fbpx

ญี่ปุ่นอนุญาตตรวจหาโควิด-19 จากน้ำลาย

โตเกียว 2 มิ.ย. – รัฐบาลญี่ปุ่นแถลงในวันนี้ว่า ได้อนุญาตให้มีการตรวจหาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จากน้ำลาย เนื่องจากเป็นวิธีที่ปลอดภัยและง่ายกว่าในการตรวจหาการติดเชื้อ ขณะที่ญี่ปุ่นกำลังหาทางเพิ่มอัตราการตรวจการติดเชื้อ


ปัจจุบันญี่ปุ่นใช้วิธีการตรวจสารคัดหลั่งจากจมูกเป็นส่วนใหญ่ แต่วิธีการตรวจดังกล่าวอาจทำให้เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ได้รับเชื้อจากการไอและจามในขณะตรวจ จึงมีความจำเป็นที่เจ้าหน้าที่จะต้องสวมชุดป้องกันอย่างเต็มที่  

รายงานระบุว่า เมื่อนับถึงวันที่ 20 พฤษภาคมที่ผ่านมา ญี่ปุ่นยังคงดำเนินการตรวจหาเชื้อไวรัสในอัตราส่วนที่ต่ำกว่าหลายประเทศในกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมทั้งอิตาลีและสหรัฐ รวมถึงเกาหลีใต้ด้วย บรรษัทกระจายเสียงของญี่ปุ่นหรือเอ็นเอชเครายงานว่า ในวันนี้ กรุงโตเกียวมีรายงานการติดเชื้อไวรัสโคโรนารายใหม่กว่า 30 ราย นับเป็นครั้งแรกในรอบ 19 วัน ที่จำนวนผู้ติดเชื้อรายวันสูงถึง 30 คน ญี่ปุ่น ซึ่งยกเลิกการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีรายงานยอดผู้ติดเชื้อสะสม 17,000 คน และยอดผู้เสียชีวิต 898 คน- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

GISTDA เปิดภาพถ่ายดาวเทียมพื้นที่จมน้ำท้ายอ่างลำเชียงไกร

GISTDA เปิดภาพถ่ายดาวเทียมท้ายอ่างลำเชียงไกรอ่วมหนัก มีพื้นที่จมน้ำ 7,600 ไร่ ส่วนภาพรวมของนครราชสีมาพบมีน้ำเพิ่มสูงขึ้นเกือบ 2 แสนไร่

เตือนอย่าเชื่ออย่าแชร์! แซ่วี Method รักษาโควิดได้

อย. เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อและอย่าแชร์คลิปหรือข้อความแนวคิด “แซ่วี Method” ใช้ยาปฏิชีวนะ “อะม็อกซีซิลลินและอะซิโธรมัยซิน” รักษาโรคโควิด ชี้ยาทั้ง 2 ตัวนี้ใช้รักษาโรคติดเชื้อจากแบคทีเรียเท่านั้น ไม่ช่วยรักษาการติดเชื้อจากโควิด แถมเสี่ยงเกิดเชื้อดื้อยา อันตรายถึงตาย

หญ้าทะเลทรายตายแล้วฟื้น โดนน้ำดีดดิ้นทันที

พาไปดูของแปลกกับหญ้าทะเลทราย ที่เหมือนกับตายแล้วฟื้น เมื่อโดนน้ำจะดีดดิ้นทันที ค่อนข้างหายากและราคาสูงถึงขยุ้มละ 200 บาท

ข่าวแนะนำ

ชาวนาสุพรรณบุรีเร่งเกี่ยวข้าวหนีน้ำท่วม

สุพรรณบุรี 29 ก.ย. – “รมช. ประภัตร” กำชับกรมชลประทานเร่งระบายน้ำที่ท่วมขังพื้นที่เกษตรใน 5 อำเภอของจังหวัดสุพรรรบุรี ล่าสุดชาวนาเร่งเกี่ยวข้าวก่อนที่ต้นข้าวจะเน่าตาย

“ดอน” ขอบคุณ “ส.ว.แทมมี” ช่วยผลักดันสหรัฐบริจาควัคซีนให้ไทย

“รองนายกฯ ดอน” เข้าขอบคุณ “ส.ว.แทมมี” ที่ช่วยผลักดันให้สหรัฐบริจาควัคซีนช่วยไทย ด้านเลขาฯ UN ยกไทยเป็นเมืองหลวง UN แห่งเอเชีย

นายกฯ เสียใจทหาร-ตำรวจเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ 3 จชต.

นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แสดงความเสียใจทหารและตำรวจเสียชีวิต ขณะปฏิบัติหน้าที่ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้