fbpx

ส.ว.รีพับลิกันสองคนเห็นด้วยที่อดีต รมว.กลาโหมตำหนิทรัมป์

วอชิงตัน 5 มิ.ย.- วุฒิสมาชิกหรือ ส.ว. พรรครีพับลิกันสองคนเห็นด้วยกับถ้อยแถลงของนายเจมส์หรือจิม แมตทิส อดีตรัฐมนตรีกลาโหมที่ตำหนิประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เรื่องการประท้วงที่กำลังเกิดขึ้น ขณะที่ ส.ว.พรรคส่วนใหญ่ยังคงสงวนท่าที


ส.ว.ลิซา เมอร์เคาสกี รัฐอะแลสกา วัย 63 ปี กล่าวกับสื่อที่รัฐสภาว่า ถ้อยแถลงของนายแมตทิสถูกต้อง ตรงไปตรงมา จำเป็น และควรเกิดขึ้นมานานแล้ว บางทีเราอาจมาถึงจุดที่ต้องมีความซื่อสัตย์มากขึ้นกับเรื่องที่คิดว่าควรเก็บไว้ในใจ และมีความกล้าในความเชื่อมั่นของตัวเองที่จะพูดมันออกมา ต่อข้อถามว่าเธอจะสนับสนุนทรัมป์ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีเดือนพฤศจิกายนนี้หรือไม่ เมอร์เคาสกี ส.ว.สามสมัยตอบว่า กำลังคิดหนักและคิดหนักมานานแล้ว ด้านทรัมป์ ซึ่งจะมีอายุครบ 74 ปีในเดือนนี้ ทวีตตอบโต้ทันทีว่า จะไปรัฐอะแลสกาชักชวนคนไม่ลงคะแนนให้นางเมอร์เคาสกี หากเธอจะลงสมัคร ส.ว.อีกสมัยในปี 2565 ใครก็ตามที่อยากสมัครแข่ง จะเป็นคนดีหรือไม่ดีเขาไม่สนและพร้อมให้การสนับสนุน

ขณะเดียวกันมีรายงานว่า ส.ว.มิตต์ รอมนีย์ รัฐยูทาห์ วัย 73 ปี ที่มักวิจารณ์ทรัมป์กล่าวถึงถ้อยแถลงของนายแมตทิสว่า ทรงพลังอย่างยิ่ง ขณะที่ ส.ส.พรรครีพับลิกันส่วนใหญ่พากันสงวนท่าที ส.ว.มาร์โก รูบิโอ รัฐฟลอริดา วัย 49 ปี กล่าวว่า ไม่คิดว่าทรัมป์กำลังคุกคามรัฐธรรมนูญตามความเห็นของนายแมตทิสในยามที่ประเทศกำลังอยู่ในช่วงเวลาที่ยากลำบากยิ่ง แต่ก็เคารพนายแมตทิสอย่างยิ่งอยู่แล้ว ส่วน ส.ว.ร็อบ พอร์ตแมน รัฐโอไฮโอ วัย 64 ปี วิจารณ์ทรัมป์เป็นนัย ๆ ว่า ปัญหาอยู่ที่คำพูดและน้ำเสียง ควรเป็นไปเพื่อการเยียวยามากกว่าสร้างความแตกแยก


อดีตรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐลาออกจากตำแหน่งในปี 2561 เพราะไม่เห็นด้วยที่ทรัมป์จะถอนทหารทั้งหมดออกจากซีเรีย ออกถ้อยแถลงเมื่อวันพุธตามเวลาสหรัฐ กล่าวหาประธานาธิบดีทรัมป์ว่าพยายามแบ่งแยกชาวอเมริกัน และไม่แสดงความเป็นผู้นำที่มีวุฒิภาวะในช่วงที่กำลังเกิดการประท้วงต่อต้านการเหยียดผิวทั้งประเทศ นอกจากนี้ยังใช้อำนาจบริหารในทางมิชอบจากการใช้กำลังสลายผู้ประท้วงอย่างสันติหน้าทำเนียบขาวเมื่อวันจันทร์เพื่อเปิดทางให้ตัวเองข้ามไปโพสต์ท่าถ่ายรูปที่โบสถ์ใกล้ ๆ.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน