ฟิลิปปินส์รับปากให้นักรบแรงงานกลับบ้าน

มะนิลา 25 พ.ค.- ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เตของฟิลิปปินส์สั่งการรัฐบาลดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในหนึ่งสัปดาห์เรื่องแรงงานฟิลิปปินส์ประมาณ 24,000 คนที่กลับมาจากต่างประเทศและถูกกักตัวดูอาการโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เพื่อให้พวกเขาได้กลับบ้าน 


แรงงานเหล่านี้ถูกกักตัวบนเรือสำราญ 29 ลำที่ลอยลำนอกชายฝั่งอ่าวมะนิลา โรงแรมหรือสถานพยาบาลแออัด บางคนไม่พอใจที่ผลตรวจหาเชื้อเป็นลบและกักตัวมาครบ 14 วันแล้วแต่ยังไม่ได้กลับบ้าน โฆษกประธานาธิบดีแถลงวันนี้ว่า ประธานาธิบดีอนุญาตให้รัฐบาลใช้ทรัพยากรได้ทุกอย่าง และใช้การคมนาคมทุกวิธีทั้งรถโดยสาร เครื่องบิน เรือ พาพวกเขากลับบ้าน 

แรงงานฟิลิปปินส์ที่ทำงานในต่างประเทศเป็นผู้หารายได้เข้าประเทศและเป็นฐานเสียงของประธานาธิบดีดูเตอร์เต ส่งเงินกลับบ้านปีละกว่า 30,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (กว่า 959,742 ล้านบาท) เป็นกลไกหลักของเศรษฐกิจประเทศ นอกจากนี้รัฐบาลยังต้องเตรียมรับแรงงานอีกหลายแสนคนที่จะกลับบ้านเพราะตกงานเนื่องจากโควิด-19 ทำให้เศรษฐกิจเสียหายทั่วโลก รัฐบาลโทษกระบวนการตรวจหาเชื้อล่าช้าว่า เป็นเหตุให้แรงงานกลับบ้านได้ช้า ขณะนี้มีแรงงานฟิลิปปินส์กลับประเทศมาแล้วกว่า 30,000 คน ตรวจไปแล้ว 27,000 คนจนถึงวันที่ 20 พฤษภาคม พบผลเป็นบวก 515 คน ขณะที่ยอดผู้ป่วยสะสมทั้งประเทศอยู่ที่กว่า 14,000 คน เสียชีวิต 868 คน.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

น้ำป่าหลากท่วม อ.ไทรโยค กลางดึก

ระทึกกลางดึก น้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ถนนหลายเส้นถูกน้ำป่าพัดขาด จนท.เร่งอพยพประชาชนด้วยความยากลำบาก