เกาหลีใต้ใช้ QR code เก็บข้อมูลนักเที่ยว

โซล 2 มิ.ย. – เกาหลีใต้ใช้รหัส QR เก็บข้อมูลนักเที่ยว หลังเกิดการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในหมู่นักเที่ยวไนท์คลับ


เกาหลีใต้กำลังทดสอบระบบรหัสตอบสนองด่วน หรือรหัส QR ระบบใหม่ในสัปดาห์นี้ เพื่อเก็บข้อมูลผู้ไปสถานบันเทิง ร้านอาหาร และคริสตจักรที่มีความเสี่ยงสูง เพื่อติดตามผู้ติดเชื้อและป้องกันการแพร่กระจายของโรค โดยการตัดสินใจใช้รหัส QR เพื่อลงทะเบียนอัตลักษณ์นักเที่ยวนี้มีขึ้นหลังจากเมื่อเดือนที่แล้วเจ้าหน้าที่ต้องใช้ความพยายามอย่างมากในการติดตามนักเที่ยวที่ไปเที่ยวไนท์คลับและบาร์หลายแห่ง ซึ่งเป็นศูนย์กลางของการระบาด เนื่องจากนักเที่ยวส่วนใหญ่ให้ข้อมูลด้วยลายมือ ซึ่งบ้างก็เป็นเท็จหรือไม่สมบูรณ์

ตั้งแต่วันที่ 10 มิถุนายน เป็นต้นไป ผู้ไปเที่ยวไนท์คลับ บาร์ คาราโอเกะ ดิสโก้กลางวัน โรงยิมในร่มที่มีการออกกำลังกายเป็นกลุ่ม หรือไปชมคอนเสิร์ตในร่มจะต้องใช้แอปใดแอปหนึ่งที่มีอยู่ท้องตลาดในการสร้างรหัส QR ส่วนบุคคล ที่สามารถสแกนได้ที่ทางเข้า โดยเมื่อสแกนแล้วข้อมูลของบุคคลนั้นจะถูกบันทึกไว้ในฐานข้อมูลที่จัดเก็บโดยสำนักข้อมูลประกันสังคมเป็นเวลาสี่สัปดาห์ก่อนจะถูกลบโดยอัตโนมัติ


รัฐบาลท้องถิ่นบางแห่งเริ่มกำหนดให้ใช้รหัส QR ที่คล้ายกันไปบ้างแล้ว หลังเกิดการระบาดที่ไนท์คลับ ซึ่งทำให้มีผู้ติดเชื้ออย่างน้อย 270 คน จนทำให้เกิดความกังวลว่าจะเกิดการระบาดระลอกสอง โดยเขตซองดงกู เขตหนึ่งของกรุงโซลได้กำหนดให้สแกนรหัส QR แล้วตามสถานที่ต่างๆ 172 แห่ง ที่อยู่ในความดูแลของสำนักงานเขต.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

ตัดไฟเมียนมา

ตัดแขนขาเมียนมา ราคาน้ำมันพุ่ง-จำกัดการซื้อ

เข้าสู่วันที่ 3 สำหรับการตัดไฟฟ้า สัญญาณอินเทอร์เน็ต และระงับการส่งน้ำมัน จากฝั่งแม่สอดของไทยไปเมืองเมียวดีของเมียนมา ซึ่งส่งผลกระทบชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะการขาดแคลนน้ำมันในฝั่งเมียวดี

หมายจับ สส.ปูอัด

“สส.ปูอัด” เงียบหาย หลังถูกออกหมายจับข่มขืนสาวไต้หวัน

“สส.ปูอัด” เงียบหาย ไม่รับสายสื่อ หลังถูกออกหมายจับข่มขืนสาวไต้หวัน ด้าน “เลขาสภาฯ” เผยเรื่องยังไม่ถึงสภา หากมาแล้วต้องบรรจุวาระขอสมาชิกให้อนุญาตดำเนินคดี