สหรัฐเตรียมรับโรคระบาดในอนาคต

สหรัฐ 15 พ.ค.- ผู้นำสหรัฐเผยแผนเตรียมรับมือโรคระบาดในอนาคต พร้อมกับย้ำสหรัฐจะคิดค้นวัคซีนต้านไวรัสสายพันธุ์ใหม่ได้ภายในสิ้นปีนี้


ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ เผยเขามีแผนรับมือกับโรคระบาดในอนาคตด้วยการสั่งสมสิ่งของจำเป็นในคลังแห่งชาติอีกครั้งและจะนำอุตสาหกรรมที่มีความสำคัญกลับมาตั้งฐานการผลิตในสหรัฐ ความเห็นของทรัมป์มีขึ้นในขณะที่นายริค ไบร์ท อดีตผู้เชี่ยวชาญระดับสูงด้านสาธารณสุขของสหรัฐ ได้เข้าชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ กรณีที่เขาเปิดโปงว่ารัฐบาลสหรัฐภายใต้การนำของทรัมป์ไม่แก้ปัญหาอะไรเลยในช่วงที่ไวรัสเริ่มต้นระบาดในสหรัฐ ซึ่งการเปิดโปงดังกล่าว ทำให้นายไบร์ทถูกปลดจากตำแหน่งผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาวัคซีนต้านไวรัสสายพันธุ์ใหม่

ส่วนเรื่องวัคซีนต้านไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ประธานาธิบดีทรัมป์บอกว่า สหรัฐน่าจะพัฒนาวัคซีนได้ภายในสิ้นปีนี้ จากนั้นจะมีการกระจายวัคซีนไปตามรัฐต่างๆ ทั่วประเทศด้วยความช่วยเหลือของกองทัพสหรัฐ


ด้านศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐ หรือ ซีดีซี ได้เปิดเผยแนวทางปฏิบัติสำหรับโรงเรียน ธุรกิจ และองค์กรต่างๆ ก่อนผ่อนปรนการล็อกดาวน์ สื่อของสหรัฐ รายงานว่า แนวทางปฏิบัติของซีดีซี มีการจัดทำขึ้นตั้งแต่เมื่อกว่า 1 เดือนที่แล้ว แต่กลับไม่ได้รับความเห็นชอบจากรัฐบาลสหรัฐ อีกทั้งแนวทางปฏิบัติที่มีการเปิดเผยนี้ยังมีการเปลี่ยนแปลงแก้ไขจากต้นฉบับเดิมอีกด้วย 

การเปิดเผยแนวทางปฏิบัติก่อนการผ่อนปรนการล็อกดาวน์ของซีดีซี ยังมีขึ้นหลังจากที่รัฐต่างๆ ของสหรัฐทยอยเปิดเมืองปลดล็อกให้สังคมและเศรษฐกิจกลับมาเดินหน้าอีกครั้ง ขณะที่บางรัฐมีการก่อหวอดประท้วงเรียกร้องให้ทางการไฟเขียวเปิดทางให้ธุรกิจต่างๆ กลับมาดำเนินธุรกิจได้อีกครั้ง หลังต้องปิดกิจการไปนานราว 2 เดือนจากการระบาดของโรคโควิด-19.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

อากาศร้อน และร้อนจัดบางพื้นที่ ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

กรมอุตุฯ รายงานไทยตอนบนอากาศร้อนโดยทั่วไป และร้อนจัดบางพื้นที่ มีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนภาคใต้ฝนฟ้าคะนอง และฝนตกหนักบางแห่ง

“นายกเบี้ยว” พาลูกเข้ารับทราบข้อกล่าวหา-ตร.ยัน “พีช” เจตนาทำผิดอาญา

กรณี “พีช” ลูกนายกเบี้ยว ขับรถหรูปาดหน้าชนกระบะลุงป้า ตำรวจ สภ.ลำลูกกา ยืนยันพฤติการณ์ไม่ใช่แค่ขับรถประมาท แต่เจตนาทำผิดคดีอาญา และโดนแจ้งข้อหาขับรถไม่มีใบอนุญาต เนื่องจากใบขับขี่หมดอายุตั้งแต่ปี 64 ขณะที่ล่าสุด “นายกเบี้ยว” พาลูกชายเข้ารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว

“ชัชชาติ” รับหลักฐานบางส่วนเสียหาย อาจตรวจสอบคุณภาพยาก

“ชัชชาติ” นำทีม กทม. พบ นายกฯ รายงานคืบหน้ากู้ซากอาคาร สตง. ถล่ม ย้ำ รัฐ-เอกชน ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ไม่ขาดเหลือด้านใด เผย นายกฯ ติดตามเรื่องนี้ต่อเนื่อง พร้อมให้ความร่วมมือตำรวจเก็บหลักฐาน แนะ ไปหน้างานประสานเจ้าหน้าที่เก็บหลักฐานได้เลย ยอมรับ หลักฐานบางส่วนพังเสียหาย อาจตรวจสอบคุณภาพยาก