fbpx

ผู้ประท้วงที่ถูกจับในฮ่องกงสัปดาห์นี้เป็นเด็กเกือบร้อยคน

ฮ่องกง 29 พ.ค.- ตำรวจฮ่องกงเผยว่า ผู้ประท้วงที่ถูกควบคุมตัว 396 คนในสัปดาห์นี้ มีอายุตั้งแต่ 12 ปี จนถึง 70 ปี ในจำนวนนี้เกือบ 100 คนเป็นผู้เยาว์


เว็บไซต์หนังสือพิมพ์เซาท์ไชนามอร์นิงโพสต์รายงานอ้างการเปิดเผยของตำรวจว่า สองวันที่ผ่านมาควบคุมตัวผู้ประท้วงต่อต้านร่างกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติจีนที่ใช้กับฮ่องกงและร่างกฎหมายห้ามดูหมิ่นเพลงชาติจีนในฮ่องกงได้ทั้งหมด 396 คน ในหลายย่านทั่วฮ่องกง และเมื่อกลางดึกที่ผ่านมาตำรวจปราบจลาจลได้ปะทะกับกลุ่มที่ปิดถนนและวางเพลิง ผู้ถูกควบคุมตัวมีความผิดตั้งแต่ครอบครองอาวุธร้ายแรง ครอบครองอุปกรณ์ที่สามารถใช้ทำผิดกฎหมาย ไปจนถึงชุมนุมอย่างผิดกฎหมาย และเข้าร่วมการชุมนุมที่ไม่ได้รับอนุญาต ในจำนวนนี้ 180 คน เป็นนักเรียนมัธยมหรือนักศึกษาจากสถาบันการศึกษา 60 แห่ง โดยเป็นเยาวชนคือมีอายุต่ำกว่า 18 ปี ประมาณ 80 คน ผู้ถูกควบคุมตัวมีอายุตั้งแต่ 12 ปี ไปจนถึง 70 ปี เป็นชาย 234 คน หญิง 162 คน 

วันพุธที่ผ่านมาเป็นวันแรกที่นักเรียนฮ่องกงกลับไปโรงเรียน หลังจากปิดมาตั้งแต่เดือนมกราคมเพื่อควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 นักเรียนบางส่วนไม่เข้าชั้นเรียน บางส่วนนั่งประท้วงด้านนอก กระทรวงศึกษาธิการแถลงในเย็นวันเดียวกันว่า การเห็นเยาวชนในชุดนักเรียนถูกควบคุมตัวเป็นเรื่องน่าตกใจและน่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง ขอให้นักเรียนใช้โอกาสที่ได้กลับไปเรียนอย่างคุ้มค่า ไม่เข้าร่วมกิจกรรมใด ๆ ที่ผิดกฎหมายหรือเป็นอันตรายต่อความปลอดภัยของตนเอง.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร

ประสานกู้ภัย เร่งช่วยชาว อ.บำเหน็จณรงค์ น้ำท่วมมิดหลังคา

อ.บำเหน็จณรงค์ ประสานขอหน่อยกู้ภัย จนท. มาช่วยอพยพ เคลื่อนย้ายผู้ป่วย รพ.บำเหน็จณรงค์ และหลายชุมชนถูกน้ำท่วมมิดหลังคา ออกจากพื้นที่ ขณะนี้หลายเส้นรถทุกประเภทเข้าออกไม่ได้

ทั่วไทยฝนตกต่อเนื่อง ภาคกลาง-ตะวันออก ตกหนักถึงหนักมาก

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ บริเวณภาคกลาง และภาคตะวันออก เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก