fbpx

ญี่ปุ่นเตรียมอนุมัติใช้ชุดตรวจหาสารก่อภูมิต้านทานเสริมการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา

โตเกียว 12 พ.ค.- ทางการญี่ปุ่นเตรียมอนุมัติการใช้ชุดตรวจหาสารก่อภูมิต้านทานหรือแอนติเจนในวันพุธนี้ เพื่อเสริมการใช้ชุดตรวจหาเชื้อไวรัสที่ทำให้เป็นโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19


ฟูจิเรไบโอ ในเครือมิรากาโฮลดิงส์ ผู้ให้บริการตรวจวินิจฉัยและห้องทดลองปฏิบัติการของญี่ปุ่นได้ยื่นขออนุมัติชุดตรวจหาแอนติเจนจากรัฐบาลเมื่อเดือนก่อน เป็นการตรวจหาโปรตีนที่อาจพบในหรือบนตัวไวรัส โดยการเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งจากโพรงจมูก สามารถพบไวรัสได้รวดเร็วแต่ให้ผลลบปลอมมากกว่าการตรวจหาเชื้อที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน คือการตรวจปฏิกิริยาลูกโซ่พอลีเมอเรสแบบย้อนกลับหรืออาร์ที-พีซีอาร์ (RT-PCR) ซึ่งเป็นการตรวจหาสารพันธุกรรมของไวรัส นายคัตสึโนบุ คาโตะ รัฐมนตรีสาธารณสุขแถลงต่อรัฐสภาเมื่อวันศุกร์ว่า จะใช้ชุดตรวจหาแอนติเจนเสริมการใช้ชุดตรวจอาร์ที-พีซีอาร์ 

บรรษัทกระจายเสียงญี่ปุ่นหรือเอ็นเอชเค (NHK) รายงานยอดผู้ป่วยโควิด-19 ในญี่ปุ่นจนถึงขณะนี้ว่าอยู่ที่ประมาณ 16,680 คน รวมผู้ป่วย 712 คน จากเรือสำราญที่ถูกกักนอกชายฝั่งเมืองโยโกฮามา และมีผู้เสียชีวิต 670 คน แม้เป็นตัวเลขที่ไม่สูงมากเมื่อเทียบกับจำนวนประชากรญี่ปุ่น 126 ล้านคน แต่มีเสียงวิจารณ์ว่า การที่ทางการไม่ตรวจหาเชื้ออย่างทั่วถึงทำให้ยากต่อการติดตามผู้ป่วย และเกิดการระบาดในโรงพยาบาลหลายต่อหลายครั้ง ญี่ปุ่นมีอัตราการตรวจอาร์ที-พีซีอาร์เพียง 188 คนต่อประชากร 100,000 คน เทียบกับเยอรมนีและอิตาลีที่มีอัตราการตรวจสูงถึง 3,159 และ 3,044 คนต่อประชากร 100,000 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

สปสช.ขอกลุ่มเสี่ยงรับ ATK แล้วตรวจโควิดทันที

สปสช.เปิดข้อมูลกระจาย ATK มีประชาชนกลุ่มเสี่ยงรับชุดตรวจแล้วกว่า 6 หมื่นราย รวมจำนวนกว่า 1.2 แสนชุด แต่ตรวจโควิดทันทีเพียง 6% เท่านั้น ขอความร่วมมือประชาชนกลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเร็วหลังรับชุดตรวจ เพื่อเข้าสู่ระบบการรักษา และลดการแพร่ระบาด

ฉีดวัคซีน 3 เข็มยังติดโควิด-เชื้อลงปอด แห่ให้กำลังใจนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองราชบุ

นายกฯ ไก่ ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ยังติดโควิด-19 พร้อมลูกและภรรยา ซึ่งตอนนี้รับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง พร้อมเปิดใจติดจากการปฏิบัติหน้าที่ แต่ไม่ทราบสถานที่ติดเชื้อ เนื่องจากลงพื้นที่ปฏิบัติงานทุกวัน

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำอยู่ครบวาระ

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชน ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำรัฐบาลอยู่ครบวาระ เร่งพลิกโฉมประเทศหลังผ่านพ้นโควิด-19

ดีเดย์ 1 ต.ค. คนละครึ่งเฟส3 โอนเงินรอบสองอีก 1,500 บาท

โฆษกรัฐบาลเผย เตรียมเป๋าตังให้พร้อมรับโอนเงินรอบ 2 คนละครึ่งเฟส 3 ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้ กิน ช้อป ใช้ ขยายจ่ายผ่าน Platform Delivery เริ่มต้นตุลาคม เตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายของปี 64 ขณะยอดมาตรการใช้จ่ายลดค่าครองชีพของรัฐ พุ่งกว่า 7.6 หมื่นล้านแล้ว นายกฯ กำชับเยียวยาทั่วถึง