอบพบว่าหลบหนีมาจากค่ายผู้ลี้ภัยในบังกลาเทศ โดยอาจจะขอให้นำตัวไปยังเกาะพาซัน ชาร์ ที่ทางการบังกลาเทศเตรียมไว้เป็นที่พักของผู้ลี้ภัย และจะขอให้สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติหรือยูเอ็นเอชซีอาร์ (UNHCR) ดำเนินการหาที่ตั้งถิ่นฐานในประเทศที่สามต่อไป

ด้านนายเอ เค อับดุล โมเมน รัฐมนตรีต่างประเทศบังกลาเทศเผยว่า บังกลาเทศไม่มีพันธะหรืออยู่ในจุดที่สามารถรับชาวโรฮิงญาได้อีกแล้ว ขอให้ประชาคมโลกช่วยจัดหาที่ตั้งถิ่นฐานให้แก่ชาวโรฮิงญาลี้ภัยในบังกลาเทศที่มีมากถึง 1.1 ล้านคน ขณะที่ยูเอ็นเอชซีอาร์ส่งอีเมลตอบข้อถามของรอยเตอร์ว่า ที่ตั้งถิ่นฐานทั่วโลกมีอยู่อย่างจำกัด จึงไม่ใช่ทางออกสำหรับผู้ลี้ภัยส่วนใหญ่ สิ่งที่ผู้ลี้ภัยต้องการคือ การได้รับความคุ้มครองในประเทศที่กำลังขอลี้ภัย จนกว่าจะสามารถมีชีวิตที่ปลอดภัยและมีศักดิ์ศรีด้วยการกลับไปใช้ชีวิตที่บ้านเกิดอีกครั้งหรือไปตั้งถิ่นฐานในประเทศอื่น 


มาเลเซียควบคุมตัวชาวโรฮิงญา 269 คน และพบศพสตรีหนึ่งคน บนเรือที่พังเสียหายใกล้เกาะลังกาวีเมื่อวันจันทร์ กลุ่มสิทธิสองกลุ่มเผยกับรอยเตอร์ว่า สันนิษฐานว่าเรือลำนี้ล่องออกจากบังกลาเทศตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ บนเรือน่าจะมีคน 700-800 คน ขณะนี้ยังไม่รู้ชะตากรรมของคนที่ไม่ถูกควบคุมตัว.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ปล่อยแถวเจ้าหน้า​ที่​รักษาความสงบเรียบร้อยช่วงสงกรานต์

นายกฯ ปล่อยแถวเจ้าหน้า​ที่​ป้องกันอาชญากรรม รักษาความสงบเรียบร้อยช่วงสงกรานต์​ ขอบคุณเสียสละช่วงวันหยุดดูแลประชาชน​ ฝากอย่าให้เกิดสิ่งผิดกฎหมาย​ สร้างความเชื่อมั่นให้ประเทศ​ หลังมีข่าวลือเยอะ​

ปชช.ทยอยกลับภูมิลำเนา จราจรมุ่งหน้าเหนือ-อีสาน เริ่มหนาแน่น

ประชาชนทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปริมาณรถมุ่งหน้าสู่ภาคเหนือและอีสาน เริ่มหนาแน่น แต่ยังเคลื่อนตัวตามกันได้ ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ดูแลและอำนวยความสะดวกการเดินทาง

นายกฯ ระดมทีมสร้างความเชื่อมั่น ดึงนักท่องเที่ยวเข้าไทย

“นายกฯ แพทองธาร” ระดมทีมท่องเที่ยว ทำความเข้าใจ สร้างภาพลักษณ์ไทยไม่อันตราย หลังแผ่นดินไหว ตั้งเป้าเพิ่มนักท่องเที่ยวแทนยอดที่หาย ดึงชาติอื่นแทนจีน