fbpx

กลุ่มหนุนจีนชี้ ร่างก.ม.ความมั่นคงจะเป็นผลดีต่อธุรกิจในฮ่องกง

ฮ่องกง 23 พ.ค.- นักการเมืองในฮ่องกงที่สนับสนุนจีนรวมทั้งนางแคร์รี หล่ำ ผู้บริหารฮ่องกงยืนยันว่า ร่างกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติที่สภาประชาชนจีนจะพิจารณาในการประชุมประจำปีขณะนี้ จะส่งเสริมบรรยากาศการลงทุนในฮ่องกง


นางหล่ำซึ่งกลับจากการเข้าร่วมพิธีเปิดการประชุมสภาประชาชนจีนที่กรุงปักกิ่งเมื่อวานนี้ กล่าวถึงดัชนีตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงที่ร่วงลงร้อยละ 5.6 เมื่อวานนี้ว่า ตลาดหลักทรัพย์มีขึ้นมีลงเป็นปกติ และแท้จริงแล้วสิ่งที่ทำลายบรรยากาศทางธุรกิจในฮ่องกงคือการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยครั้งใหญ่หลายครั้งเมื่อปีก่อน การมีสิ่งที่จะช่วยปกป้องความมั่นคงแห่งชาติและทำให้บรรยากาศมีเสถียรภาพคือสิ่งที่ดีต่อบรรยากาศการลงทุนในฮ่องกง หลังจากที่ต้องผ่านช่วงเวลาแห่งความวุ่นวาย ความรุนแรง และความไม่แน่นอนมาร่วมปี  

นายเฮนรี ถัง นักการเมืองฮ่องกงที่อยู่ในคณะกรรมการถาวรของที่ประชุมที่ปรึกษาทางการเมืองประชาชนจีนหรือพีซีซี (PCC) กล่าวว่า ร่างกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติของจีนเป็นประโยชน์ต่อบรรยากาศทางธุรกิจ เพราะนำมาซึ่งเสถียรภาพและสร้างเสริมหลักนิติธรรม ด้านหนังสือพิมพ์หมิงเป้าอ้างถ้อยแถลงของหอการค้าฮ่องกงว่า กำลังรอรายละเอียดและคำชี้แจงที่ชัดเจนเพื่อให้เกิดความมั่นใจ แน่นอนว่าหอการค้าต้องการให้สังคมมีเสถียรภาพและบรรยากาศทางธุรกิจที่สงบสุข ไม่ใช่ความรุนแรง ขณะที่นายเหลียง ชุนอิง อดีตผู้บริหารฮ่องกงโพสต์เฟซบุ๊กว่า นักธุรกิจตอบชาวฮ่องกงได้หรือไม่ว่า เหตุใดสหรัฐจึงมีบริษัทและการลงทุนในจีนมากกว่าในฮ่องกง ทั้งที่จีนมีกฎหมายความมั่นคงอยู่แล้ว


เจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐกล่าวถึงร่างกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติของจีนที่ครอบคลุมถึงฮ่องกงและมาเก๊า ซึ่งเป็นเขตบริหารพิเศษว่า จะทำให้สถานภาพการปกครองตนเองของฮ่องกงสิ้นสุด และอาจสั่นคลอนสถานภาพพิเศษของฮ่องกงในกฎหมายสหรัฐที่ช่วยให้ฮ่องกงรักษาความเป็นศูนยกลางทางการเงินของโลก ขณะที่นายธนาคารเตือนว่า ร่างกฎหมายนี้อาจทำให้เงินทุนและผู้มีความสามารถหนีออกจากฮ่องกง รอยเตอร์ระบุว่า ร่างกฎหมายนี้ต้องการแก้ปัญหาการแยกตัว การล้มล้าง การก่อการร้าย และการแทรกแซงของต่างชาติ อาจเปิดทางให้จีนตั้งหน่วยงานข่าวกรองในฮ่องกง และเพิ่มการบังคับใช้กฎหมายกับฮ่องกงโดยตรง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบน อากาศร้อน ฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบน อากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน ฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองในระยะนี้

เกาหลีใต้ไม่พอใจญี่ปุ่นปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงทะเล

รัฐบาลเกาหลีใต้ไม่พอใจกรณีรัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติแผนปล่อยน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี จากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟูกุชิมะ ไดอิจิ ที่ผ่านการบำบัดจนถึงเกณฑ์มาตรฐานปลอดภัย กว่า 1 ล้านตัน ลงสู่ทะเล