fbpx

สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐให้ ส.ส.โหวตผ่านตัวแทนได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์

วอชิงตัน 16 พ.ค.- สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐมีมติให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ที่ได้รับผลกระทบจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ลงคะแนนผ่านตัวแทนได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ประเทศ 


ญัตติที่เสนอโดยพรรคเดโมแครตได้รับความเห็นชอบ 217 ต่อ 189 เสียง เพื่อให้สภาทำงานได้ต่อไปควบคู่ไปกับการป้องกันโรคโควิด-19 ระบาด เป็นครั้งแรกในรอบ 231 ปี นับจากรัฐสภาสหรัฐก่อตั้งขึ้นในปี 2332 ที่ให้ ส.ส.ลงคะแนนผ่านตัวแทนในการประชุมเต็มคณะ ที่ผ่านมาเคยแต่ให้ในการประชุมคณะกรรมาธิการเท่านั้น ญัตตินี้จะใช้เป็นการชั่วคราวในช่วงโควิด-19 ระบาด อนุญาตให้ ส.ส.ที่ไม่สามารถมาประชุมให้เพื่อน ส.ส.ที่เข้าประชุมลงคะแนนให้ตามที่ต้องการ รวมไปถึงการทำงานคณะกรรมาธิการด้วยการทำงานจากบ้าน ส.ส.สหรัฐชุดนี้กว่าหนึ่งในสามจากทั้งหมด 430 คนล้วนอายุ 65 ปี ขึ้นไป เป็นกลุ่มเสี่ยงต่อโรคโควิด-19

ส.ส.จิม แมคกัฟเวิร์น รัฐแมสซาชูเซตส์ พรรคเดโมแครตสวมหน้ากากอนามัยแถลงสนับสนุนกลางสภาว่า การบังคับให้ ส.ส.ต้องเดินทางไปมาระหว่างรัฐของตัวเองกับรัฐสภาที่วอชิงตันเพื่อเข้าประชุมด้วยตัวเองในช่วงวิกฤติสุขภาพเช่นนี้ทำให้ชีวิตเพื่อนร่วมงาน เจ้าหน้าที่และประชาชนเสี่ยงอันตราย การประชุมสภาจะต้องไม่กลายเป็นเหตุการณ์แพร่เชื้อในวงกว้าง ส.ส.ควรเคารพธรรมเนียมปฏิบัติโดยไม่ปิดหูปิดตาไม่ยอมรับความจำเป็นของการจำต้องเปลี่ยนแปลงชั่วคราว 


ด้าน ส.ส.พรรครีพับลิกันตำหนิว่า ญัตตินี้ทำลายรัฐบาลที่เป็นตัวแทนประชาชน เพราะจะทำให้ลักษณะพื้นฐานของรัฐสภาเปลี่ยนแปลงไป ส.ส.เด็บบี เลสโก รัฐแอริโซนา แย้งว่า การลงคะแนนผ่านตัวแทนไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในประวัติศาสตร์สหรัฐ แม้แต่ช่วงสงครามกลางเมืองหรือการเกิดโรคระบาดครั้งก่อน ๆ ขณะที่ ส.ส.จิม จอร์แดน รัฐโอไฮโอ กล่าวว่า บุคลากรด้านเหตุฉุกเฉิน คนขับรถบรรทุก คนขายของชำล้วนแต่ไปทำงานด้วยตัวเองในช่วงวิกฤตโควิด-19 ไม่มีใครให้ตัวแทนทำให้ ดังนั้น ส.ส.ก็ต้องทำได้เช่นกัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ

ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องความสมัครใจ

รมว.สธ. ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องของความสมัครใจไร้การบังคับ จัดสรรวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอที่ปลอดภัยมีคุณภาพ เหมาะสำหรับการฉีดให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป