รัสเซียมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมมากเป็นอันดับ 2 ของโลก

รัสเซีย 20 พ.ค.- สถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในรัสเซียยังอยู่ในขั้นวิกฤติ หลายพื้นที่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มจำนวนมากขึ้น ทำให้รัสเซียมีผู้ติดเชื้อสะสมมากเป็นอันดับ 2 ของโลก


การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในรัสเซียเวลานี้หลายพื้นที่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ในอัตราที่สูงขึ้น ที่สาธารณรัฐดาเกสถานมีผู้ติดเชื้อเป็นจำนวนมากในหมู่บ้านหลายแห่ง ทำให้โรงพยาบาลในพื้นที่มีผู้ป่วยล้นโรงพยาบาล ขณะที่รัฐบาลกลางต้องส่งแพทย์และเวชภัณฑ์ลงไปช่วยเหลือ ตัวเลขของทางการระบุว่าดาเกสถานมีผู้ติดเชื้อกว่า 3,500 คน แต่คาดว่าจำนวนที่แท้จริงน่าจะสูงกว่านี้ นอกจากนี้ ยังมีผู้เสียชีวิตจากโรคปอดอักเสบเกือบ 700 คน

ส่วนที่เมืองกราสโนยาร์สก์ในเขตไซบีเรียพบคนงานเหมืองทองคำแห่งหนึ่งติดเชื้ออย่างน้อย 866 คน ขณะที่กระทรวงกลาโหมต้องเข้าไปเปิดโรงพยาบาลสนามขนาด 100 เตียงในพื้นที่


ทางการรัสเซียได้กำหนดให้บางพื้นที่ซึ่งมีการแพร่ระบาดรุนแรงเป็นเขตกักกันโรคเช่นที่เมืองชิมานอฟสก์ในเขตไซบีเรีย การเดินทางเข้าออกจะอนุญาตเฉพาะผู้ที่มีเหตุจำเป็นจริงๆ เท่านั้น และยานพาหนะทุกคันที่ผ่านเข้าออกจะต้องผ่านการพ่นยาฆ่าเชื้อ ผู้โดยสารทุกคนจะต้องตรวจวัดไข้ ขณะที่รัสเซียมีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 แล้วกว่า 2,800 คน และมีผู้ติดเชื้อสะสมเกือบ 300,000 คน มากเป็นอันดับ 2 รองจากสหรัฐ

ขณะเดียวกัน รัสเซียกำลังรอรับเครื่องช่วยหายใจจำนวน 200 ชุดจากสหรัฐ นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศ กล่าวว่า สหรัฐจะเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายในเรื่องนี้


สถานทูตสหรัฐในกรุงมอสโกระบุว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ร้องขอความช่วยเหลือจากสหรัฐ และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ก็เสนอจะส่งเครื่องช่วยหายใจ 200 เครื่องมาให้โดยชุดแรกจำนวน 50 เครื่อง จะจัดส่งในวันนี้ที่เหลือจะทยอยส่งตามมาเร็วๆ นี้

ขณะที่กองทัพรัสเซียต้องลดขนาดการซ้อมรบและตัดสินใจจะไม่ทำการซ้อมรบในพื้นที่ใกล้กับชายแดนของประเทศสมาชิกนาโตในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สั่งย้ายครูแบทแมน

สั่งเด้ง “ครูแบทแมน” ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน

กัน จอมพลัง บุก ก.ศึกษาธิการ ร้องเอาผิดครูชายสวมหน้ากากแบทแมน ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน จ.อุทัยธานี ล่าสุดสั่งย้าย “ผอ.โรงเรียน-ครูแบทแมน” เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ด้าน “สส.ชาดา-กัน จอมพลัง” ลงพื้นที่ ขีดเส้นตายสอบเอาผิด

แม่อดีตครูสาว ยังติดใจสาเหตุ หลังพบศพในรถลานจอด รพ.

“น้องกิ๊ฟ” อดีตครูหายตัวไปเกือบ 1 เดือน พบอีกทีเป็นร่างไร้วิญญาณในรถยนต์บนลานจอดของโรงพยาบาล ญาติยังติดใจสาเหตุวอนตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิด ไขข้อสงสัย

สั่งจำคุก “อัจฉริยะ” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีละเมิดอำนาจศาล

ศาลอาญาสั่งจำคุก “อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา ฐานละเมิดอำนาจศาล เผยแพร่เอกสารสรุปย่อคำพิพากษาต่อสื่อมวลชนโดยไม่ได้รับอนุญาต

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เรียก “รมต.จิราพร-ผบ.ตร.” ถกปราบบุหรี่ไฟฟ้า

“แพทองธาร” นายกฯ เรียก “รมต.จิราพร-ผบ.ตร.” ประชุมปราบปราม “บุหรี่ไฟฟ้า” ขีดเส้น 30 วัน ดำเนินการให้เด็ดขาด สั่งเข้มห้ามขายใกล้สถานศึกษา ต้องจัดการผู้นำเข้า

รถบัสดูงานคว่ำ

เร่งหาสาเหตุรถบัสคณะดูงานบึงกาฬ พลิกคว่ำทางลงเขาศาลปู่โทน

เจ้าหน้าที่เร่งกู้ซากรถบัสคณะดูงานเทศบาลบึงกาฬ เสียหลักพลิกคว่ำบริเวณทางลงเขาศาลปู่โทน จ.ปราจีนบุรี ทำให้มีผู้เสียชีวิต 18 คน บาดเจ็บอีกจำนวนมาก พร้อมเร่งหาสาเหตุของอุบัติเหตุ หลังมีรายงานว่าตอนลงเขารถบัสใช้ความเร็วเกิน 100 กม./ชม.

ดราม่ายิว

“มท.1” ลงพื้นที่โบสถ์ชาบัด ด้านผู้นำศาสนายูดาห์ ลั่นไม่เคยคิดยึดปาย

“มท.1” ลงพื้นที่โบสถ์ชาบัด เมืองปาย หลังมีกระแสข่าวชาวอิสราเอลตั้งถิ่นฐาน-ก่อความวุ่นวาย ด้านผู้นำศาสนายูดาห์ ลั่นประเทศไทยเป็นของคนไทย ไม่เคยคิดยึดปาย รับเสียใจคนเข้าใจผิด ทั้งที่คนอิสราเอลชอบประเทศไทยและคนไทย

รถบัสคว่ำ

รถบัสดูงานจากบึงกาฬ พลิกคว่ำดับ 18 – คนขับอ้างไม่ชินทาง

รถบัสทัศนศึกษาดูงานจากบึงกาฬ พลิกคว่ำทางลง “เขาศาลปู่โทน” ปราจีนฯ เสียชีวิต 18 คน บาดเจ็บกว่า 30 คน เบื้องต้นคนขับอ้างไม่ชินทาง