fbpx

สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐให้ ส.ส.โหวตผ่านตัวแทนได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์

วอชิงตัน 16 พ.ค.- สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐมีมติให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ที่ได้รับผลกระทบจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ลงคะแนนผ่านตัวแทนได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ประเทศ 


ญัตติที่เสนอโดยพรรคเดโมแครตได้รับความเห็นชอบ 217 ต่อ 189 เสียง เพื่อให้สภาทำงานได้ต่อไปควบคู่ไปกับการป้องกันโรคโควิด-19 ระบาด เป็นครั้งแรกในรอบ 231 ปี นับจากรัฐสภาสหรัฐก่อตั้งขึ้นในปี 2332 ที่ให้ ส.ส.ลงคะแนนผ่านตัวแทนในการประชุมเต็มคณะ ที่ผ่านมาเคยแต่ให้ในการประชุมคณะกรรมาธิการเท่านั้น ญัตตินี้จะใช้เป็นการชั่วคราวในช่วงโควิด-19 ระบาด อนุญาตให้ ส.ส.ที่ไม่สามารถมาประชุมให้เพื่อน ส.ส.ที่เข้าประชุมลงคะแนนให้ตามที่ต้องการ รวมไปถึงการทำงานคณะกรรมาธิการด้วยการทำงานจากบ้าน ส.ส.สหรัฐชุดนี้กว่าหนึ่งในสามจากทั้งหมด 430 คนล้วนอายุ 65 ปี ขึ้นไป เป็นกลุ่มเสี่ยงต่อโรคโควิด-19

ส.ส.จิม แมคกัฟเวิร์น รัฐแมสซาชูเซตส์ พรรคเดโมแครตสวมหน้ากากอนามัยแถลงสนับสนุนกลางสภาว่า การบังคับให้ ส.ส.ต้องเดินทางไปมาระหว่างรัฐของตัวเองกับรัฐสภาที่วอชิงตันเพื่อเข้าประชุมด้วยตัวเองในช่วงวิกฤติสุขภาพเช่นนี้ทำให้ชีวิตเพื่อนร่วมงาน เจ้าหน้าที่และประชาชนเสี่ยงอันตราย การประชุมสภาจะต้องไม่กลายเป็นเหตุการณ์แพร่เชื้อในวงกว้าง ส.ส.ควรเคารพธรรมเนียมปฏิบัติโดยไม่ปิดหูปิดตาไม่ยอมรับความจำเป็นของการจำต้องเปลี่ยนแปลงชั่วคราว 


ด้าน ส.ส.พรรครีพับลิกันตำหนิว่า ญัตตินี้ทำลายรัฐบาลที่เป็นตัวแทนประชาชน เพราะจะทำให้ลักษณะพื้นฐานของรัฐสภาเปลี่ยนแปลงไป ส.ส.เด็บบี เลสโก รัฐแอริโซนา แย้งว่า การลงคะแนนผ่านตัวแทนไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในประวัติศาสตร์สหรัฐ แม้แต่ช่วงสงครามกลางเมืองหรือการเกิดโรคระบาดครั้งก่อน ๆ ขณะที่ ส.ส.จิม จอร์แดน รัฐโอไฮโอ กล่าวว่า บุคลากรด้านเหตุฉุกเฉิน คนขับรถบรรทุก คนขายของชำล้วนแต่ไปทำงานด้วยตัวเองในช่วงวิกฤตโควิด-19 ไม่มีใครให้ตัวแทนทำให้ ดังนั้น ส.ส.ก็ต้องทำได้เช่นกัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

พบผู้ป่วยฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยกลับจากดูไบ

กรมควบคุมโรค เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยเดินทางกลับจากดูไบ มีประวัติป่วยมาตั้งแต่ก่อนเดินทาง ตรวจพบอาการที่สุวรรณภูมิ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ

นายกฯ ห่วงคนหายป่วยเผชิญภาวะลองโควิด

นายกฯ ห่วงผู้หายป่วยแล้ว อาจพบภาวะลองโควิด (Long Covid) แนะ สธ. ให้ความรู้แก่ประชาชน รวมทั้งสามารถปรึกษาและรักษาโดยเบิกจ่ายค่ารักษาตามสิทธิได้

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม