fbpx

ออสเตรเลียจะจัดชุดตรวจโควิด-19 แบบรู้ผลเร็วให้ประเทศแถบแปซิฟิก

ซิดนีย์ 8 พ.ค. – กระทรวงการต่างประเทศออสเตรเลียเปิดเผยว่า ออสเตรเลียจะจัดชุดตรวจโควิด-19 แบบรู้ผลเร็ว ให้แก่กลุ่มประเทศหมู่เกาะในแถบมหาสมุทรแปซิฟิก ร่วมกับองค์การอนามัยโลก สหรัฐ และนิวซีแลนด์


แถลงการณ์ของนางมาริส เพย์น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศออสเตรเลียระบุว่า ชุดตรวจล็อตแรกถูกส่งไปถึงฟิจิ คิริบาส ปาปัวนิวกินี และนาอูรูแล้ว และจะถูกส่งไปอีก 9 ประเทศหมู่เกาะในแถบมหาสมุทรแปซิฟิกในอีก 2 สัปดาห์

หลายประเทศหมู่เกาะในแถบมหาสมุทรแปซิฟิกไม่สามารถตรวจเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ได้ในประเทศตัวเอง และต้องส่งตัวอย่างไปตรวจยังต่างประเทศ ซึ่งรวมถึงออสเตรเลีย และชุดตรวจที่ส่งไปนี้จะช่วยให้องค์การอนามัยโลกและหน่วยงานด้านสุขภาพในประเทศเหล่านั้นสามารถตรวจหาเชื้อได้อย่างรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยจะได้ผลตรวจภายในเวลาไม่ถึงหนึ่งชั่วโมง


กลุ่มประเทศหมู่เกาะในแถบมหาสมุทรแปซิฟิกยังพบผู้ติดเชื้อค่อนข้างน้อย เนื่องจากผู้คนได้รับการเตือนให้อยู่แต่ในบ้าน และบางประเทศก็กำหนดโทษปรับเป็นเงินหลายพันดอลลาร์และจำคุก หากฝ่าฝืนมาตรการจำกัด ขณะที่ออสเตรเลียเป็นประเทศผู้ให้ความช่วยเหลือรายใหญ่ที่สุดต่อประเทศเหล่านั้น เพื่อพยายามเอาชนะจีนที่กำลังโหมให้การสนับสนุนทางการเงิน เพื่อแผ่ขยายอิทธิพลในภูมิภาคดังกล่าว.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนัก อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80%

สปสช.ขอกลุ่มเสี่ยงรับ ATK แล้วตรวจโควิดทันที

สปสช.เปิดข้อมูลกระจาย ATK มีประชาชนกลุ่มเสี่ยงรับชุดตรวจแล้วกว่า 6 หมื่นราย รวมจำนวนกว่า 1.2 แสนชุด แต่ตรวจโควิดทันทีเพียง 6% เท่านั้น ขอความร่วมมือประชาชนกลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเร็วหลังรับชุดตรวจ เพื่อเข้าสู่ระบบการรักษา และลดการแพร่ระบาด

ฉีดวัคซีน 3 เข็มยังติดโควิด-เชื้อลงปอด แห่ให้กำลังใจนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองราชบุ

นายกฯ ไก่ ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ยังติดโควิด-19 พร้อมลูกและภรรยา ซึ่งตอนนี้รับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง พร้อมเปิดใจติดจากการปฏิบัติหน้าที่ แต่ไม่ทราบสถานที่ติดเชื้อ เนื่องจากลงพื้นที่ปฏิบัติงานทุกวัน

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำอยู่ครบวาระ

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชน ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำรัฐบาลอยู่ครบวาระ เร่งพลิกโฉมประเทศหลังผ่านพ้นโควิด-19