ผู้นำเกาหลีใต้ขอให้ใช้นโยบายการคลังเต็มที่เหมือนช่วงสงคราม

โซล 25 พ.ค.- ประธานาธิบดีมุน แจอินของเกาหลีใต้ขอให้ใช้นโยบายการคลังเชิงรุกเต็มที่เหมือนช่วงสงครามในการรับมือกับวิกฤตเศรษฐกิจอันเกิดจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ปัดกระแสวิตกของประชาชนที่เป็นห่วงฐานะการคลังของประเทศ 


ประธานาธิบดีมุนกล่าวในการประชุมยุทธศาสตร์การคลังแห่งชาติประจำปีที่ทำเนียบประธานาธิบดีวันนี้ว่า จุดต่ำสุดของเศรษฐกิจโลกยังเป็นสิ่งที่มองไม่เห็น เพราะสถานการณ์ขณะนี้เหมือนเศรษฐกิจช่วงสงคราม จึงต้องระดมศักยภาพการคลังทั้งหมดของรัฐบาลมาใช้ให้เทียบเท่ากับปฏิบัติการการคลังช่วงสงคราม ขอให้ที่ประชุมเร่งจัดสรรงบประมาณพิเศษฉบับใหม่ เกาหลีใต้ยังสามารถใช้นโยบายการคลังแบบขยายตัวได้อีกมากเมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ ในองค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนาหรือโออีซีดี (OECD) เพราะหากนำงบประมาณพิเศษพยุงเศรษฐกิจสองฉบับก่อนมารวมกัน สัดส่วนหนี้ประเทศของเกาหลีใต้ยังอยู่ที่ร้อยละ 41 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศหรือจีดีพี (GDP) เท่านั้น ขณะที่สมาชิกโออีซีดีมีหนี้ต่อจีดีพีเฉลี่ยที่ร้อยละ 110 เกาหลีใต้จะต้องเอาชนะวิกฤตนี้อย่างรวดเร็วและหาทางฟื้นฐานะการคลังในระยะยาว เพื่อป้องกันไม่ให้สัดส่วนหนี้เพิ่มขึ้น 

รัฐบาลเกาหลีใต้เตรียมเสนอร่างงบประมาณพิเศษฉบับที่สาม มีข่าวว่ามีมูลค่ากว่า 40 ล้านล้านวอน (กว่า 29,520 ล้านบาท) ประธานาธิบดีขอให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติผ่านความเห็นชอบในเดือนหน้า หลังจากผ่านไปแล้วสองฉบับรวม 23.9 ล้านล้านวอน (ราว 17,641 ล้านบาท) นับจากโรคโควิด-19 ระบาดเมื่อต้นปี นอกจากนี้รัฐบาลยังประกาศอัดฉีดเงิน 250 ล้านล้านวอน (ราว 184,537 ล้านบาท) ช่วยเหลือธุรกิจไม่ให้เลิกจ้าง สนับสนุนธุรกิจขนาดกลางและย่อม ผู้ประกอบอาชีพอิสระ และกลุ่มเปราะบาง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

ผลตรวจดีเอ็นเอ “ผกก.โจ้” ออกแล้ว ส่งให้ สน.ประชาชื่น

ออกแล้ว ผลตรวจผ้าขนหนู คดี “ผกก.โจ้” ไม่พบดีเอ็นเอของบุคคลอื่น เตรียมส่งผลให้พนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น ดำเนินการต่อ

นายกฯ อารมณ์ดีฮัมเพลง บอก “ผู้ชายคนนั้น” แฟร์ดี

นายกฯ อารมณ์ดีฮัมเพลง บอก “ผู้ชายคนนั้น” แฟร์ดี หลังฝ่ายค้านถอนชื่อ “ทักษิณ” จากญัตติซักฟอก โยนถามผู้รู้เหมาะหรือไม่หากใช้คำว่า “พ่อ” แทน ยันฝ่ายค้านขอ 30 ชม. ก็พร้อม

ฝากขัง “พ.ต.ท.” แก๊งฆาตกรรมหนุ่มวัย 32 หวังฮุบเงินประกัน 14 ล้าน

ตำรวจสกลนครคุมตัว “พ.ต.ท.” แก๊งฆาตกรรมอำพรางหนุ่มวัย 32 ปี หวังฮุบเงินประกัน 14 ล้านบาท พร้อมแจ้งข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ก่อนนำตัวฝากขังศาลสว่างแดนดิน เจ้าตัวมีสีหน้าเคร่งเครียด