ห้างอายุ 118 ปีในสหรัฐยื่นขอล้มละลายเพื่อปรับโครงสร้าง

นิวยอร์ก 16 พ.ค.- เจซีเพนนีย์ ห้างสรรพสินค้าของสหรัฐที่มีอายุเก่าแก่ถึง 118 ปี ยื่นขอพิทักษ์ทรัพย์ในฐานะล้มละลายแล้วเพื่อปรับโครงสร้าง หลังจากไม่มีกำไรมาตั้งแต่ปี 2554 และเป็นธุรกิจค้าปลีกในสหรัฐรายล่าสุดที่ล้มละลายเร็วขึ้นเพราะโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 


เจซีเพนนีย์แถลงว่า ได้ยื่นขอใช้มาตรา 11 ที่อนุญาตให้ธุรกิจที่ไม่สามารถชำระหนี้สามารถปรับโครงสร้างได้ ซึ่งจะทำให้ต้องปิดสาขาบางแห่งทั่วสหรัฐจากที่มีอยู่ทั้งหมด 846 สาขา ทางห้างมีเงินสดอยู่ 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 16,032 ล้านบาท) และเจ้าหนี้รับปากจะช่วยเหลืออีก 900 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 28,856 ล้านบาท) ก่อนหน้านี้มีข่าวลือว่าเจซีเพนนีย์เตรียมล้มละลายเพราะผิดนัดชำระหนี้เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา 

ประธานเจ้าหน้าที่บริหารแถลงว่า โรคโควิด-19 แพร่ระบาดก่อให้เกิดความท้าทายอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนกับครอบครัว ชุมชน และประเทศ ก่อนหน้านี้ธุรกิจค้าปลีกอเมริกันเผชิญกับความจริงที่แตกต่างไปอย่างสิ้นเชิง ทำให้เจซีเพนนีย์ต้องตัดสินใจอย่างลำบากในการดำเนินธุรกิจจนสามารถกอบกู้ธุรกิจขึ้นมาได้ระดับหนึ่ง แต่ในระหว่างที่กำลังหาทางสร้างความแข็งแกร่งให้กับงบการเงินและยืดสายป่านทางการเงินออกไป การต้องปิดสาขาเพราะโควิด-19 ระบาดทำให้ต้องทบทวนครั้งใหญ่รวมถึงการขจัดหนี้ที่ยังค้างชำระ 


เจซีเพนนีย์ตั้งขึ้นโดยนายเจมส์ แคช เพนนีย์ ที่รัฐไวโอมิงเมื่อวันที่ 14 เมษายน 2445 สามารถผ่านพ้นช่วงเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ในปี 2472 และขยายกิจการจนเป็นห้างสรรพสินค้าชานเมืองยักษ์ใหญ่ของประเทศ ธุรกิจเริ่มซบเซาตั้งแต่ทศวรรษก่อนเมื่อเกิดคู่แข่งอย่างร้านค้าออนไลน์และร้านเสื้อผ้าแฟชั่นราคาถูก ข้อมูลที่ยื่นต่อคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์สหรัฐระบุว่า มีพนักงานประมาณ 90,000 คน สาขาเกือบ 850 แห่งทั่วประเทศ.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

เปิดโปง สร้างคดีอุบัติเหตุเป็นฆาตกรรมหวังเงินประกัน

คดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญ อำพรางเพื่อหวังเงินประกัน 14 ล้านบาท ที่ จ.สกลนคร เมื่อคดีพลิกจากอุบัติเหตุ เป็นการลวงผู้เสียชีวิตไปฆ่า ซึ่งบริษัทประกันภัยพบข้อพิรุธหลายอย่าง จนนำไปสู่การร้องให้ตำรวจรื้อฟื้นคดีจนจับกุมผู้ก่อเหตุทั้งหมดพร้อมขยายผลไปถึงเจ้าของสำนวน ความซับซ้อนของคดีนี้เป็นอย่างไร ติดตามจากรายงาน

“บิ๊กอ๊อด” พร้อมสู้คดีชี้แจงทุกเรื่องในชั้นศาล

รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมเป็นคนกลางไกล่เกลี่ย กรณีสมาคมฟุตบอลฯ กับ สยามสปอร์ต ด้าน พล.ต.อ.สมยศ อดีตนายกสมาคมยืนยันพร้อมสู้คดีในชั้นศาล หาก “มาดามแป้ง” ฟ้องเรียกคืน 360 ล้านบาท

สภาฯ หมื่นล้าน ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก

สภาฯ หมื่นล้านแตกอีกแล้ว! รอบนี้ ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก น้ำไหลเจิ่งนองลงมายังอาคารจอดรถชั้นใต้ดินบี 1 ระดมแม่บ้านทำความสะอาด-จัดระเบียบอำนวยความสะดวก จนท.รุดซ่อมแซม

รพ.รามาธิบดี แถลงบุคลากรบาดเจ็บ 1 คน เหตุเพลิงไหม้

รพ.รามาธิบดี แถลงเหตุเพลิงไหม้ ผู้ป่วยทุกคนปลอดภัย มีบุคลากร 1 คน บาดเจ็บสูดเขม่าควัน รักษาตัวอยู่ไอซียู คาดกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้งภายใน 1 สัปดาห์ ด้านอุปนายกวิศวกรรมสถานฯ ตรวจสอบเบื้องต้นอาคารยังอยู่ในสภาพปกติ ขณะที่ พฐ. คาดไฟฟ้าลัดวงจร