fbpx

โจ ไบเดนได้คะแนนมากพอเป็นตัวแทนเดโมแครตชิงชัยกับทรัมป์แล้ว

วอชิงตัน 6 มิ.ย.- โจ ไบเดน อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐได้คะแนนตัวแทนผู้ลงคะแนนหรือเดลิเกต (delegate) มากพอที่จะเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของพรรคเดโมแครตลงสมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดีแข่งกับประธานาธิบดีโดนัลด์  ทรัมป์จากพรรครีพับลิกันในเดือนพฤศจิกายนนี้แล้ว


นายไบเดนวัย 77 ปี แถลงเมื่อค่ำวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นว่า เป็นเกียรติที่ได้ต่อสู้ร่วมกับกลุ่มผู้สมัครที่มีพรสวรรค์มากที่สุดกลุ่มหนึ่งเท่าที่พรรคเดโมแครตเคยมีมา และมีความภูมิใจที่จะบอกว่าทุกคนจะเข้าสู่การเลือกตั้งนี้ในฐานะพรรคที่ร่วมใจกัน เวลานี้เป็นช่วงเวลาที่ยากเย็นครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์สหรัฐอเมริกา ประเทศกำลังร้องหาความเป็นผู้นำ ผู้นำที่สามารถรวมใจทุกคน ผู้นำที่สามารถทำให้ทุกคนมาอยู่ร่วมกัน 

นายไบเดนมีคะแนนเดลิเกต 1,993 คะแนนแล้ว หลังทราบผลการเลือกตั้งขั้นต้นที่จัดขึ้นใน 7 รัฐและเขตดิสทริกออฟโคลัมเบียเมื่อวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น เกินเกณฑ์ที่ต้องได้อย่างน้อย 1,991 คะแนนจึงจะได้เป็นตัวแทนพรรค และเหลือการเลือกตั้งขั้นต้นอีก 8 รัฐและ 3 ดินแดน อย่างไรก็ดี นายไบเดนเป็นตัวแทนพรรคโดยพฤตินัยอยู่แล้ว เมื่อ ส.ว.เบอร์นี แซนเดอร์ส รัฐเวอร์มอนต์ประกาศยุติการหาเสียงในเดือนเมษายน หลังจากผู้สมัครที่มีกว่า 20 คนทยอยถอนตัวไปทีละคน.-สำนักข่าวไทยดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้

เจ้าของ Mountain B ขอโทษแล้ว คุมตัวฝากขังศาลพัทยา

คุม “เสี่ยบี” เจ้าของ Mountain B ผับ ส่งศาลฝากขัง ค้านประกันตัว ด้าน “เสี่ยบี” ขอโทษครอบครัวผู้เสียชีวิต ยันจะเยียวยาเต็มที่

หนุ่มเคี้ยวหมูปิ้งเลือดท่วม ผงะ! เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์

หนุ่มซื้อข้าวเหนียวหมูปิ้งมากิน เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์ปะปนหลายชิ้น เคี้ยวเข้าไปเต็มๆ เลือดท่วมปาก เจ้าของร้านยินดีรับผิดชอบ