fbpx

อารักขาสภาฮ่องกงก่อนพิจารณา ร่างก.ม.ห้ามดูหมิ่นเพลงชาติจีน

ฮ่องกง 27 พ.ค.- ตำรวจปราบจลาจลฮ่องกงรักษาความปลอดภัยอาคารสภานิติบัญญัติเพื่อสกัดการประท้วงก่อนที่สภาจะพิจารณาร่างกฎหมายห้ามดูหมิ่นเพลงชาติจีนวาระสองในวันนี้


แหล่งข่าวเผยว่า ตำรวจหลายพันนายเตรียมพร้อมปฏิบัติหน้าที่ มีทั้งการตั้งเครื่องกีดขวางบรรจุน้ำขนาดใหญ่รอบอาคาร ทำรั้วกั้นบนรางรถไฟใกล้เคียง โรยเศษโลหะแหลมบนถนน และขอตรวจค้นผู้สัญจรผ่าน เน้นคนหนุ่มสาวเป็นหลัก เพื่อป้องกันล่วงหน้า หลังจากเคยถูกกลุ่มผู้ประท้วงปิดล้อมและบุกเข้าสร้างความเสียหายในช่วงต้นของการประท้วงเมื่อปีก่อน เมื่อทางการพยายามผ่านร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนที่เปิดช่องให้ส่งไปจีนแผ่นดินใหญ่ และต้องยกเลิกร่างกฎหมายในที่สุด อีกทั้งเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านยังมีการประท้วงร่างกฎหมายความมั่นงแห่งชาติที่สภาประชาชนจีนจะพิจารณาในการประชุมประจำปีขณะนี้ด้วย 

สหภาพแรงงานและนักศึกษาบางกลุ่มชักชวนคนผละงานในวันนี้ แต่ดูเหมือนจะไม่สามารถรวมตัวกันเพื่อชุมนุมใหญ่เพราะตำรวจออกลาดตระเวนอย่างจริงจัง นอกจากนี้ยังมีมาตรการควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่ห้ามการรวมตัวในที่สาธารณะเกิน 8 คน ตำรวจเผยว่า ควบคุมตัววัยรุ่นสองคนที่มีระเบิดเพลิงในกระเป๋า


การพิจารณาร่างกฎหมายห้ามดูหมิ่นเพลงชาติจีนวันนี้เป็นวาระสอง ตามด้วยวาระสามในสัปดาห์หน้า หากผ่านความเห็นชอบก็จะบังคับใช้เป็นกฎหมาย บัญญัติให้การดูหมิ่นเพลงมาร์ชทหารอาสา (义勇军进行曲) เป็นความผิดอาญา มีโทษจำคุกสูงสุด 3 ปี รัฐบาลจีนไม่พอใจที่ชาวฮ่องกงโดยเฉพาะแฟนฟุตบอลส่งเสียงโห่เมื่อได้ยินเพลงนี้ สมาชิกสภานิติบัญญัติฝ่ายสนับสนุนจีนและฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตยในฮ่องกงวิวาทเรื่องร่างกฎหมายนี้กันหลายครั้ง ฝ่ายค้านใช้วิธีขัดขวางในคณะกรรมการนิติบัญญัติเตะถ่วงร่างกฎหมายนี้ไม่ให้เข้าสู่การพิจารณามาหลายเดือนแล้ว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จ่อแจ้งข้อหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก

จเรตำรวจเตรียมเข้าแจ้งข้อกล่าวหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก ในเรือนจำวันนี้ ให้สิทธิโต้แย้งไม่เกิน 15 วัน เบื้องต้นพบความผิดแตกต่างกันตามพฤติการณ์

อุตุฯ เตือนประเทศไทยฝนเพิ่มขึ้น-กทม.ฟ้าคะนอง 80%

กรมอุตุฯ เผยบริเวณประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสานตอนล่าง และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80% และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

รวบ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม คาโรงแรมย่านบางพลี

ตำรวจไซเบอร์บุกจับ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม ที่โรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางพลี จ.สมุทรปราการ ยืนยันไม่ได้ต้องการเผยแพร่ภาพและคลิปวิดีโอลามกให้กับบุคคลทั่วไปได้ดู ไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องลุกลามบานปลายจนถูกดำเนินคดี

ครม. เคาะงบกลาง 27,000 ล้าน ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ

บัตรคนจน เฮ! ครม. เห็นชอบงบกลาง 27,000 ล้านบาท ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ ตั้งแต่ ต.ค 64-ก.ย.65 อุดหนุนค่าซื้อสินค้าอุปโภค บริโภค และค่าเดินทาง คงเบี้ยผู้พิการ 1,000 บาท เตรียมเปิดลงทะเบียน”บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” รอบใหม่ ดูแลผู้มีรายได้น้อย

ข่าวแนะนำ

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ

ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องความสมัครใจ

รมว.สธ. ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องของความสมัครใจไร้การบังคับ จัดสรรวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอที่ปลอดภัยมีคุณภาพ เหมาะสำหรับการฉีดให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป

สอง ป.แยกลงพื้นที่ดูสถานการณ์น้ำ

“พล.อ.ประยุทธ์–พล.อ.ประวิตร” แยกกันเดินสายดูสถานการณ์น้ำที่เพชรบุรี-อยุธยา พร้อมตามการให้ความช่วยเหลือปชช.ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม พปชร.แบ่งทัพจัด ส.ส. รมต.ไปรอรับ ขณะนายกฯมีแผนลงพื้นที่สัปดาห์ละครั้ง

“บิ๊กตู่” ปาฐกถาเปิดประชุมประจำปีสภาพัฒน์

นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เปิดการประชุมประจำปี 2564 ของสภาพัฒน์ ระดมสมองทุกภาคส่วน ยกร่างแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ฉบับที่ 13 เริ่มใช้ปี 2566-2570 ตั้ง 5 เป้าหมายสู้การเปลี่ยนแปลง MEGA TREND วิกฤติภายใน- ภายนอกนอกประเทศ