fbpx

อินโดนีเซียยกเลิกการไปฮัจญ์ที่ซาอุดีอาระเบียปีนี้

จาการ์ตา 2 มิ.ย.- ทางการอินโดนีเซียยกเลิกการให้คนเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ที่ซาอุดีอาระเบียในปีนี้ เพราะกังวลเรื่องโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 


กระทรวงกิจการศาสนาของอินโดนีเซียแถลงชี้แจงว่า สาเหตุที่ยกเลิกการให้คนไปแสวงบุญในปีนี้ เพราะกังวลเรื่องโรคโควิด-19 และมาตรการจำกัดการเดินทางที่หลายประเทศและอินโดนีเซียใช้อยู่ในขณะนี้ ก่อนหน้านี้ทางการซาอุดีอาระเบียประกาศแล้วว่า จะงดการประกอบพิธีฮัจญ์ประจำปี และพิธีอุมเราะห์ ซึ่งเป็นการแสวงบุญที่ทำได้ตลอดทั้งปี จนกว่าจะมีการแจ้งเพิ่มเติม

แต่ละปีจะมีชาวมุสลิมหลายล้านคนจากทั่วโลกไปประกอบพิธีฮัจญ์ที่สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ในเมืองเมกกะและเมืองเมดีนาของซาอุดีอาระเบีย เพราะถือเป็นสิ่งที่ควรทำให้ได้อย่างน้อยครั้งหนึ่งในชีวิต ชาวมุสลิมอินโดนีเซียซึ่งมีจำนวนมากที่สุดในโลกจึงต้องรอการจัดสรรหรือโควตาซึ่งมีเวลารอเฉลี่ยที่ 20 ปี ข้อมูลในเว็บไซต์กระทรวงกิจการศาสนาอินโดนีเซียเผยว่า โควตาปีนี้อยู่ที่ 221,000 คน และมีคนลงทะเบียนพร้อมเดินทางแล้วกว่าร้อยละ 90 พนักงานบริษัทโทรคมนาคมแห่งหนึ่งในกรุงจาการ์ตาเผยว่า เธอลงทะเบียนไว้แล้วหลังจากรอมานาน 6 ปี แต่หากทางการตัดสินใจยกเลิกก็พร้อมยอมรับ เพราะเชื่อว่าทุกสิ่งทุกอย่างเกิดขึ้นโดยเป็นไปตามพระสงค์ของพระผู้เป็นเจ้า.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

รัฐบาลพร้อมรับมือศึกซักฟอก

โฆษกรัฐบาล ลั่น รัฐบาลพร้อมแจงศึกซักฟอก ดักคอ ขอให้อภิปรายข้อเท็จจริง ไม่ใช้จินตนาการ เหน็บอย่าให้ประชาชนคิดว่ามี-ไม่มีฝ่ายค้านก็ไม่แตกต่างกัน

“ประชาธิปัตย์” ผงาดกวาดเรียบเลือกตั้งซ่อมสงขลา-ชุมพร

การเลือกตั้งซ่อม 2 จังหวัดทางภาคใต้ คือ สงขลาและชุมพร เมื่อวานนี้ ซึ่งมีการแข่งขันกันอย่างเข้มข้นระหว่าง 2 พรรค ผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ พรรคพลังประชารัฐ แพ้รวดทั้ง 2 เขต และเป็นพรรคประชาธิปัตย์ คว้าชัยเก็บ 2 เก้าอี้ เลือกตั้งซ่อม ส.ส. ทั้งสงขลาและชุมพร

รวบครบแล้ว 4 นักโทษหนีเรือนจำประจวบคีรีขันธ์

รวบครบแล้ว 4 นักโทษเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลบหนีจากสถานที่แรกรับกักตัวก่อนส่งเข้าเรือนจำ หลังเมื่อวานตามรวบตัวได้ 2 คน ล่าสุดวันนี้รวบ 2 คนที่เหลือได้ที่ จ.เพชรบุรี เผยวางแผนก่อเหตุล่วงหน้า 4 วัน จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม