fbpx

เหตุจลาจลในสหรัฐยังคงดำเนินต่อไป

มินนีแอโปลิส 1 มิ.ย.-เหตุจลาจลในสหรัฐจากความไม่พอใจการตายของ จอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสี ลุกลามหนัก กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ผู้ประท้วงปะทะตำรวจใกล้ทำเนียบขาว เจ้าหน้าที่ต้องยิงกระสุนเตือน ส่วนนิวยอร์ก ม็อบปะทะตำรวจ บาดเจ็บ 33 นาย รถตำรวจเสียหายกว่า 47 คัน


การประท้วงเพื่อแสดงความไม่พอใจต่อการเสียชีวิตของจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวดำที่เสียชีวิตหลังจากถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองมินนีแอโปลิสตรึงไว้จนหายใจไม่ออกยังคงดำเนินต่อไป โดยหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์ส รายงานว่า มีการชุมนุมประท้วงใน 75 เมืองเป็นอย่างน้อยจนต้องส่งกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิเข้ารักษาความสงบเรียบร้อยในกว่า 10 รัฐ

ที่นครลอสแอนเจลิสมีร้านค้าปลีกถูกปล้นหลายร้าน ขณะที่ผู้ประท้วงในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ได้ปะทะกับตำรวจใกล้ทำเนียบขาว ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องยิงกระสุนเตือน ส่วนที่นิวยอร์ก ผู้ประท้วงได้พากันชุมนุมตามสถานที่ ที่มีชื่อเสียง เช่น ในย่านไทม์สแควร์ ขณะที่เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า การปะทะกันทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ บาดเจ็บ 33 นาย และรถตำรวจอย่างน้อย 47 คัน ได้รับความเสียหาย หรือถูกทำลาย และตำรวจนิวยอร์กควบคุมตัวผู้ประท้วงไว้กว่า 300 คน 


ล่าสุดมีการประกาศใช้เคอร์ฟิวแล้วในอย่างน้อย 25 เมือง ซึ่งสื่อรายงานว่า ครั้งสุดท้ายที่มีการใช้เคอร์ฟิวในหลายเมืองขนาดนี้ คือ เมื่อปี 2511 หลังการลอบสังหารมาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ ผู้นำด้านสิทธิมนุษยชน ขณะที่ผู้สังเกตการณ์ระบุว่า สถานการณ์ในมินนีแอโปลิส คือตัวจุดชนวนความไม่พอใจทั่วประเทศ ในช่วงเวลาที่ผู้คนจำนวนมากไม่พอใจกับผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด-19 รวมถึงการว่างงาน เนื่องจากธุรกิจถูกปิด.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

สัญญาณดี! น้ำอ่างฯ ลำเชียงไกรลด 50% เตรียมนำเครื่องจักรเร่งซ่อมเเซม

ความคืบหน้าการซ่อมแซมคันดินพนังกั้นน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง เส้นทางที่ถูกน้ำท่วม รถสามารถผ่านได้ จนสามารถนำเครื่องจักรใหญ่เข้ามาซ่อมแซมได้แล้ว ส่วนปริมาณน้ำในอ่างลดลงประมาณ 50%

ปภ.เตือน 23 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง-น้ำท่วมฉับพลัน

อย่าเพิ่งวางใจ! ปภ.แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออก รวม 23 จังหวัด เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดในช่วงนี้ โดยเฉพาะจันทบุรีและตราด ขอให้เฝ้าระวังพื้นที่อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำ กระทบบ้านเรือนประชาชน

ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ยังน่าเป็นห่วง หลังน้ำเหนือเขื่อน – ท้ายเขื่อนสูงขึ้น ทำให้เขื่อนเจ้าพระยา ต้องเพิ่มการระบายน้ำ ส่งผลให้น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 300 หลัง

ชัยภูมิยังน่าห่วง ระดับน้ำท่วมสูง

สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดชัยภูมิ บริเวณหน้าโรงพยาบาลชัยภูมิ ระดับน้ำยังท่วมสูง การรับส่งผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก