กระทรวงความมั่นคงสาธารณะจีนรับปากช่วย ตร.ฮ่องกง

ปักกิ่ง 29 พ.ค.- กระทรวงความมั่นคงสาธารณะของจีนรับปากว่า จะชี้ทางและสนับสนุนตำรวจฮ่องกง หลังจากสภาประชาชนแห่งชาติจีนผ่านร่างกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติที่ใช้กับฮ่องกง นักวิชาการมองว่าเป็นสัญญาณชัดเจนที่สุดว่า จีนตั้งใจเข้ามากำกับดูแลการบังคับใช้กฎหมายในฮ่องกง


กระทรวงความมั่นคงสาธารณะของจีนเป็นหน่วยงานหลักด้านตำรวจและความปลอดภัยของจีน ดูแลเรื่องการบังคับใช้กฎหมายประจำวัน มีกำลังคน 1.9 ล้านนาย ออกแถลงการณ์เมื่อค่ำวานนี้ หลังจากสภาประชาชนแห่งชาติจีนปิดการประชุมประจำปีว่า กระทรวงจะใช้ความพยายามทุกอย่างชี้ทางและสนับสนุนตำรวจฮ่องกงในการหยุดยั้งความรุนแรงและฟื้นฟูความสงบเรียบร้อย ขณะเดียวกันขอให้ต่อต้านอย่างแข็งขันต่อการแทรกซึม การล้มล้าง และการบ่อนทำลายของกลุ่มปรปักษ์ทั้งในและต่างประเทศ ขอให้ศึกษาอย่างมีสติรอบคอบและปฏิบัติตามการตัดสินใจของสภาประชาชนแห่งชาติจีนในเรื่องฮ่องกง 

นายอัลเฟรด หวู นักวิชาการบัณฑิตวิทยาลัยนโยบายสาธารณะลีกวนยู มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์มองว่า ถ้อยแถลงดังกล่าวเป็นสัญญาณชัดเจนที่สุดว่า กระทรวงความมั่นคงสาธารณะของจีนจะมีอำนาจในการกำกับดูแลตำรวจฮ่องกงในเรื่องความมั่นคงแห่งชาติ ปัจจุบันตำรวจฮ่องกงปฏิบัติหน้าที่อย่างเป็นอิสระจากจีน และกระทรวงความมั่นคงสาธารณะของจีนไม่มีอำนาจการบังคับใช้กฎหมายในฮ่องกง จีนยืนยันว่า กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติต้องการแก้ปัญหาการแยกดินแดน ล้มล้าง ก่อการร้าย การแทรกแซงของต่างชาติในฮ่องกง และจะร่างรายละเอียดในเร็ว ๆ นี้ นักวิจารณ์ชี้ว่า กฎหมายนี้เปิดช่องให้จีนตั้งหน่วยงานข่าวกรองในฮ่องกงที่อาจมีคนของกระทรวงความมั่นคงสาธารณะและกระทรวงความมั่นคงแห่งรัฐที่เป็นหน่วยงานข่าวกรองหลักของจีนรวมอยู่ด้วย.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชนวัวตัดหน้ารถ

ฝูงวัววิ่งตัดหน้าเก๋ง คนขับเบรกไม่ทัน พุ่งชนตาย 4 ตัว

สาวขับรถจากสุรินทร์มากรุงเทพฯ ระหว่างทางเจอวัวเป็นสิบตัววิ่งข้ามถนน ตัดหน้าระยะกระชั้นชิด เบรกไม่ทัน ชนวัยตายคาที่ 4 ตัว รถพังยับ แต่คนขับและผู้โดยสารปลอดภัย ส่วนเจ้าของวัวยังล่องหน

นายกฯ หย่าศึก! “2 รมต.” โต้เดือดกลาง ครม.ปมส่งออกทุเรียนไปจีน

“พิชัย – นฤมล” โต้เดือดกลาง ครม.ปมส่งออกทุเรียนไปจีน ด้าน “นายกฯ แพทองธาร” รีบหย่าศึกให้ไปตกลงนอกรอบ ก่อนรายงาน ครม.ใหม่

ตำรวจพกโพยเข้าสอบ

ผบ.ตร. สั่งฟัน “พ.ต.อ.” พกโพยเข้าสอบตุลาการศาลปกครองชั้นต้น

ผบ.ตร.สั่งดำเนินการเด็ดขาด รอง ผบก.อก.ภ.8 หลังถูกตรวจพบโพยทุจริตการสอบตุลาการประจำศาลปกครองชั้นต้น ให้ต้นสังกัดตั้งสอบวินัยร้ายแรง ฐานเป็นผู้ประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง

ข่าวแนะนำ

กางเกงปลายี่สก

นายกฯ สวมกางเกงลายปลายี่สก โปรโมทซอฟต์พาวเวอร์

นายกฯ สวมกางเกงลายปลายี่สก จ.กาญจนบุรี โปรโมทซอฟต์พาวเวอร์ไทยประชุม กก.ยุทธศาสตร์ซอฟพาวเวอร์ฯ พร้อมเชิญชวนใส่กางเกงลายประจำจังหวัดเล่นน้ำสงกรานต์ ขอทุกฝ่ายร่วมมือ ทำงานสร้างความประทับใจต่างชาติ

ไฟไหม้รถของกลาง

กรมศุลฯ เร่งตรวจไฟไหม้รถของกลาง 200 คัน

กรมศุลกากร เร่งสอบเหตุไฟไหม้รถของกลาง บริเวณหลังด่านศุลกากร แม่สอดกว่า 200 คัน ยอมรับว่าเป็นเหตุการณ์ใหญ่ ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

ม็อบปลาหมอคางดำ

ม็อบ “ปลาหมอคางดำ” จ่อยกระดับร้องรัฐแก้ปัญหา

แกนนำเครือข่ายประชาชนจาก 19 จังหวัดที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของปลาหมอคางดำเตรียมยกระดับเรียกร้องการแก้ไขปัญหา เหตุรัฐบาลไม่รับหนังสือทวงถาม