fbpx

เกาหลีใต้ขอหมายจับทายาทซัมซุงครั้งใหม่

โซล 4 มิ.ย.- อัยการเกาหลีใต้เผยวันนี้ว่าได้ขอหมายจับนายลี แจยง ประธานโดยพฤตินัยของซัมซุง และอดีตผู้บริหารสองคนในคดีควบรวมกิจการอื้อฉาวปี 2558 และคดีทุจริตทางบัญชี 


นายลีซึ่งจะมีอายุ 51 ปีในเดือนนี้ เป็นบุตรชายคนโตและคนเดียวของนายลี คุน ฮี ประธานซัมซุงวัย 78 ปี ที่ป่วยอยู่ อัยการเผยว่า ขอหมายจับเพราะต้องสงสัยปั่นราคาหุ้นและกระทำความผิดอีกหลายอย่าง อัยการกำลังสอบสวนคดีทุจริตทางบัญชีในซัมซุงไบโอโลจิกส์ บริษัทยาในเครือซัมซุง หลังจากสำนักงานกำกับดูแลการเงินของทางการร้องเรียนว่า บริษัทมีมูลค่าสูงเกินความเป็นถึง 4.5 ล้านล้านวอน (ราว 116,982 ล้านบาท) ในปี 2561 อัยการได้เรียกตัวนายลีไปสอบปากคำเมื่อวันที่ 26 และ 29 พฤษภาคมในเรื่องนี้และเรื่องควบรวมกิจการบริษัทในเครือสองแห่งเมื่อปี 2558 เพราะต้องสงสัยว่าอาจมีการจงใจลดราคาหุ้นของบริษัทแรกเพื่อให้เขาซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ในบริษัทหลังสืบทอดตำแหน่งจากบิดาได้สะดวกขึ้น

นายลีเคยถูกควบคุมตัวในเดือนกุมภาพันธ์ 2550 คดีติดสินบนที่พัวพันไปถึงปัก กึนฮเย อดีตประธานาธิบดีหญิงที่กำลังรับโทษจำคุกอยู่ แต่อาจถูกลงโทษครั้งใหม่ เนื่องจากศาลฎีกาได้กลับคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ที่ลดโทษจำคุกของศาลชั้นต้นจาก 5 ปีเป็น 2 ปี 6 เดือนและให้ปล่อยตัวเขาจากเรือนจำเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2561.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

ศาลพัทยาให้ประกัน “เสี่ยยศ” Mountain B-ติดกำไล EM

ศาลพัทยาให้ประกัน “เสี่ยยศ” พ่อของเสี่ยบี คดีไฟไหม้ Mountain B ตีราคาประกัน 1 ล้านบาท ติดกำไล EM พร้อมกำหนด 2 เงื่อนไข ห้ามยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน

น้ำท่วมซอยทุ่งเศรษฐี รามฯ 2 ยังทรงตัว เหตุฝนซ้ำ-คลองน้ำสูง

น้ำท่วมในซอยทุ่งเศรษฐี รามฯ 2 ยังทรงตัว มีน้ำท่วมถนนตลอดเส้นทาง ประมาณ 15-20 ซม. เหตุฝนตกซ้ำวานนี้ และระดับน้ำในคลองสูง

ตร.เตือน “ยาลิ้นฟ้า” อันตราย-เข้มแหล่งจำหน่ายทุกช่องทาง

รอง ผบ.ตร. วอนผู้ปกครองหมั่นดูแลลูกหลาน หวั่นถูกชักจูงเสพ “ยาลิ้นฟ้า” ที่กำลังระบาด เตือนเป็นยาอันตราย ต้องจ่ายยาโดยแพทย์เท่านั้น เข้มแหล่งจำหน่ายทุกช่องทางหยุดขายให้เยาวชน หากพบฝ่าฝืนมีโทษหนักถึงจำคุก

นายกฯ ยันไม่ยุบสภา เดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน

นายกฯ มอบ โฆษกรัฐบาลตอบสื่อแทน ยืนยัน ไม่ยุบสภา จะเดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน ในเวลาที่เหลืออยู่ให้เต็มที่