fbpx

อิหร่านเตรียมเปิดธุรกิจ ศาสนสถาน สถานที่ทางวัฒนธรรมอีกครั้ง

เตหะราน 23 พ.ค.- อิหร่านเตรียมเปิดธุรกิจ ศาสนสถาน และสถานที่ทางประวัติศาสตร์อีกครั้งเพื่อผ่อนคลายมาตรการจำกัดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 


ประธานาธิบดีฮัสซัน โรว์ฮานีของอิหร่านกล่าวทางโทรทัศน์ในวันนี้ว่า พิพิธภัณฑ์และสถานที่ทางประวัติศาสตร์จะเปิดอีกครั้งในวันอาทิตย์ ตรงกับตรุษอีดิ้ลฟิตริฉลองสิ้นสุดการถือศีลอดในเดือนรอมฎอน ส่วนสถานที่ศักดิ์สิทธิ์จะเปิดอีกครั้งในวันจันทร์ ขณะที่คนทำงานทั่วประเทศจะกลับมาทำงานอีกครั้งตั้งแต่วันเสาร์หน้า บอกได้ว่าอิหร่านได้ผ่านขั้นที่สามของการระบาดแล้ว ขั้นที่สี่คือการจำกัดการระบาดใน 10 จังหวัดจากทั้งหมด 31 จังหวัดเมื่อสถานการณ์ดีขึ้น และจะเพิ่มการตรวจคัดกรองให้เข้มข้นขึ้น ผู้ติดเชื้อจะถูกแยกออกจากคนอื่น ประธานาธิบดีโรว์ฮานีกล่าวถึงผู้เสียชีวิตเพราะโควิด-19 ในอิหร่านด้วยว่า ร้อยละ 88 มีโรคประจำตัวอยู่แล้ว ข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขอิหร่านเผยว่า มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 7,000 คน ติดเชื้อสะสมกว่า 130,000 คน

สัปดาห์ที่แล้วผู้นำอิหร่านกล่าวว่า จะเปิดศาสนสถาน 3 ชั่วโมงในช่วงเช้า และ 3 ชั่วโมงในช่วงบ่าย แต่จะปิดบางส่วน เช่น ระเบียงแคบๆ ภายในศาสนสถาน จะเปิดร้านอาหารหลังเดือนรอมฎอน และจะให้แข่งขันกีฬาโดยไม่มีคนดู ส่วนมหาวิทยาลัย ยกเว้นคณะแพทยศาสตร์ จะเปิดในวันที่ 6 มิถุนายน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

สปสช.ขอกลุ่มเสี่ยงรับ ATK แล้วตรวจโควิดทันที

สปสช.เปิดข้อมูลกระจาย ATK มีประชาชนกลุ่มเสี่ยงรับชุดตรวจแล้วกว่า 6 หมื่นราย รวมจำนวนกว่า 1.2 แสนชุด แต่ตรวจโควิดทันทีเพียง 6% เท่านั้น ขอความร่วมมือประชาชนกลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเร็วหลังรับชุดตรวจ เพื่อเข้าสู่ระบบการรักษา และลดการแพร่ระบาด

ฉีดวัคซีน 3 เข็มยังติดโควิด-เชื้อลงปอด แห่ให้กำลังใจนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองราชบุ

นายกฯ ไก่ ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ยังติดโควิด-19 พร้อมลูกและภรรยา ซึ่งตอนนี้รับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง พร้อมเปิดใจติดจากการปฏิบัติหน้าที่ แต่ไม่ทราบสถานที่ติดเชื้อ เนื่องจากลงพื้นที่ปฏิบัติงานทุกวัน

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำอยู่ครบวาระ

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชน ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำรัฐบาลอยู่ครบวาระ เร่งพลิกโฉมประเทศหลังผ่านพ้นโควิด-19

ดีเดย์ 1 ต.ค. คนละครึ่งเฟส3 โอนเงินรอบสองอีก 1,500 บาท

โฆษกรัฐบาลเผย เตรียมเป๋าตังให้พร้อมรับโอนเงินรอบ 2 คนละครึ่งเฟส 3 ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้ กิน ช้อป ใช้ ขยายจ่ายผ่าน Platform Delivery เริ่มต้นตุลาคม เตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายของปี 64 ขณะยอดมาตรการใช้จ่ายลดค่าครองชีพของรัฐ พุ่งกว่า 7.6 หมื่นล้านแล้ว นายกฯ กำชับเยียวยาทั่วถึง