เตือนโควิดเสี่ยงระบาดรอบสองถ้าอังกฤษล่าช้าเรื่องระบบตามหาผู้ใกล้ชิดผู้ป่วย

ลอนดอน 21 พ.ค.- สมาพันธ์สำนักงานบริการสุขภาพแห่งชาติหรือเอ็นเอชเอส (NHS) ของสหราชอาณาจักรหรือยูเค (UK)  เตือนว่า หากทางการยังไม่สามารถสรุปเรื่องระบบติดตามหาผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ได้อย่างทันการ มีโอกาสที่โรคจะระบาดรอบสอง ส่งผลร้ายแรงทั้งต่อบุคลากรทางการแพทย์และผู้ป่วย


นายไนออล ดิกสัน ประธานบริหารสมาพันธ์เอ็นเอชเอสยินดีที่นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันรับปากเมื่อวานนี้ว่า ระบบติดตามหาผู้ใกล้ชิดผู้ป่วยโควิด-19 จะเริ่มใช้ในอังกฤษตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน แต่เขาได้ส่งหนังสือถึงนายแมตต์ แฮนค็อก รัฐมนตรีสาธารณสุขว่า หากไม่มียุทธศาสตร์ที่ชัดเจนจะเสี่ยงเกิดการระบาดรอบสอง ยูเคเกิดการระบาดมานาน 10 สัปดาห์แล้ว การพัฒนาระบบที่สอดคล้องกับท้องถิ่นจึงควรใช้งานได้เร็วกว่านี้ เพราะหากไม่มีระบบที่เหมาะสมโดยบุคคลที่เหมาะสม ผลที่จะเกิดขึ้นกับเอ็นเอชเอส ซึ่งหมายถึงบุคลากรและผู้ป่วยจะร้ายแรงมาก  

นายคริส ฮอปสัน ประธานบริหารกลุ่มเจ้าหน้าที่ผู้ให้บริการเอ็นเอชเอส ซึ่งเป็นสมาชิกในมูลนิธิเอ็นเอชเอสของอังกฤษเผยว่า เจ้าหน้าที่ยังไม่ได้รับข้อมูลและคำสั่งที่ชัดเจนเลยว่าจะต้องทำอะไรบ้างในระบบติดตามหาผู้ใกล้ชิดผู้ป่วย ทำให้นายเจมส์ โบรกเคนเชอร์ รัฐมนตรีความมั่นคง ประจำกระทรวงมหาดไทยรับปากว่าจะนำความเห็นนี้ไปดำเนินการทันที และจะใช้ระบบติดตามหาผู้ใกล้ชิดผู้ป่วย ในวันที่ 1 มิถุนายน ไม่ว่าแอปพลิเคชันติดตามของเอ็นเอชเอสจะแล้วเสร็จหรือไม่ เว็บไซต์บรรรษัทกระจายเสียงอังกฤษหรือบีบีซี (BBC) รายงานว่า ทางการไอร์แลนด์เหนือและสกอตแลนด์ใช้ระบบติดตามหาผู้ใกล้ชิดผู้ป่วยแล้ว ส่วนทางการเวลส์จะดำเนินการได้ภายในสิ้นเดือนนี้.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ปล่อยแถวเจ้าหน้า​ที่​รักษาความสงบเรียบร้อยช่วงสงกรานต์

นายกฯ ปล่อยแถวเจ้าหน้า​ที่​ป้องกันอาชญากรรม รักษาความสงบเรียบร้อยช่วงสงกรานต์​ ขอบคุณเสียสละช่วงวันหยุดดูแลประชาชน​ ฝากอย่าให้เกิดสิ่งผิดกฎหมาย​ สร้างความเชื่อมั่นให้ประเทศ​ หลังมีข่าวลือเยอะ​

ปชช.ทยอยกลับภูมิลำเนา จราจรมุ่งหน้าเหนือ-อีสาน เริ่มหนาแน่น

ประชาชนทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปริมาณรถมุ่งหน้าสู่ภาคเหนือและอีสาน เริ่มหนาแน่น แต่ยังเคลื่อนตัวตามกันได้ ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ดูแลและอำนวยความสะดวกการเดินทาง

นายกฯ ระดมทีมสร้างความเชื่อมั่น ดึงนักท่องเที่ยวเข้าไทย

“นายกฯ แพทองธาร” ระดมทีมท่องเที่ยว ทำความเข้าใจ สร้างภาพลักษณ์ไทยไม่อันตราย หลังแผ่นดินไหว ตั้งเป้าเพิ่มนักท่องเที่ยวแทนยอดที่หาย ดึงชาติอื่นแทนจีน