fbpx

สายการบินประหยัดใหญ่สุดในยุโรปเตรียมเลิกจ้างจากเดิมคาดจะมีกำไร

ดับลิน 1 พ.ค.- ไรอันแอร์ สายการบินราคาประหยัดใหญ่ที่สุดในยุโรปเผยว่า จะเลิกจ้างพนักงานประมาณ 3,000 คน และจะเจรจากับโบอิงเรื่องชะลอการรับมอบเครื่องบิน เพราะคาดว่าต้องรอจนถึงปี 2565 กว่าการสัญจรทางอากาศในยุโรปจะฟื้นตัวเต็มที่ จากเดิมที่คาดว่าบริษัทจะมีกำไรมากมายในปีหน้า


นายไมเคิล โอเลียรี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารหรือซีอีโอ (CEO) ของไรอันแอร์แจ้งความคืบหน้าแก่นักลงทุนอย่างกะทันหันว่า ได้เลื่อนแผนเริ่มตารางการบินปกติจากเดือนมิถุนายนไปเป็นเดือนกรกฎาคม โดยจะบินเพียงครึ่งหนึ่งเป็นเวลาสามเดือนไปจนถึงสิ้นเดือนกันยายน บริษัทกำลังทบทวนแผนการเติบโตทางธุรกิจและคำสั่งซื้อเครื่องบิน ขณะนี้กำลังเจรจากับโบอิงและผู้ให้เช่าเครื่องบินเรื่องขอลดจำนวนเครื่องบินที่จะรับมอบในช่วง 24 เดือนข้างหน้า เพราะคาดว่า กว่าความต้องการเดินทางของผู้โดยสารและการกำหนดราคาตั๋วโดยสารจะฟื้นตัวต้องใช้เวลาอย่างน้อย 2 ปี หรือราวฤดูร้อนปี 2565 เป็นอย่างเร็วที่สุด ขณะเดียวกันบริษัทจะเริ่มการหารือเรื่องปิดฐานการบินและเลิกจ้างพนักงานมากถึง 3,000 คน ส่วนใหญ่เป็นนักบินและพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน

ซีอีโอของไรอันแอร์คาดว่า ไตรมาสสองของปีนี้จะขาดทุนประมาณ 100 ล้านยูโร (ราว 3,561 ล้านบาท) นับเป็นครั้งแรกที่บริษัทขาดทุนในไตรมาสสอง นอกจากนี้ยังเตรียมฟ้องศาลในยุโรปเรื่องรัฐบาลหลายประเทศให้ความช่วยเหลือสายการบินแห่งชาติ ทำให้บริษัทถูกบังคับให้แข่งขันกับสายการบินเหล่านี้ที่ได้รับความช่วยเหลือจากรัฐรวมกันมากถึง 30,000 ล้านยูโร (ราว 1 ล้านล้านบาท) เพื่อให้สามารถจำหน่ายตั๋วโดยสารราคาถูกได้นานหลายเดือนหลังผ่านพ้นโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระบาด ไรอันแอร์เพิ่งเผยเมื่อสองสัปดาห์ก่อนว่า จะมีกำไรมหาศาลในปีหน้าและไม่มีแผนชะลอคำสั่งซื้อเครื่องบิน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

หนุ่มขับเก๋งเสยท้ายสิบล้อดับ-ไรเดอร์สาวถูกชนแล้วหนี

หนุ่มขับเก๋งอัดท้ายสิบล้อ รถพังยับ เสียชีวิตคาซาก บริเวณพหลโยธินขาเข้า ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี ส่วนที่ อ.หาดใหญ่ เกิดอุบัติเหตุสลด รถบรรทุกชนไรเดอร์สาวเสียชีวิต ก่อนขับหลบหนี

งวดหน้าสลากดิจิทัล อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ

“ธนวรรธน์” เผยงวดหน้าจำหน่ายสลากดิจิทัลเพิ่มเป็น 7.2 ล้านใบ อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ ขายหมดเร็วสะท้อนคนนิยม มองสลากใบล้นแผงเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ไม่ใช่เพราะสลากดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ชื่นชม “เมย์” คว้าแชมป์มาเลเซีย โอเพ่น – “บาส-ปอป้อ” รองแชมป์

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ชื่นชมความสำเร็จนักกีฬาไทยในรายการระดับเวิลด์ทัวร์ซูเปอร์ 750 “PETRONAS Malaysia Open 2022” เมย์คว้าแชมป์ประเภทหญิงเดี่ยว บาสและปอป้อคว้ารองแชมป์ประเภทคู่ผสม

อดีตพนักงาน JSL รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยเลิกจ้าง

อดีตพนักงานบริษัทเจเอสแอล ที่ถูกเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรม หลังบริษัทปิดตัว รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยการเลิกจ้าง พร้อมประกาศเดินหน้าขอความเป็นธรรม

ลูกศิษย์ห่วง “หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

“หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ มีไข้สูง หนาวสั่น ทีมแพทย์ดูแลรักษาใกล้ชิด แจ้งงดกิจนิมนต์ ขณะที่ลูกศิษย์-ญาติโยม เป็นห่วง เดินทางไปกราบไหว้หน้ากุฏิอย่างต่อเนื่อง

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022