fbpx

ผู้แปรพักตร์จากเกาหลีเหนือขอโทษที่ระบุว่า “คิมจองอึน” ป่วย

โซล 4 พ.ค. – อดีตนักการทูตอาวุโสของเกาหลีเหนือที่แปรพักตร์มายังเกาหลีใต้กล่าววันนี้ ขอโทษที่กล่าวว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ น่าจะป่วยหนักจนยืนไม่ได้ แต่หลังจากนั้นไม่กี่วัน ผู้นำเกาหลีเหนือก็ปรากฎตัวในสื่อของรัฐ โดยยังสูบบุหรี่จัดและเดินอย่างคล่องแคล่ว 


นายคิมไม่ได้ปรากฏตัวต่อสาธารณชนมาหลายสัปดาห์ ทำให้เกิดกระแสคาดเดาเกี่ยวกับสุขภาพของเขา แต่เมื่อวันเสาร์ สื่อของทางการเกาหลีเหนือก็เผยแพร่ภาพถ่ายและคลิปวิดีโอที่นายคิมไปตัดริบบิ้นเปิดโรงงานผลิตปุ๋ยแห่งหนึ่ง การออกมาปรากฎตัวสยบข่าวลือทำให้บรรดาผู้แปรพักตร์จากเกาหลีเหนือบางคนต้องเสียความน่าเชื่อถือ หลังจากที่ไปคาดหมายว่า นายคิมป่วยหนักหรืออาจจะเสียชีวิตไปแล้ว นายแท ยอง โฮ อดีตอุปทูตเกาหลีเหนือ ประจำสถานทูตประจำกรุงลอนดอนประเทศอังกฤษ ที่แปรพักตร์มายังเกาหลีใต้เมื่อปี 2016 และมาได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกรัฐสภาของเกาหลีใต้เมื่อเดือนที่แล้ว เขากล่าวในแถลงการณ์วันนี้ว่า เขาทราบดีว่า สาเหตุที่เขาได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกรัฐสภาก็เพราะว่า มีความคาดหวังว่าจะได้รับการวิเคราะห์สถานการณ์และการคาดหมายเหตุการณ์ในเกาหลีเหนืออย่างถูกต้อง ซึ่งการคาดการณ์ผิดพลาดในครั้งนี้ทำให้เขารู้สึกผิดเป็นอย่างยิ่งและต้องขอโทษกับทุกคนด้วย ในขณะที่นายจี ซอง-โฮ ผู้แปรพักตร์อีกคนที่ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกรัฐสภาเกาหลีใต้ ที่กล่าวก่อนหน้านี้ว่า เขามั่นใจ 99 เปอร์เซนต์ว่า นายคิม ได้เสียชีวิตแล้ว แต่จนถึงขณะนี้เขายังไม่ออกมาแสดงความเห็นใด ๆ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สนง.สลากฯ ขออภัยสลากฯ งวด 16 ธ.ค.2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์เลขไม่ตรงช่อง

สำนักงานสลากฯ ขออภัย สลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 ธันวาคม 2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์ตัวเลขไม่ตรงช่อง ยืนยันสามารถขึ้นเงินได้ปกติ

หนุ่มซิ่งฟอร์จูนเนอร์ชนรถ จยย. คนขับเสียชีวิต

หนุ่มซิ่งฟอร์จูนเนอร์ชนรถ จยย. คนขับเสียชีวิตคาถนน ส่วนคนขับฟอร์จูนเนอร์ไม่อยู่ในที่เกิดเหตุ แต่มีพลเมืองดีพบเห็นเดินอยู่หน้าร้านสะดวกซื้อ ห่างจากที่เกิดเหตุ 500 เมตร

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ

นพ.ทวี เผย “โอไมครอน” มาแน่ เร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลือ

ที่ปรึกษา สธ. แนะคนไทยเข้าใจสถานการณ์ โอไมครอนมาแน่ มาตรการต่างๆ แค่ชะลอโรค ย้ำระหว่างนี้ต้องเร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลืออีก 10 ล้านคน ลั่นโอไมครอนแพร่เร็วกว่าเดลตา แม้ตอนนี้ไม่แรงกว่า แต่คนไม่ฉีดวัคซีนรุนแรงแน่

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบนอากาศเย็นถึงหนาวกับมีลมแรง

กรมอุตุฯ รายงานภาคเหนือ อีสาน อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาฯ ภาคกลาง และตะวันออก อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาฯ กรุงเทพฯ และปริมณฑล อากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 19-20 องศาฯ ส่วนอ่าวไทยคลื่นลมมีกำลังปานกลาง

สธ.กำชับ 7 จังหวัดอัตราครองเตียงสูงให้เตรียมเตียงเพิ่มขึ้น

กระทรวงสาธารณสุข เผยขณะนี้มีเตียงดูแลผู้ป่วยโควิดเกือบ 2 แสนเตียง ใช้ประมาณ 28% ยังมีเตียงว่างเพียงพอรองรับ และหากมีการระบาด พร้อมเปิดโรงพยาบาลสนาม Community Isolation และฮอสปิเทลรองรับ ย้ำ 7 จังหวัดที่การติดเชื้อรายวันสูง ใช้เตียงสีเหลืองและสีแดงมากกว่า 70% ให้เตรียมเตียงรองรับเพิ่มขึ้น

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ