fbpx

ฮาร์บินห้ามกินอาหารในร้าน สวนทางกับจีนทั้งประเทศที่คลายปิดเมือง

ฮาร์บิน 2 พ.ค.- ฮาร์บิน เมืองเอกของมณฑลเฮย์หลงเจียง ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีนห้ามร้านอาหารให้บริการรับประทานในร้านตั้งแต่วันนี้ สวนทางกับเมืองอื่น ๆ ทั่วประเทศจีนที่คลายมาตรการปิดเมืองให้คนเริ่มใช้ชีวิตตามปกติมากขึ้น 


สถานีโทรทัศน์ซีซีทีวีของทางการจีนรายงานอ้างประกาศป้องกันการระบาดฉุกเฉินในเมืองฮาร์บินที่มีประชากร 10 ล้านคน และกลายเป็นแหล่งที่มีการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ใหญ่ที่สุดในจีนขณะนี้ว่า ทางการห้ามร้านอาหารทุกแห่ง ครอบคลุมถึงร้านปิ้งย่างและร้านชาบู ให้บริการรับประทานในร้านเป็นการชั่วคราวนับตั้งแต่วันนี้ จนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง และขึ้นกับสถานการณ์การระบาด 

สถานการณ์ในจีนแผ่นดินใหญ่วันนี้พบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่เพียงคนเดียว ประชาชนพากันท่องเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ ในช่วงวันหยุดยาว 5 วัน เพราะเมืองต่าง ๆ ผ่อนคลายมาตรการปิดเมืองที่ใช้มาหลายเดือน แต่มณฑลเฮย์หลงเจียงกลับต้องเข้มงวดมาตรการควบคุมการระบาด ข้อมูลของรอยเตอร์ระบุว่า การระบาดภายในจีน 140 กรณี กว่าครึ่งเกิดขึ้นในมณฑลนี้ซึ่งมีพรมแดนติดกับรัสเซีย ผู้ป่วยใหม่จำนวนมากเป็นชาวจีนที่กลับมาจากรัสเซีย ทางการมณฑลห้ามคนต่างถิ่นและยวดยานจดทะเบียนต่างถิ่นเข้าแล้ว อีกทั้งยังกักดูอาการผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศหรือพื้นที่ที่มีการระบาดหนัก 


รองเลขาธิการคณะกรรมการพรรคคอมมิวนิสต์ประจำมณฑลกล่าวในการประชุมเมื่อวานนี้ว่า ทางการมณฑลต้องโทษตัวเองที่ไม่มีความรู้ความเข้าใจอย่างเพียงพอเรื่องมาตรการป้องกันและควบคุมการระบาด ความล่าช้าในการตรวจหาเชื้อส่งผลให้เกิดการระบาดเป็นกลุ่มขึ้นภายในมณฑล.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ

นายกฯ ห่วงคนหายป่วยเผชิญภาวะลองโควิด

นายกฯ ห่วงผู้หายป่วยแล้ว อาจพบภาวะลองโควิด (Long Covid) แนะ สธ. ให้ความรู้แก่ประชาชน รวมทั้งสามารถปรึกษาและรักษาโดยเบิกจ่ายค่ารักษาตามสิทธิได้

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

ถ.มิตรภาพ รถเริ่มหนาแน่น-ติดสะสมยาวกว่า 6 กม.

การจราจรบน ถ.มิตรภาพ เริ่มหนาแน่น ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ และจังหวัดทางภาคตะวันออก หลังหยุดยาวช่วงวันแม่ ส่งผลให้รถติดสะสมยาวเหยียดกว่า 6 กิโลเมตร