ญี่ปุ่นอนุญาตตรวจหาโควิด-19 จากน้ำลาย

โตเกียว 2 มิ.ย. – รัฐบาลญี่ปุ่นแถลงในวันนี้ว่า ได้อนุญาตให้มีการตรวจหาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จากน้ำลาย เนื่องจากเป็นวิธีที่ปลอดภัยและง่ายกว่าในการตรวจหาการติดเชื้อ ขณะที่ญี่ปุ่นกำลังหาทางเพิ่มอัตราการตรวจการติดเชื้อ


ปัจจุบันญี่ปุ่นใช้วิธีการตรวจสารคัดหลั่งจากจมูกเป็นส่วนใหญ่ แต่วิธีการตรวจดังกล่าวอาจทำให้เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ได้รับเชื้อจากการไอและจามในขณะตรวจ จึงมีความจำเป็นที่เจ้าหน้าที่จะต้องสวมชุดป้องกันอย่างเต็มที่  

รายงานระบุว่า เมื่อนับถึงวันที่ 20 พฤษภาคมที่ผ่านมา ญี่ปุ่นยังคงดำเนินการตรวจหาเชื้อไวรัสในอัตราส่วนที่ต่ำกว่าหลายประเทศในกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมทั้งอิตาลีและสหรัฐ รวมถึงเกาหลีใต้ด้วย บรรษัทกระจายเสียงของญี่ปุ่นหรือเอ็นเอชเครายงานว่า ในวันนี้ กรุงโตเกียวมีรายงานการติดเชื้อไวรัสโคโรนารายใหม่กว่า 30 ราย นับเป็นครั้งแรกในรอบ 19 วัน ที่จำนวนผู้ติดเชื้อรายวันสูงถึง 30 คน ญี่ปุ่น ซึ่งยกเลิกการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีรายงานยอดผู้ติดเชื้อสะสม 17,000 คน และยอดผู้เสียชีวิต 898 คน- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยมีฝนเล็กน้อยบริเวณภาคตะวันออก-ใต้ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนเล็กน้อยบางแห่งบริเวณภาคตะวันออก ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพจากสภาพอากาศร้อน ส่วนภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง

เร่งล่าคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต

เจ้าหน้าที่เร่งล่าตัวคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต ก่อนเผารถ ฉกปืนพกสั้น 9 มม. หลบหนี ทั้งยังพบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิดในพื้นที่ยะลาอีกหลายจุด

ลวงมาฆ่า จัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน 14 ล้าน

สุดโหด หนุ่มสกลนครถูกญาติตัวเองร่วมมือกับอดีตตัวแทนจำหน่ายประกัน ลวงมาฆ่า ก่อนจัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน พ.ร.บ.รถยนต์ 3 คัน รวม 14 ล้านบาท แต่บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถพบพิรุธ แจ้งตำรวจตรวจสอบ ก่อนออกหมายจับเบื้องต้น 4 คน