นายกฯญี่ปุ่นเผยมองสถานการณ์ฮ่องกงด้วยความกังวลอย่างยิ่ง

โตเกียว 8 พ.ค.- นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะของญี่ปุ่นเผยว่า ญี่ปุ่นกำลังติดตามสถานการณ์ในฮ่องกงด้วยความกังวลอย่างยิ่ง หลังจากจีนผ่านกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติที่จะใช้กับฮ่องกง พร้อมกับย้ำเรื่องการยึดมั่นต่อหลักการหนึ่งประเทศสองระบบ 


นายกรัฐมนตรีอาเบะแถลงต่อรัฐสภาญี่ปุ่นวันนี้ว่า ฮ่องกงเป็นหุ้นส่วนที่มีความสำคัญอย่างยิ่งทั้งในแง่ความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจที่แนบแน่นและความสัมพันธ์ระหว่างคน หลักการหนึ่งประเทศสองระบบจะต้องได้รับการยึดถือปฏิบัติ กระบวนการต่าง ๆ จะต้องเป็นไปอย่างมั่นคงและเป็นประชาธิปไตย ผู้นำญี่ปุ่นกล่าวเรื่องนี้หลังจากสำนักข่าวเกียวโดของญี่ปุ่นรายงานเมื่อวานนี้อ้างเจ้าหน้าที่อังกฤษ สหรัฐและอีกหลายประเทศว่า ญี่ปุ่นไม่ร่วมในแถลงการณ์ร่วมตำหนิจีน 

แหล่งข่าวรัฐบาลญี่ปุ่นเผยว่า ญี่ปุ่นได้แสดงความกังวลในวันที่สภาประชาชนแห่งชาติจีนผ่านร่างกฎหมายมั่นคงแห่งชาติเมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม และเรียกเอกอัครราชทูตจีนเข้าพบเพื่อแสดงความกังวล ส่วนสาเหตุที่ไม่ร่วมในแถลงการณ์ร่วมเพราะได้รับแจ้งกะทันหันและต้องการให้เป็นการแสดงจุดยืนของกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเทศหรือจี 7 (G7) มากกว่าประเทศสมาชิก ด้านนายโยชิฮิเดะ สุกะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีกล่าวระหว่างการแถลงข่าวว่า ญี่ปุ่นได้แสดงความเห็นต่อจีนทันทีอย่างตรงไปตรงมา โดยเป็นการแสดงความเห็นกับเจ้าหน้าที่ระดับสูง และแสดงความชัดเจนต่อประชาคมโลก


รอยเตอร์มองว่า ญี่ปุ่นกำลังตกอยู่ท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างสหรัฐกับจีนในเรื่องฮ่องกง เพราะเตรียมต้อนรับการเยือนอย่างเป็นทางการของประธานาธิบดีสี จิ้นผิงที่เดิมกำหนดมีขึ้นในเดือนเมษายน แต่ต้องเลื่อนไปเพราะโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชนวัวตัดหน้ารถ

ฝูงวัววิ่งตัดหน้าเก๋ง คนขับเบรกไม่ทัน พุ่งชนตาย 4 ตัว

สาวขับรถจากสุรินทร์มากรุงเทพฯ ระหว่างทางเจอวัวเป็นสิบตัววิ่งข้ามถนน ตัดหน้าระยะกระชั้นชิด เบรกไม่ทัน ชนวัยตายคาที่ 4 ตัว รถพังยับ แต่คนขับและผู้โดยสารปลอดภัย ส่วนเจ้าของวัวยังล่องหน

นายกฯ หย่าศึก! “2 รมต.” โต้เดือดกลาง ครม.ปมส่งออกทุเรียนไปจีน

“พิชัย – นฤมล” โต้เดือดกลาง ครม.ปมส่งออกทุเรียนไปจีน ด้าน “นายกฯ แพทองธาร” รีบหย่าศึกให้ไปตกลงนอกรอบ ก่อนรายงาน ครม.ใหม่

ตำรวจพกโพยเข้าสอบ

ผบ.ตร. สั่งฟัน “พ.ต.อ.” พกโพยเข้าสอบตุลาการศาลปกครองชั้นต้น

ผบ.ตร.สั่งดำเนินการเด็ดขาด รอง ผบก.อก.ภ.8 หลังถูกตรวจพบโพยทุจริตการสอบตุลาการประจำศาลปกครองชั้นต้น ให้ต้นสังกัดตั้งสอบวินัยร้ายแรง ฐานเป็นผู้ประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง

ข่าวแนะนำ

ป.ป.ส.แถลงจับนักร้องดังยุค 90 เป็นลูกค้ายาตัวยง จ่อขยายผลคนในวงการ

ป.ป.ส. แถลงรวบเครือข่ายยาเสพติด ระหว่างจับกุม มีไลน์นักร้องดังยุค 90 สั่งซื้อยาเข้ามาพอดี พร้อมนัดสถานที่รับยา เจ้าหน้าที่จึงซ้อนแผนจับกุมทันที พบผสมทองคำเปลวลงในไอซ์ เพิ่มมูลค่า ตรวจในไลน์กลุ่มพบคนบันเทิงหลายราย

ม็อบเทปลาหมอคางดำหน้าทำเนียบฯ หลังไม่ได้รับการตอบรับข้อเรียกร้อง

กลุ่มเกษตรกรจาก 19 จังหวัด ซึ่งได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของปลาหมอคางดำ เทปลาหมอคางดำ 2 ตัน บริเวณประตู 5 ทำเนียบรัฐบาล เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ถึงความเดือดร้อนที่เกิดขึ้นยาวนาน 13 ปี หลังเอเลียนสปีชีส์ชนิดนี้ระบาดในแหล่งน้ำธรรมชาติ พร้อมเผาพริกเผาเกลือสาปแช่งผู้ก่อปัญหาต่อระบบนิเวศและอาชีพการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ

ทลายรังบุหรี่ไฟฟ้า

นายกฯ นำแถลงทลายรังบุหรี่ไฟฟ้าใหญ่อันดับ 1 ของประเทศ

นายกฯ นำแถลงข่าวจับกุมบุหรี่ไฟฟ้ารายใหญ่อันดับ 1 ของประเทศ หลังตำรวจสืบนครบาล เปิดปฏิบัติการ Operation Smoke ค้น 10 จุด พบของกลางมูลค่าเกือบ 100 ล้านบาท