fbpx

คนเข้ามาเลเซียต้องจ่ายค่าบังคับกักตัว

กัวลาลัมเปอร์ 21 พ.ค.- รัฐมนตรีมาเลเซียเผยว่า ผู้ที่จะเดินทางเข้ามาเลเซียจะต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการบังคับกักตัว และลงชื่อในหนังสือยินยอมจ่าย เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนนี้


นายอิสมาอิล ซาบรี ยาคอบ รัฐมนตรีอาวุโสด้านความมั่นคงและรัฐมนตรีกลาโหมเผยระหว่างแถลงข่าวเมื่อวานนี้ว่า สภาความมั่นคงแห่งชาติมีมติว่า พลเมืองมาเลเซียที่จะกลับประเทศจะต้องรับผิดชอบครึ่งหนึ่งของค่าใช้จ่ายวันละ 150 ริงกิตมาเลเซีย (ราว 1,097 บาท) ส่วนชาวต่างชาติรวมไปถึงสมาชิกครอบครัวของชาวมาเลเซียจะต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเต็ม มีผลตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน เนื่องจากมาเลเซียจะใช้มาตรการบังคับกักตัวผู้เดินทางมาจากต่างประเทศที่ใช้มาตั้งแต่วันที่ 3 เมษายนต่อไป เพื่อควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระบาด นอกจากนี้ผู้เดินทางจะต้องลงชื่อในหนังสือยินยอมรับผิดชอบค่าใช้จ่ายที่สถานทูตหรือสถานกงสุลมาเลเซียในต่างประเทศก่อน จึงจะได้รับหนังสืออนุญาตให้เข้ามาเลเซีย สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจะแจ้งให้สายการบินทุกแห่งทราบระเบียบดังกล่าว เพื่อแจ้งให้ผู้โดยสารทราบก่อนเดินทาง 

จนถึงขณะนี้มีชาวมาเลเซียกลับประเทศถูกกักตัวทั้งหมด 38,371 คน ในจำนวนนี้ 30,200 คน กลับบ้านแล้ว ส่วนผู้ที่ร่วมในโครงการ Malaysia My Second Home (MM2H) ที่ให้ชาวต่างชาติฐานะดีซื้ออสังหาริมทรัพย์เพื่อพำนักในมาเลเซียจะต้องยื่นเรื่องเพื่อขอกลับเข้ามา เพราะทางการต้องการทราบว่าเดินทางมาจากที่ใด หากมาจากประเทศเสี่ยงสูง สภาความมั่นคงแห่งชาติและกระทรวงสาธารณสุขจะพิจารณาว่าจะอนุมัติให้เข้าหรือไม่.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

ประสานกู้ภัย เร่งช่วยชาว อ.บำเหน็จณรงค์ น้ำท่วมมิดหลังคา

อ.บำเหน็จณรงค์ ประสานขอหน่อยกู้ภัย จนท. มาช่วยอพยพ เคลื่อนย้ายผู้ป่วย รพ.บำเหน็จณรงค์ และหลายชุมชนถูกน้ำท่วมมิดหลังคา ออกจากพื้นที่ ขณะนี้หลายเส้นรถทุกประเภทเข้าออกไม่ได้

ทั่วไทยฝนตกต่อเนื่อง ภาคกลาง-ตะวันออก ตกหนักถึงหนักมาก

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ บริเวณภาคกลาง และภาคตะวันออก เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนลำคันฉู ปล่อยน้ำระลอกแรก อ.บำเหน็จณรงค์ จมบาดาล

เขื่อนลำคันฉู ต.โคกเพชรพัฒนา อ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ ทยอยปล่อยน้ำจากเขื่อน กระทบบ้านเรือนประชาชน โรงพยาบาลน้ำท่วมมิดคันรถ ถนนทุกเส้นทางถูกตัดขาด หนักสุดในรอบ 100 ปี

สุโขทัยวิกฤติหนักพายุฝนกระหน่ำซ้ำ

น้ำท่วมที่สุโขทัยวิกฤติหนักหลังฝนเทกระหน่ำซ้ำ โดยเฉพาะเขตตัวเมืองฝั่งตะวันตกน้ำท่วมถนนยาวกว่า 5 กิโลเมตร โรงพยาบาลกระทบหนักทั้งขนผู้ป่วย ทั้งศพผู้เสียชีวิตเป็นไปอย่างยากลำบาก