ผู้เชี่ยวชาญเตือนเปิดเร็วอาจเจ็บหนัก

สหรัฐ 13 พ.ค.- ผู้เชี่ยวชาญเตือนสหรัฐจะตายเพิ่ม เศรษฐกิจร่วงหนัก หากถอยห่างจากมาตรการหยุดเชื้ออยู่บ้านเร็วเกินไป และอาจระบาดซ้ำจนควบคุมไม่ได้


ดร.แอนโทนี ฟาวซี ผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติสหรัฐ เผยจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในสหรัฐ จริงๆ แล้วน่าจะมีจำนวนที่สูงกว่าตัวเลขที่รายงานกันอยู่ในปัจจุบัน ดร.ฟาวซี เป็นหนึ่งในคณะทำงานเฉพาะกิจที่รับมือกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในสหรัฐ และตอนนี้ต้องกักบริเวณตัวเองอยู่กับบ้าน หลังเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาว 2 คนติดเชื้อไวรัสายพันธุ์ใหม่

นายฟาวซี เตือนด้วยว่า สหรัฐจะมีการเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้นอีก และเศรษฐกิจประเทศจะเสียหายมากยิ่งขึ้น หากเมืองและรัฐต่างๆ ของสหรัฐ ยกเลิกมาตรการอยู่บ้านหยุดเชื้อเร็วเกินไป และซ้ำร้ายการเร่งผ่อนคลายการล็อกดาวน์ของสหรัฐ อาจส่งผลให้การระบาดระลอกใหม่ที่ไม่อาจจะควบคุมได้ ความเห็นของ ดร.ฟาวซี ตรงกันข้ามกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่เรียกร้องให้รัฐต่างๆ เร่งผ่อนปรนการล็อกดาวน์เพื่อให้เศรษฐกิจสหรัฐกลับมาเดินหน้าได้อีกครั้ง


ด้านนางแนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ เผยร่างกฎหมายงบประมาณให้ความช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสสายพันธุ์ใหม่มูลค่า 3 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ในจำนวนนี้เกือบ 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ จะนำไปช่วยเหลือรัฐและเมืองต่างๆ เพื่อป้องกันการปลดเจ้าหน้าที่รัฐออกจากงาน รวมไปถึงนำเงินราว 2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ ไปจ่ายเป็นเบี้ยเสี่ยงภัยให้กับเจ้าหน้าที่รัฐที่่อยู่แนวหน้ารับมือกับการระบาดของโรคโควิด-19

งบประมาณฉบับนี้ ยังจะจัดสรรเงินสดเยียวยาให้กับชาวอเมริกันรอบใหม่ด้วยคนละ 1,200 ดอลลาร์สหรัฐ คาดว่าสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐจะลงมติร่างกฎหมายฉบับนี้ในวันศุกร์นี้ อย่างไรก็ดี ร่างกฎหมายงบประมาณฉบับนี้กลับถูกบรรดาวุฒิสมาชิกสังกัดพรรครีพับลิกันมองว่าไม่มีความจำเป็น และจะไม่นำร่างกฎหมายฉบับนี้เข้าสู่การพิจารณาจนกว่าจะถึงเดือนมิถุนายน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

อากาศร้อน และร้อนจัดบางพื้นที่ ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

กรมอุตุฯ รายงานไทยตอนบนอากาศร้อนโดยทั่วไป และร้อนจัดบางพื้นที่ มีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนภาคใต้ฝนฟ้าคะนอง และฝนตกหนักบางแห่ง

“นายกเบี้ยว” พาลูกเข้ารับทราบข้อกล่าวหา-ตร.ยัน “พีช” เจตนาทำผิดอาญา

กรณี “พีช” ลูกนายกเบี้ยว ขับรถหรูปาดหน้าชนกระบะลุงป้า ตำรวจ สภ.ลำลูกกา ยืนยันพฤติการณ์ไม่ใช่แค่ขับรถประมาท แต่เจตนาทำผิดคดีอาญา และโดนแจ้งข้อหาขับรถไม่มีใบอนุญาต เนื่องจากใบขับขี่หมดอายุตั้งแต่ปี 64 ขณะที่ล่าสุด “นายกเบี้ยว” พาลูกชายเข้ารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว

“ชัชชาติ” รับหลักฐานบางส่วนเสียหาย อาจตรวจสอบคุณภาพยาก

“ชัชชาติ” นำทีม กทม. พบ นายกฯ รายงานคืบหน้ากู้ซากอาคาร สตง. ถล่ม ย้ำ รัฐ-เอกชน ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ไม่ขาดเหลือด้านใด เผย นายกฯ ติดตามเรื่องนี้ต่อเนื่อง พร้อมให้ความร่วมมือตำรวจเก็บหลักฐาน แนะ ไปหน้างานประสานเจ้าหน้าที่เก็บหลักฐานได้เลย ยอมรับ หลักฐานบางส่วนพังเสียหาย อาจตรวจสอบคุณภาพยาก