fbpx

มอสโกยกเลิกปิดเมืองวันนี้แม้ยังมีผู้ป่วยใหม่เกินวันละหนึ่งพันคน

มอสโก 9 มิ.ย.- กรุงมอสโกของรัสเซียยกเลิกมาตรการปิดเมืองแล้วในวันนี้ หลังจากใช้มานานกว่า 2 เดือน แม้ว่ายังมีผู้ป่วยใหม่รายวันเกินกว่า 1,000 คน และยังคงเป็นศูนย์กลางการระบาดของประเทศ 


การจราจรในกรุงมอสโกกลับมาติดขัดอีกครั้ง ขณะที่ชาวเมืองพากันออกมาตามท้องถนนรับอากาศอบอุ่นช่วงฤดูใบไม้ผลิ หลายคนรู้สึกดีหลังจากที่ต้องอยู่แต่บ้านมาหลายเดือน และหลายคนไม่ยอมสวมหน้ากากอนามัย นายกเทศมนตรีเซอร์เก โซเบียนินประกาศเมื่อวานนี้ว่า มาตรการปิดเมืองและด่านตรวจต่าง ๆ จะสิ้นสุดในวันนี้ ประชาชนสามารถเดินทางออกจากบ้านได้อย่างเสรีเป็นครั้งแรกนับจากวันที่ 30 มีนาคม ร้านทำผม ร้านเสริมสวย และร้านสัตว์เลี้ยงจะสามารถเปิดได้อีกครั้ง ก่อนหน้านี้ทางการทยอยผ่อนคลายมาตรการไปแล้ว เช่น ให้เปิดร้านค้าปลีก ให้ประชาชนออกมาเดินเล่นได้ตามเวลาที่กำหนด ส่วนร้านอาหารและคาเฟ่จะเปิดเป็นสองระยะตั้งแต่วันที่ 16 มิถุนายน 

กรุงมอสโกมีประชากรกว่า 12 ล้านคน ทางการแจ้งวันนี้ว่า พบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายใหม่ 1,572 คน ขณะที่ทั้งประเทศพบผู้ป่วยใหม่ 8,595 คน รวมยอดสะสมเป็น 485,253 คน มากเป็นอันดับสามของโลก และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 171 คน รวมเป็น 6,142 คน มีเสียงครหาว่า ทางการรายงานยอดผู้เสียชีวิตต่ำกว่าความเป็นจริง และกล่าวหากรุงมอสโกว่าเร่งเปิดเมืองด้วยเหตุผลทางการเมือง เนื่องจากรัสเซียจะจัดการลงประชามติแก้ไขรัฐธรรมนูญในวันที่ 1 กรกฎาคมเพื่อให้ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน วัย 67 ปี ซึ่งดำรงตำแหน่งสมัยที่ 4 มาตั้งแต่ปี 2561 อยู่ในตำแหน่งต่อไปจนถึงปี 2579 การลงประชามติถูกเลื่อนมาจากวันที่ 22 เมษายนเพราะโรคโควิด-19.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จนท.สาธารณสุขระดับ 7 ขโมยรถมือสองขายหาเงินใช้หนี้

ตำรวจแกะรอยตามจับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขระดับชำนาญการ จังหวัดอุบลราชธานี ตระเวนขโมยรถตามเต็นท์ขายรถมือสองขายใช้หนี้ สารภาพประสบปัญหาธุรกิจนำเที่ยวขาดทุน รถถูกยึดหมดทุกคัน และยังต้องขายทรัพย์สินหาเงินมาใช้หนี้ที่ยืมมาลงทุน หลังธุรกิจนำเที่ยวขาดทุนจากการระบาดของโควิด-19

ข่าวแนะนำ

เปิดเส้นทางขนแรงงานเถื่อนสู่การแพร่ระบาดโควิดระลอกใหม่

ตำรวจยอมรับการระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่ มาจากแรงงานต่างด้าว ที่เข้าเมืองผิดกฎหมาย ผ่านขบวนการลักลอบขนแรงงานเถื่อน ผ่านเส้นทางธรรมชาติ โดยเข้ามาทาง จ.กาญจนบุรี มีแก๊งพลเรือนคนไทย 8 คน และตำรวจเกี่ยวข้อง 25 นาย

ลายมือสวยอย่างกับตัวพิมพ์

ไปดูลายมือของชายชาวพังงาคนหนึ่งที่เขียนได้สวยมาก ถึงขนาดรับจ้างเขียนหารายได้ พร้อมเอ่ยยินดีสอนให้แบบฟรีๆ แต่ต้องเป็นคนที่สนใจจริงๆ

นายกฯ โพสต์เริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 เดือน มิ.ย.นี้

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊กเริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 เดือนมิถุนายนนี้ เตรียมวางแผนกระจายวัคซีนอย่างทั่วถึง ขอให้ประชาชนมั่นใจวัคซีนจะป้องกันได้ เพื่อกลับมาเปิดประเทศและใช้ชีวิตตามปกติ

พบเคสของกล่องดำกล่องที่ 2 ของเครื่องบินที่ตกแล้ว

นักประดาน้ำอินโดนีเซียพบเคสที่ห่อหุ้มกล่องดำกล่องที่ 2 ซึ่งเป็นอุปกรณ์บันทึกเสียงภายในห้องนักบินของเครื่องบินของสายการบินศรีวิจายา แอร์ ที่ตกในทะเลชวาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่ยังคงค้นหาหน่วยความจำที่อยู่ภายในกล่อง