fbpx

ทำเนียบขาวแจงเหตุที่ผู้เชี่ยวชาญจะไม่ให้การต่อสภาเรื่องโควิด-19

วอชิงตัน 2 พ.ค.- ทำเนียบขาวสหรัฐชี้แจงสาเหตุที่ นพ.แอนโทนี เฟาชี ผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติจะไม่ให้การต่อคณะกรรมการในสภาผู้แทนราษฎรที่สอบสวนเรื่องการทำงานของรัฐบาลในการรับมือกับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 หลังจากมีข่าวว่าทำเนียบขาวขัดขวางการชี้แจง


ทำเนียบขาวแถลงผ่านอีเมลว่า ในขณะที่รัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ยังคงเดินหน้าการทำงานของคนทั้งรัฐบาลเพื่อรับมือกับโควิด-9 รวมถึงการเปิดเศรษฐกิจอเมริกาอย่างปลอดภัยอีกครั้ง และเร่งการพัฒนาวัคซีน การที่บุคคลซึ่งเกี่ยวข้องกับภารกิจนี้โดยตรงจะให้การต่อรัฐสภาในสัปดาห์หน้าจะไม่ก่อให้เกิดผลดี รัฐบาลยินดีให้ความร่วมมือกับรัฐสภาดำเนินการเรื่องให้การในเวลาที่เหมาะสมต่อไป

ทำเนียบขาวชี้แจงหลังจากหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์รายงานเป็นแห่งแรกว่า นพ.เฟาชีจะไม่ให้การต่อคณะกรรมการจัดสรรงบประมาณในสภาผู้แทนราษฎรที่ดูแลเรื่องโครงการสุขภาพในวันที่ 6 พฤษภาคม ต่อมาโฆษกคณะกรรมการเผยว่า ได้รับทราบจากเจ้าหน้าที่รัฐบาลบางคนว่า นพ.เฟาชีถูกขัดขวางไม่ให้ให้การ นพ.เฟาชี วัย 79 ปี อยู่ในคณะผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ที่ช่วยแนะนำรัฐบาลเรื่องการรับมือกับโควิด-19 เขาเคารพประธานาธิบดีทรัมป์ แต่หลายครั้งก็แก้หรือแย้งประธานาธิบดีระหว่างแถลงข่าวด้วยกันที่ทำเนียบขาว ขณะที่ประธานาธิบดีแสดงความฉุนเฉียวหลายครั้งแต่ในที่สุดก็ทำตามคำแนะนำ แม้เคยรีทวีตแฮชแท็กของคนที่เรียกร้องให้ปลด นพ.เฟาชีก็ตาม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ จ่อปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่ม-ตี 4

ทำเนียบรัฐบาล 27 ก.ย.- จับตา ที่ประชุม ศบค.วันนี้ นายกฯนั่งหัวโต๊ะ เตรียมพิจารณาคลายล็อกกิจการกิจกรรมเพิ่มเติม ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 2 เดือน ปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่มถึง ตี 4 ส่วนร้านสะดวกซื้อเปิดได้ถึง 3 ทุ่ม

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง โดยมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ อีสานตอนล่าง กลาง ตะวันออก และภาคใต้ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

กรมชลฯ ยืนยันอ่างฯ ลำเชียงไกร ไม่แตก

กรมชลประทาน ยืนยันตัวอ่างและสันอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ยังมั่นคงแข็งแรง แต่ด้วยปริมาณน้ำมากเกินความจุอ่างฯ ทำให้น้ำล้น