อิหร่านเตรียมเปิดธุรกิจ ศาสนสถาน สถานที่ทางวัฒนธรรมอีกครั้ง

เตหะราน 23 พ.ค.- อิหร่านเตรียมเปิดธุรกิจ ศาสนสถาน และสถานที่ทางประวัติศาสตร์อีกครั้งเพื่อผ่อนคลายมาตรการจำกัดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 


ประธานาธิบดีฮัสซัน โรว์ฮานีของอิหร่านกล่าวทางโทรทัศน์ในวันนี้ว่า พิพิธภัณฑ์และสถานที่ทางประวัติศาสตร์จะเปิดอีกครั้งในวันอาทิตย์ ตรงกับตรุษอีดิ้ลฟิตริฉลองสิ้นสุดการถือศีลอดในเดือนรอมฎอน ส่วนสถานที่ศักดิ์สิทธิ์จะเปิดอีกครั้งในวันจันทร์ ขณะที่คนทำงานทั่วประเทศจะกลับมาทำงานอีกครั้งตั้งแต่วันเสาร์หน้า บอกได้ว่าอิหร่านได้ผ่านขั้นที่สามของการระบาดแล้ว ขั้นที่สี่คือการจำกัดการระบาดใน 10 จังหวัดจากทั้งหมด 31 จังหวัดเมื่อสถานการณ์ดีขึ้น และจะเพิ่มการตรวจคัดกรองให้เข้มข้นขึ้น ผู้ติดเชื้อจะถูกแยกออกจากคนอื่น ประธานาธิบดีโรว์ฮานีกล่าวถึงผู้เสียชีวิตเพราะโควิด-19 ในอิหร่านด้วยว่า ร้อยละ 88 มีโรคประจำตัวอยู่แล้ว ข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขอิหร่านเผยว่า มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 7,000 คน ติดเชื้อสะสมกว่า 130,000 คน

สัปดาห์ที่แล้วผู้นำอิหร่านกล่าวว่า จะเปิดศาสนสถาน 3 ชั่วโมงในช่วงเช้า และ 3 ชั่วโมงในช่วงบ่าย แต่จะปิดบางส่วน เช่น ระเบียงแคบๆ ภายในศาสนสถาน จะเปิดร้านอาหารหลังเดือนรอมฎอน และจะให้แข่งขันกีฬาโดยไม่มีคนดู ส่วนมหาวิทยาลัย ยกเว้นคณะแพทยศาสตร์ จะเปิดในวันที่ 6 มิถุนายน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลวงมาฆ่า จัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน 14 ล้าน

สุดโหด หนุ่มสกลนครถูกญาติตัวเองร่วมมือกับอดีตตัวแทนจำหน่ายประกัน ลวงมาฆ่า ก่อนจัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน พ.ร.บ.รถยนต์ 3 คัน รวม 14 ล้านบาท แต่บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถพบพิรุธ แจ้งตำรวจตรวจสอบ ก่อนออกหมายจับเบื้องต้น 4 คน

พระยันตระ

ปิดตำนาน “อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตในวัย 73 ปี ที่สหรัฐ

“อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 73 ปี ที่วัดในสหรัฐอเมริกา ปิดตำนานอดีตพระภิกษุที่เคยมีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดรูปหนึ่งของวงการสงฆ์ไทย

อดีตผู้บังคับบัญชา “ผู้กำกับโจ้” เผยสมัยเป็นลูกน้องไม่ใช่คนเกเร

อดีตผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เปิดประวัติอดีตผู้กำกับโจ้ สมัยเป็นลูกน้องไม่ใช่คนเกเร เชื่อได้รับผลกรรมที่ทำแล้ว

ข่าวแนะนำ

Exclusive! เปิดห้องขังแดน 5 “อดีต ผกก.โจ้”

กรมราชทัณฑ์ เปิดห้องขัง แดน 5 ของ “อดีต ผกก.โจ้” ให้สังคมได้เห็นสภาพความเป็นจริงอีกด้าน พบด้านในยังรักษาพื้นที่ และข้าวของเครื่องใช้ของอดีต ผกก.โจ้ เอาไว้ เผื่อเจ้าหน้าที่จะเข้ามาเก็บหลักฐานเพิ่มเติม

รัฐบาลเป็นเจ้าภาพงานเลี้ยงละศีลอด เดือนรอมฎอน

รัฐบาลเป็นเจ้าภาพงานเลี้ยงละศีลอด เดือนรอมฎอน ปี ฮ.ศ. 1446 ขณะที่นายกรัฐมนตรี ร่วมส่งใจให้พี่น้องชาวมุสลิมตั้งจิตมุ่งมั่นปฏิบัติศาสนกิจถือศีลอด ในช่วงเวลาแห่งเดือนอันศักดิ์สิทธิ์

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท