ญี่ปุ่นจะดำเนินการทดสอบแอนติบอดีครั้งใหญ่

โตเกียว 15 พ.ค. – กระทรวงสาธารณสุขของญี่ปุ่นจะดำเนินการทดสอบแอนติบอดีครั้งใหญ่ เพื่อดูว่าโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ระบาดกว้างเพียงใดในประเทศ โดยจะเริ่มโครงการที่กรุงโตเกียว นครโอซากา และจังหวัดมิยางิในเดือนหน้า 


กระทรวงสาธารณสุขจะสุ่มเลือกตัวอย่างประมาณ 3,000 คน ในแต่ละพื้นที่ เพื่อขอตัวอย่างเลือด โดยหากพบผู้ที่มีแอนติบอดีต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ก็สามารถอนุมานได้ว่าผู้นั้นเคยติดเชื้อมาก่อน

กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นตั้งใจจะใช้ผลการทดสอบดังกล่าวเพื่อประเมินว่าไวรัสกระจายกว้างเพียงใดในพื้นที่เหล่านั้น นอกจากนี้ ก็ยังจะศึกษาถึงความเป็นไปได้ของการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ที่เมื่อมีสัดส่วนของประชากรที่มีภูมิต่อไวรัสมากพอก็จะสามารถป้องกันการแพร่กระจายได้


ที่ผ่านมานักวิจัยของบางมหาวิทยาลัยในญี่ปุ่นเริ่มการทดสอบแอนติบอดีกันบ้างแล้ว แต่ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่กระทรวงสาธารณสุขจะเป็นแกนนำ โดยทางกระทรวงได้ดำเนินการทดสอบที่คล้ายกันในขั้นทดลองมาตั้งแต่เดือนที่แล้ว เพื่อดูประสิทธิภาพของชุดทดสอบ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พยาบาลถูกตบ

“สมศักดิ์” พร้อมช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า

“สมศักดิ์” รมว.สธ. พร้อมสนับสนุนหา “ทนายความ” ช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า บอกหากเจ้าตัวไม่ดำเนินคดี กระทรวงฯ พร้อมออกโรงแทน หวั่นเป็นเยี่ยงอย่าง

รพ.ระยอง ยันดำเนินคดีถึงที่สุดญาติคนไข้ตบพยาบาล

โรงพยาบาลระยอง แถลงปมญาติคนไข้ตบหน้าพยาบาล เผยหลังเกิดเหตุได้ดูแลอาการบาดเจ็บของพยาบาลผู้ประสบเหตุทันที ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เสนอ 4 ข้อปราบแก๊งคอลฯ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เตรียมเสนอ 4 มาตรการปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ “บิ๊กอ้วน” คณะทูตจีนรอต้อนรับ ขณะเจ้าตัวสีหน้ายิ้มแย้ม ไม่ตอบสื่อ

สธ.ลั่นเอาผิดญาติคนไข้ตบพยาบาลให้ถึงที่สุด

ผอ.โรงพยาบาลระยอง เข้าพบผู้ช่วย รมว.สาธารณสุข ปมญาติคนไข้บุกตบพยาบาล สธ. ยืนยันต้องดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ด้านพยาบาลยังเครียด เยื่อบุแก้วหูอักเสบรุนแรง

รวบชาวจีนเช่าคอนโดพระราม 9 เปิดเว็บพนันออนไลน์

ตำรวจบุกจับ ชาวจีน 15 คน เช่าคอนโดยกชั้น ย่านพระราม 9 เปิดเป็นฐานปฏิบัติการเว็บพนันออนไลน์ พบเงินหมุนเวียนในบัญชีดิจิทัล กว่า 9 ล้านบาท