fbpx

กลุ่มหนุนจีนชี้ ร่างก.ม.ความมั่นคงจะเป็นผลดีต่อธุรกิจในฮ่องกง

ฮ่องกง 23 พ.ค.- นักการเมืองในฮ่องกงที่สนับสนุนจีนรวมทั้งนางแคร์รี หล่ำ ผู้บริหารฮ่องกงยืนยันว่า ร่างกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติที่สภาประชาชนจีนจะพิจารณาในการประชุมประจำปีขณะนี้ จะส่งเสริมบรรยากาศการลงทุนในฮ่องกง


นางหล่ำซึ่งกลับจากการเข้าร่วมพิธีเปิดการประชุมสภาประชาชนจีนที่กรุงปักกิ่งเมื่อวานนี้ กล่าวถึงดัชนีตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงที่ร่วงลงร้อยละ 5.6 เมื่อวานนี้ว่า ตลาดหลักทรัพย์มีขึ้นมีลงเป็นปกติ และแท้จริงแล้วสิ่งที่ทำลายบรรยากาศทางธุรกิจในฮ่องกงคือการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยครั้งใหญ่หลายครั้งเมื่อปีก่อน การมีสิ่งที่จะช่วยปกป้องความมั่นคงแห่งชาติและทำให้บรรยากาศมีเสถียรภาพคือสิ่งที่ดีต่อบรรยากาศการลงทุนในฮ่องกง หลังจากที่ต้องผ่านช่วงเวลาแห่งความวุ่นวาย ความรุนแรง และความไม่แน่นอนมาร่วมปี  

นายเฮนรี ถัง นักการเมืองฮ่องกงที่อยู่ในคณะกรรมการถาวรของที่ประชุมที่ปรึกษาทางการเมืองประชาชนจีนหรือพีซีซี (PCC) กล่าวว่า ร่างกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติของจีนเป็นประโยชน์ต่อบรรยากาศทางธุรกิจ เพราะนำมาซึ่งเสถียรภาพและสร้างเสริมหลักนิติธรรม ด้านหนังสือพิมพ์หมิงเป้าอ้างถ้อยแถลงของหอการค้าฮ่องกงว่า กำลังรอรายละเอียดและคำชี้แจงที่ชัดเจนเพื่อให้เกิดความมั่นใจ แน่นอนว่าหอการค้าต้องการให้สังคมมีเสถียรภาพและบรรยากาศทางธุรกิจที่สงบสุข ไม่ใช่ความรุนแรง ขณะที่นายเหลียง ชุนอิง อดีตผู้บริหารฮ่องกงโพสต์เฟซบุ๊กว่า นักธุรกิจตอบชาวฮ่องกงได้หรือไม่ว่า เหตุใดสหรัฐจึงมีบริษัทและการลงทุนในจีนมากกว่าในฮ่องกง ทั้งที่จีนมีกฎหมายความมั่นคงอยู่แล้ว


เจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐกล่าวถึงร่างกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติของจีนที่ครอบคลุมถึงฮ่องกงและมาเก๊า ซึ่งเป็นเขตบริหารพิเศษว่า จะทำให้สถานภาพการปกครองตนเองของฮ่องกงสิ้นสุด และอาจสั่นคลอนสถานภาพพิเศษของฮ่องกงในกฎหมายสหรัฐที่ช่วยให้ฮ่องกงรักษาความเป็นศูนยกลางทางการเงินของโลก ขณะที่นายธนาคารเตือนว่า ร่างกฎหมายนี้อาจทำให้เงินทุนและผู้มีความสามารถหนีออกจากฮ่องกง รอยเตอร์ระบุว่า ร่างกฎหมายนี้ต้องการแก้ปัญหาการแยกตัว การล้มล้าง การก่อการร้าย และการแทรกแซงของต่างชาติ อาจเปิดทางให้จีนตั้งหน่วยงานข่าวกรองในฮ่องกง และเพิ่มการบังคับใช้กฎหมายกับฮ่องกงโดยตรง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

ศบค.ขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน เพิ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเป็น 29 จว.

ศบค. เคาะขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน ถึง 18 ส.ค.64 ปรับพื้นที่แพร่ระบาดเชื้อโควิด พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จาก 13 จังหวัดเป็น 29 จังหวัด

วอด 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว

เสียหาย 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าไปรื้อหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากสายไฟริมคลองลัดวงจร