fbpx

มหาเศรษฐีอันดับสองของฮ่องกงหนุนร่างก.ม.ความมั่นคงแห่งชาติจีน

ฮ่องกง 27 พ.ค.- นายลี กา ชิง มหาเศรษฐีอันดับสองของฮ่องกงวัย 91 ปี แสดงความสนับสนุนเต็มที่ต่อร่างกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติที่สภาประชาชนแห่งชาติจีนจะลงมติในการปิดประชุมประจำปีวันพรุ่งนี้ว่า ร่างกฎหมายนี้จะช่วยให้ฮ่องกงสามารถรักษาเสถียรภาพในระยะยาว 


นายลี ผู้ก่อตั้งซีเคแอสเซ็ทโฮลดิงส์และซีเคฮัทชินสันโฮลดิงส์ ออกถ้อยแถลงวันนี้ว่า ไม่ควรคิดต่อร่างกฎหมายนี้เยอะเกินไป ทุกประเทศมีอำนาจอธิปไตยที่จะแก้ไขปัญหาความมั่นคงของประเทศอยู่แล้ว อย่าเพิ่งตั้งสมมติฐานไปก่อน ร่างกฎหมายนี้อาจช่วยให้รัฐบาลกลางจีนคลายความวิตกที่มีต่อฮ่องกง เปิดทางให้เกิดแนวโน้มในทางที่ดี ส่วนรัฐบาลฮ่องกงก็มีภารกิจสำคัญที่จะทำให้ชาวฮ่องกงเชื่อมั่นและประชาคมโลกไว้วางใจในหลักการหนึ่งประเทศสองระบบของจีน 

นายลีซึ่งมีทรัพย์สิน 29,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 936,885 ล้านบาท) ในปีนี้ตามข้อมูลของนิตยสารฟอร์บ มีฉายาว่า ซูเปอร์แมน เขาส่งมอบตำแหน่งประธานให้บุตรชายในปี 2561 แต่ยังดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาอาวุโสอยู่  กลุ่มธุรกิจของเขามีพนักงานกว่า 300,000 คนในกว่า 50 ประเทศ เดือนที่แล้วเขาออกคลิปยกย่องบุคลากรทางการแพทย์ที่ทำงานหนักรับมือกับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19


ด้านนางแคร์รี หล่ำ ผู้บริหารฮ่องกงกล่าวเมื่อวานนี้ ถึงเรื่องที่คนกังวลว่าร่างกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติจีนจะส่งผลเสียต่อเศรษฐกิจฮ่องกงว่า เป็นเพียงการคิดไปเองหรือฟังจากเขาเล่าว่าเท่านั้น หนังสือพิมพ์เซาท์ไชนามอร์นิงโพสต์ในฮ่องกงอ้างแหล่งข่าวว่า มีการแก้ไขร่างกฎหมายเมื่อวานนี้ให้ครอบคลุมไปถึงการห้ามกิจกรรมที่จะเป็นอันตรายต่อความมั่นคงแห่งชาติอย่างร้ายแรง จากเดิมที่ห้ามการแยกดินแดน การล้มล้าง การก่อการร้าย หรือการคบคิดกับกลุ่มอิทธิพลต่างชาติในฮ่องกง และให้ทางการฮ่องกงตั้งหน่วยงานใหม่ขึ้นปกป้องอธิปไตย รวมทั้งให้หน่วยงานรัฐบาลกลางจีนเข้ามาดำเนินงานหากจำเป็น มีเสียงวิจารณ์ว่า ร่างกฎหมายนี้ทำลายหลักการหนึ่งประเทศสองระบบ และสถานภาพของฮ่องกงในฐานะศูนย์กลางการเงินแห่งหนึ่งของโลก.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ ยัน!วัคซีนฉีดฟรี ลั่นฟันคนเรียกรับผลประโยชน์

คณะกรรมการดำเนินงานศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยืนยันการฉีดวัคซีน ไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเด็ดขาด หากใครพบเบาะแสมีการเรียกรับผลประโยชน์ตอบแทน ในการพาเขามาฉีดวัคซีน แจ้งร้องเรียนได้ พร้อมดำเนินคดีอาญาถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

สดร. แจงแสงวาบ-เสียงดังสนั่น หลายพื้นที่ภาคเหนือ เป็นดาวตกชนิดระเบิด

สดร. แจงกรณี “เห็นแสงวาบและมีเสียงดังสนั่น” หลายพื้นที่ภาคเหนือของไทย ช่วงเย็นวันนี้ (22 มิ.ย.) คาดเกิดจาก ดาวตกชนิดระเบิด (Bolide) ไม่มีรายงานความเสียหาย

บทเรียนโควิด-19 จากศูนย์มัรกัสยะลา

คลัสเตอร์เปาะยานิ หรือศูนย์มัรกัสยะลา กำลังเป็นความกังวลใจของคนในหลายจังหวัด เนื่องจากมีการระบุว่าพบเชื้อสายพันธุ์แอฟริกาใต้ที่ศูนย์แห่งนี้ ขณะนี้พบว่ามีการแพร่ระบาดของโรคในคลัสเตอร์นี้แล้วใน 12 จังหวัด และมีผู้ติดเชื้อกว่า 400 คน

อนุมัติงบ 68 ล้าน ซื้อเสาไฟกินรีเพิ่ม 720 ต้น

หลังใช้เวลาประชุมสภา อบต.ราชาเทวะ นานเกือบ 4 ชั่วโมง ล่าสุดที่ประชุมเห็นชอบอนุมัติงบประมาณ 68.4 ล้านบาท จัดซื้อ เสาไปกินรี เพิ่ม 720 ต้น ต้นละ 95,000 บาท