fbpx

ผู้ประท้วงพอใจที่ ตร.มินนีแอโปลิสถูกตั้งข้อหาเพิ่มแต่ยังชุมนุมอยู่

มินมีแอโปลิส 4 มิ.ย.- ผู้ประท้วงในสหรัฐพอใจที่อดีตตำรวจ 4 นายที่ทำให้นายจอร์จ ฟลอยด์ ชาวผิวดำเสียชีวิตขณะควบคุมตัวเมื่อสัปดาห์ก่อน ถูกตั้งข้อหาเพิ่มตามที่เรียกร้อง แต่ยังคงชุมนุมอยู่ทั่วประเทศ


ผู้ประท้วงที่ย่านแมนฮัตตันกล่าวว่า เป็นการเริ่มต้นที่ดี แต่ผู้ประท้วงจะใช้สิทธิการประท้วงต่อไปจนกว่าคนดำจะได้รับความยุติธรรมตามที่สมควรได้รับ ผู้ประท้วงอีกคนกล่าวว่า สิ่งนี้ควรเกิดขึ้นตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว แต่กลับรอให้คนออกมาเดินขบวนตามท้องถนนและทำลายข้าวของถึงหันมาให้ความสนใจ การชุมนุมทั่วประเทศในขณะนี้ส่วนใหญ่เป็นไปอย่างสันติ ผู้ประท้วงเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ทางการหลายเมือง เช่น ลอสแอนเจลิส กรุงวอชิงตัน ได้ชะลอการเริ่มใช้ชั่วโมงเคอร์ฟิวหรือห้ามออกนอกเคหสถานออกไปอีกหลายชั่วโมง เนื่องจากการก่อความรุนแรงและการปล้นชิงร้านค้าเริ่มลดลง  ขณะที่เมืองซีแอตเทิลได้ยกเลิกเคอร์ฟิวทันที ครอบครัวของนายฟลอยด์แถลงขอบคุณผู้ประท้วง ขอให้ชาวอเมริกันเดินหน้าเรียกร้องให้เกิดความเปลี่ยนแปลงด้วยวิธีสันติต่อไป และกล่าวถึงการเพิ่มข้อหาตำรวจทั้งสี่นายว่า เป็นก้าวสำคัญของเส้นทางไปสู่ความยุติธรรม 

ศาลเมืองมินนีแอโปลิสเผยแพร่เอกสารเมื่อวันพุธตามเวลาสหรัฐว่า นายดีเรค โชฟวิน วัย 44 ปี ที่ใช้เข่ากดคอนายฟลอยด์วัย 46 ปี เสียชีวิต ถูกตั้งข้อหาฆ่าคนตายโดยเจตนา (second-degree murder) เพิ่มขึ้นจากเดิมที่ถูกตั้งข้อหาฆ่าคนตายโดยไม่เจตนา (third-degree murder charge) ส่วนตำรวจอีกสามนายที่ถูกไล่ออกจากราชการเช่นเดียวกันถูกตั้งข้อหาช่วยเหลือและสนับสนุนการฆ่าคนตายโดยเจตนา เหตุเกิดเมื่อตำรวจทั้งหมดควบคุมตัวนายฟลอยด์เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคมหลังได้รับแจ้งจากเจ้าของร้านว่าเขาใช้ธนบัตรปลอมซื้อบุหรี่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

เจ้าหน้าที่เขาใหญ่ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 นาย

เกิดเหตุสลด เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 นายถูกกระทิงขวิด ส่งเฮลิคอปเตอร์รับตัวนำส่งโรงพยาบาล ล่าสุดเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์